สาระน่ารู้เกี่ยวกับ Osechi Ryouri อาหารเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ในประเทศญี่ปุ่น

Posted by :

ในวันขึ้นปีใหม่นั้น แต่ละประเทศนั้นก็จะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในญี่ปุ่นนั้นจะเป็นช่วงเวลาเฉลิมฉลองที่ส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่กับครอบครัว หลายคนอาจจะคุ้นตาหรือจินตนาการออกกับการที่พ่อแม่ลูกจะนั่งซุกโต๊ะ Kotatsu ทานส้มมิคัง ดูรายการพิเศษในทีวี นอกจากนั้นก็ยังมีการทานอาหารเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวันขึ้นปีใหม่ด้วย ซึ่งอาหารนั้นเรียกว่า Osechi Ryouri นั่นเอง

Osechi Ryouri เป็นอาหารที่รับประทานกันในวันปีใหม่ ประกอบไปด้วยหลากเมนูมากมายจนลายตากันไปข้าง และมีสีสันที่สวยงามราวกับงานศิลปะด้วย โดยอาหารทั้งหลายนั้นจะถูกบรรจุอย่างสวยงามในกล่องที่เรียกว่า jubako ความสำคัญในการทาน Osechi Ryouri ก็เพื่อเป็นการขอพรให้มีสิ่งดีๆ เข้ามาในปีใหม่ นอกจากความสวยงามและรสชาติแล้ว อาหารเหล่านี้ก็ยังมีความหมายซ่อนอยู่ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เราก็เลยจะมาแถลงไขกันว่าอาหารแต่ละประเภทนั้นมันมีความหมายอะไรบ้าง

Kuromame

er1

Kuromame หรือถั่วดำ คำว่ามาเมะนั้นสามารถแปลได้ว่า สุขภาพดี การทานถั่วดำเป็นการของพรถึงสุขภาพที่ดีที่จะเข้ามาในปีใหม่นี้

Kazunoko

er2

สำหรับ Kazunoko นั้นเชื่อว่าถ้าทานแล้วจะทำให้การเพาะปลูกนั้นอุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี

Tazukuri

er3

ปลาซาร์ดีนแห้ง Tazukuri นั้นถ้าแปลตามตัวอักษร จะมีความหมายว่า “การเก็บเกี่ยวข้าว” การที่ได้ทานในวันขึ้นปีใหม่นั้นเชื่อว่าจะทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้มาก

Goubo

er4

การทานรากบัวหรือโกโบะนั้นเชื่อว่าจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงและทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้อย่างอุดมสมบูรณ์

Datemaki

er5

ลักษณะของดาเตะมากินั้นจะเหมือนกับม้วนคำภีร์ การทานดาเตะมากิในช่วงปีใหม่นั้นเสมือนเป็นการขอพรในเรื่องของการศึกษาและวัฒนธรรม

Kouhaku kamaboko

er6

ลูกชิ้นปลาคามาโบโกะขาวแดง นั้นเปรียบเสมือนกับรุ่งอรุณแรกของปีใหม่ที่ขาวญี่ปุ่นเชื่อว่าจะมีสิ่งดีๆ เข้ามา นอกจากนั้นสีแดง (สีชมพู) เปรียบเสมือนกับเครื่องรางที่จะคุ้มครองจากเหล่าปีศาจ และสีขาวเปรียบเสมือนกับความบริสุทธิ

Kuri kinton

er7

มันหวานบดกับเกาลัด เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของสมบัติเงินทอง การที่ได้ทานในช่วงปีใหม่เชื่อว่าจะทำให้มีโชคลาภในเรื่องของเงินทอง

Yakizakana

er8

การทานปลาย่างนั้นเชื่อว่าจะทำให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และปลาบางชนิดก็จะมีความหมายอื่นแฝงอยู่อีกด้วย

Ebi

er9

ด้วยหนวดที่ยาวแล้วตัวที่งอของมัน เปรียบเสมือนได้กับผู้ที่สูงอายุ ดังนั้นก็เลยมีความเชื่อว่าถ้าได้ทานกุ้งในวันปีใหม่จะทำให้มีอายุยืน

Subasu

er10

Subasu หรือรากบัว เต็มไปด้วยรูอยู่มากมาย เปรียบเสมือนกับอนาคตที่ดีที่ไม่มีอะไรมาขัดขวางได้

Kouhaku namasu

er11

ไชเท้าและแครอทดอง เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของ Mizuhiki ศิลปะการสานโบราณของญี่ปุ่น และด้วยสีขาวกับแดงของมัน (Kouhaku) ก็เปรียบเสมือนกับเป็นเครื่องรางทีดี

Konbu Maki

er12

Konbu Maki หรือคมบุม้วนนั้นจะมีความหมายเหมือนกับ Datemaki เนื่องจากรูปทรงคล้ายกับม้วนคัมภีร์ สำหรับผู้ที่อธิฐานในเรื่องการศึกษาและวัฒนธรรม

Satoimo

er13

ต้นเผือก 1 ต้นนั้นจะประกอบไปด้วยเผือกหลายลูก เปรียบเสมือนกับการขอพรให้กับเด็กๆ ทั้งหลาย

Surume

er14

สำหรับปลาหมึกแห้งนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้เห็นหรือว่าเคยได้รู้เรื่องราวมาก่อน

Otafuku mame

er15

ตัวคันจิของ Otafuku mame มีทั้งความหมายว่า “โชคลาภ” และ “มาก” เมื่อทานแล้วเชื่อว่าจะทำให้มีโชคลาภตลอดปี

Hoshigaki

er16

Hoshigaki หรือลูกพลับแห้ง ผิวที่หยาบแห้งของมันเปรียบเสมือนกับผัวหนังเหี่ยวย่นของคนแก่ เชื่อว่าทานแล้วจะทำให้มีอายุที่ยืนยาวนั่นเอง

Daidai

er17

ส้มชนิดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น คำว่าไดไดนั้น สามารถแปลความหมายได้ว่า “จากยุคสมัยสู่ยุคสมัย” การทานส้มชนิดนี้ก็เสมือนกับเป็นการขอพรให้กับเด็กๆ ซึ่งจะเป็นยุคสมัยต่อจากเรานั่นเอง

ข้อมูลและภาพจาก
http://matome.naver.jp/odai/2135688961552283601?&page=1
http://cookpad.com/
http://ja.wikipedia.org/wiki/%E5%BE%A1%E7%AF%80%E6%96%99%E7%90%86

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง