เงินปีใหม่กับอารมณ์ขันของคนญี่ปุ่น

Posted by :

พอใกล้ช่วงเวลาปีใหม่สิ่งที่ใครหลาย ๆ คนนึกถึงก็มีอยู่หลายอย่างไม่ว่าจะไปเค้าท์ดาวน์ที่ไหน กินอะไรในวันแรกของปี หรือไปไหว้พระที่ไหน แต่สิ่งหนึ่งเลยที่คนญี่ปุ่นผู้ที่ยังอายุไม่ถึง 20 ปีทุกคนต้องนึกถึงก็คือ “เงินปีใหม่ค่ะ” เด็กคนไหนที่อายุไม่ถึงก็จะได้กัน พออายุ 20 ปีก็จะถือว่าบรรลุนิติภาวะเป็นผู้ใหญ่ แล้วก็จะอดได้กันไปและเป็นฝ่ายให้แทนนะจ๊ะ คล้าย ๆ กับประเพณีของจีนเลยใช่ไหมล่ะ 

 

วันนี้เราก็มีเรื่องราวน่ารัก ๆ ของพี่น้องชาวญี่ปุ่นมาเล่าให้ทุกท่านฟัง เนื่องด้วยที่ว่าเจ้าของทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งอีก 5 เดือนก็จะอายุครบ 20 ปีแล้วซึ่งหมายความว่าปีนี้จะเป็นปีสุดท้ายที่เค้าจะได้เงินปีใหม่ เค้าเลยเอาซองเงินที่ได้รับจากพี่สาวที่ได้มาตั้งอต่อายุ 15 ปีมาอวดค่ะ ขอบอกเลยว่าน่ารักมาก เป็นพี่น้องที่อารมณ์ขันเสียจริงไปดูกันเลยดีกว่าว่าซองจะเป็นอย่างไร

 

เจาะรูปรูปหน้าบนซองพอใส่ปุ๊บก็ตรงกับหน้าบนธนบัตรพอดี ในรูปเป็นแบงค์ 5,000 เยน เป็นรูปของ ฮากุจิ ฮิจิโย นักเขียนนวนิยายและกวีในสมัยเมจิค่ะ โดยรูปนี้ก็เป็นนักวิ่ง

บางปีก็เป็นนักรบ

เป็นเอ่อ เป็นอะไรดี 555+

ดีจริง ๆ ที่คุณพี่ให้ค่าขนมน้องมาตลอด แถมยังมีลูกเล่นกันอีกแสดงว่าต้องเป็นพี่น้องที่สนิทกันมากแน่ๆ  5,000 เยนนี่ก็ซื้อของได้เยอะเลยนะคะ 

ขอขอบคุณทวีตที่มาให้เราได้ขำขันกันก่อนสิ้นปี 

 

ไม่ต้องห่วงไปนะคะเจ้าของทวีตนอนนั่งดุคนรีทวีตอยู่ 555+


 

 

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง