ออนเซน

มาเข้าออนเซ็นแบบฉบับคนญี่ปุ่นกันเถอะ

Posted by :

แอดมินเชื่อว่าหลายๆ ท่านที่เคยไปญี่ปุ่นมาแล้วก็น่าจะมีโอกาสได้เข้าใช้บริการออนเซ็นกันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ถึงแม้จะเคยเข้าไปใช้บริการมาแล้วก็อาจจะไม่ได้ถูกต้องตามที่คนญี่ปุ่นเค้าปฏิบัติกันซะทีเดียว วันนี้แอดมินขอนำเสนอขั้นตอนการปฏิบัติแบบถูกธรรมเนียมก่อนลงแช่ออนเซ็นมาฝากกันครับ

remove-your-shoes-at-onsen-386

1. ถอดรองเท้า
ตามปกติแล้วที่ออนเซ็นมันจะใช้เสื่อทาทามิในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า การที่เราสวมรองเท้าแล้วเดินเข้าไปบนเสื่อนั้นอาจจะดูไม่ดีซักเท่าไหร่ สิ่งที่เราควรทำก็คือการถอดรองเท้าออกก่อนที่จะเดินเข้าไปยังห้องเปลี่ยนเสื้อผ้านะครับ

onsen gender

2.เข้าให้ถูกห้อง
พูดง่ายๆ ก็เหมือนกับการเลือกเข้าห้องน้ำให้ถูกเพศนั่นแหละ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าของผู้หญิงมักจะมีผ้าม่านสีแดงปิดอยู่บริเวณทางเข้าหรือให้ลองมองหาสัญลักษณ์(女)ซึ่งหมายถึงผู้หญิง ส่วนห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าของผู้ชายมักจะใช้สีฟ้าปิดอยู่บริเวณทางเข้าหรือให้ลองมองหาสัญลักษณ์(男)ซึ่งหมายถึงผู้ชายครับ ถ้าผู้หญิงเดินเข้าผิดห้องอาจจะไม่เท่าไหร่แต่ถ้าผู้ชายเดินเข้าผิดห้องหละก็อาจเป็นเรื่องใหญ่ได้เลยทีเดียวหละครับ

onsen-baskets-386

3.ถอดเสื้อผ้า
การลงแช่ออนเซ็นตามปกติของคนญี่ปุ่นแล้วมักจะถอดทุกชิ้นส่วน พูดง่ายๆ คือโป๊นั่นหละครับ เราก็ควรจะถอดเสื้อผ้าใส่ตะกร้าหรือล็อคเกอร์ที่เค้าจัดเตรียมไว้ให้ แล้วก็ยืดอกพกผ้าขนหนูผืนน้อยๆ ที่ทางร้านได้จัดเตรียมไว้ให้เดินเข้าไปยังออนเซ็น

onsen-showers-386

4.อาบน้ำ
น่าจะเหมือนกับที่เราจะต้องลงสระว่ายน้ำแหละครับ ก่อนลงแช่ออนเซ็นก็ต้องทำการอาบน้ำกันก่อน โดยพื้นที่สำหรับชำระร่างกายทางร้านจะเตรียมเก้าอี้ตัวเล็กๆ ไว้ให้เรานั่งเพื่อความสะดวกในการถูเนื้อถูตัวก่อนลงแช่ออนเซ็น โดยใช้สบู่และผ้าขนหนูผืนน้อยที่ได้รับมาตอนต้นทำความสะอาดร่างกาย

onsen towel

5.วางผ้าขนหนูไว้บนหัว
ผ้าขนหนูที่เราใช้ทำความสะอาดร่างกายแล้วเค้าไม่อนุญาติให้สัมผัสกับน้ำออนเซ็นเด็ดขาด เนื่องจากการที่เราใช้ชำระล้างร่างกายมาแล้วในขั้นตอนที่ 4 ทำให้ผ้าขนหนูมันไม่สะอาดนั่นเอง แถมเราก็ไม่สามารถทิ้งผ้าขนหนูไว้ในบริเวณที่เราอาบน้ำได้อีกด้วย ดังนั้นเวลาเข้าไปแช่ออนเซ็นจริงๆ เลยมักจะเอาผ้าขนหนูมาวางไว้บนหัวกัน

หลังจากอ่านบทความนี้แล้วแอดมินเชื่อว่า น่าจะมีหลายคนเลยที่ปฏิบัติกันผิดวิธี ยังไงลองนำ 5 ขั้นตอนง่ายๆไปใช้กันดูนะ จะได้ไม่เสียหน้าเวลาเข้าไปใช้บริการออนเซ็นในครั้งต่อไป

By : Raimai

Credit Picture By :

http://www.japan-talk.com

http://japan-magazine.jnto.go.jp

https://nanapi.jp

http://www.shinkou-saku.or.jp

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง