พาชิม Panju ขนมหวานแสนอร่อยขวัญใจชาวญี่ปุ่นจากเมืองยูบาริ ฮอกไกโด

 • Posted by : JGBTHAI

  ยูบาริ เป็นเมืองเล็กๆ ในจังหวัดฮอกไกโด นอกจากจะโด่งดังเรื่องการทำเหมืองถ่านหินและเมล่อนแล้ว ที่นี่ยังมีขนมขึ้นชื่อที่อร่อยมากๆ นั่นก็คือ Panju ขนมหวานไฮบริดที่เกิดจากการรวมร่างกันระหว่าง ขนมปัง (‘ปัง’ ในภาษาญี่ปุ่น) และ มันจู วากาชิยอดนิยมที่ทำจากเค้กข้าว สอดไส้ถั่วแดง Panju ที่นี่เป็นที่ชื่นชอบของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมาก ถึงขนาดที่ว่ามีออเดอร์สั่งจอง 50 ชิ้นในครั้งเดียวเลยนะ สำหรับ Panju ที่เราจะนำเสนอวันนี้มาจากร้านต้นตำหรับเจ้าดังที่ฮอทฮิตสุดๆ นั่นก็คือ ร้าน Ogura Panjuya

  panju4-tile

  ร้าน Ogura Panjuya เสิร์ฟ Panju ร้อนๆ แสนอร่อยทุกวันหลังจากเซ้งกิจการมาจากเจ้าของคนเก่าเมื่อ 30 ปีก่อน เตาทำ Panju จะเป็นหลุมๆ คล้ายกับเตาทาโกะยากิ เวลาทำจะเริ่มจากใส่ไส้ถั่วแดง แล้วตามด้วยแป้งสูตรพิเศษที่ผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเทลงไปให้เต็มหลุม

  panju7 crop

  พอแป้งสุกก็แยกเป็นชิ้นๆ ด้วยการตัด แล้วก็เริ่มกลับด้าน Panju ทีละชิ้น ตอนนี้แหละที่ Panju จะส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วทั้งร้าน

  panju2

  เจ้าขนม Panju จากร้าน Ogura Panjuya สนนราคาอยู่ที่ชิ้นละ 90 หรือประมาณ 30 บาท แต่เชื่อเถอะว่าถ้าได้ลองแล้วชิ้นเดียวไม่พอหรอก เพราะความลงตัวจากแป้งกับถั่วแดงหวานๆ ไม่ใช่ว่าจะหาทานที่ไหนก็ได้ แถมยังหอมอร่อยกรอบนอกนุ่มในอีก แม้แต่ชาวญี่ปุ่นยังยกนิ้วให้ มีหลายคนเลยนะที่ติดใจจนต้องแวะกลับมาทานอีก

  panju

  เพื่อนๆ ท่านไหนไปเที่ยวฮอกไกโดก็อย่าลืมแวะไปลองชิมกันนะ ดีงามจริง ใครๆ ก็คอนเฟิร์ม

  Ogura Panjuya
  เวลาทำการ : 10.00-17.00 น.

  ข้อมูลและภาพจาก
  http://www.hokkaidolikers.com/
  http://good-hokkaido.info/