สำเริงสำราญใน “ค่ำคืนแห่งโออิตะ” เมืองแห่งออนเซ็นและอาหารเลิศรส!!!

Posted by :

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ที่ผ่านมา เวลา 19:00 น. โดยประมาณ ณ โรงแรง Crown Plaza โรงแรมชื่อดังย่านถนนสีลม มีการจัดงาน Event โปรโมทการท่องเที่ยวเมืองโออิตะ ที่ถูกขนานนามว่าเป็นจังหวัดแห่งน้ำพุร้อน และสุดยอดอาหารสะท้านลิ้น ในประเทศญี่ปุ่น แดนสวรรค์ของนักช็อป นักชิมชาวไทยทั้งหลาย ที่ตั้งใจว่าครั้งหนึ่งจะต้องไปลองของ และไปโดนของเด็ดให้ได้! และในเมื่อทางการของเมืองโออิตะ ร่วมกับสถานฑูตญี่ปุ่น และ JTRO มาทำการโปรโมทแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว กันใกล้มือขนาดนี้แล้ว…หึหึหึ มีหรือ JGB เราจะพลาดงานแบบนี้ไปได้ ว่าแล้วเราก็ไปดูกันครับ ว่าในงานนี้ เขามีอะไรมาเล่าสู่กันฟังบ้าง …

oita-000

เมื่อถึงเวลาเริ่มงาน แขกผู้มีเกียรติและผู้สื่อข่าวจากหลากหลายสำนัก ก็ทยอยกันเข้าสู่งานทีละชุดสองชุด ตามลำดับ เดินเข้ามาก็พบกับคำขวัญบนแผ่นป้ายสีขาวสะอาดตา พร้อมเขียนสโลแกนเก๋ๆ “โออิตะ ดินแดนอห่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ และอาหารเลิศรสที่หนึ่งในแดนอาทิตย์อุทัย” รสจะเลิศซักแค่ไหน เดี๋ยวเขามีให้ลองโดนกันในงานครับ

oita-002

ข้างๆทางเข้างาน ก็มีของกระชากน้ำย่อยเล็กๆน้อยๆให้ได้ลองจิ้มพอขำๆ ถือเป็นอาหารต้อนรับแขกผู้มีเกียรติทั้งหลายเล็กๆน้อยๆครับ

oita-003

กล้อมแกล้มกับอาหารรับรองไปหอมปากหอมคอเป็นพิธีแล้ว อาจจะมีอาการคอแห้ง หรือเศษผักเศษเนื้อติดคอกันขึ้นมาได้ ก็เดินถัดมาที่โตีะบริเวณใกล้ๆกัน จะมีค็อกเทลผลไม้จากญี่ปุ่นเย็นๆไว้ให้ได้ลองชิมอีกอย่างนึง ดื่มง่าย อร่อย คล่องลำคอมากครับ รสชาติจากผลไม้ชัดเจน ยิ่งเย็น ยิ่งเพลินครับตัวนี้

oita-004

เวลาราวๆ 19:15 แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชนจากหลากสำนัก ก็เริ่มมากันครบถ้วน และเดินชมบรรยากาศภายในงานพอหอมปากหอมคอกันแล้ว ก็ได้เวลากำหนดการเริ่มพิธีกันได้พอดี

oita-006

เริ่มด้วยการกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และกล่าวเปิดงาน “ค่ำคืนแห่งโออิตะ” ในวันนี้กันตามลำดับเริ่มจาก
– ท่านเอกอัครราชฑูตผู้มีอำนาจเต็มประจำสถานฑูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย Mr.Shigekazu Sato
– ท่านรองผู้ว่าการจังหวัดโออิตะ Mr.Shigeru Kokaze
– ผู้แทนจาก J-TRO กรุงเทพฯ Mr.Setuo Iuchi
และรองผู้ว่ากระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นาง จุฑาพร เริงรณอาษา

oita-008

oita-009

หลังจากพิธีกล่าวเปิดงาน และต้อนรับแล้ว รอบๆงานก็จะมีบูธโปรโมทของเด็ดจากเมืองโออิตะ อาทิเช่น โรงแรมที่พัก บ่อน้ำพุร้อนออนเซ็น สถานศึกษาชื่อดังของจังหวัดโออิตะ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร (ปลาบุริ, ผักสด, เนื้อเทพบุงโกะ) ให้ได้เลือกเดินสอบถาม ชม และชิมตัวอย่างกันตามอัธยาศัย จนกระทั่งเวลาที่ทุกๆคนรอคอยก็มาถึง… ถูกต้องครับ พิธีการ ชิมของเทพ!! ที่เริ่มส่งกลิ่นเร่งเร้าประสาทรับรสอยู่บริเวณท้ายห้องจัดเลี้ยง พร้อมเสียงฉู่ฉ่า ของเตาย่างโดยเชฟบรรจงปรุงอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากจังหวัดโออิตะ ที่นำมาจัดแสดงอยู่ภายในงาน ตามมาดูกันครับ ว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

oita-010
oita-011

เริ่มกันจากเห็ดหอมสดจากโออิตะ เห็ดหอมเนื้อแน่น แต่นุ่มและมีกลิ่นหอมกำลังดี เชฟได้นำมาผัดกับเนยสดจนสุกทั่วกันทั้งชิ้น เมนูนี้ส่งกลิ่นหอมคละคลุ้ง ตลบอบอวลชวนน้ำลายสอไปทั่วทั้งบริเวณ มองไปที่กระทะก็เห็นภาพเห็ดหอมสดดอกโต! ชุ่มฉ่ำ กำลังแหวกว่ายอยู่กลางทะเลเนยสดอย่างสนุกสนาน เชฟบรรจงผัดไปเรื่อยๆ จนเนยสดซึมเข้าเนื้อเห็ดทั่วทั้งดอก จากนั้นจับมาหั่นเป็นแว่นบางๆ เสิร์ฟให้ทุกๆท่านได้ชิมรสชาติหวาน หอม นุ่ม เนื้อแน่นแต่เคี้ยวง่าย เป็นออเดิร์ฟชั้นดีเลยทีเดียวครับ
oita-012

oita-013

หลังจากอร่อยกับออเดิร์ฟเห็ดหอมกันไปเรียบร้อยแล้ว ถัดมาบริเวณข้างๆกันก็จะพบ 1 ในพระเอกของงานนี้กับเนื้อบุงโกะ เนื้อเทพ! ของจังหวัดโออิตะ เนื้อสีสันสวยงามตามธรรมชาติ มีมันแทรกกระจายตัวอยู่ทั่วทั้งแผ่นวางเรียงเป็นระเบียบสวยงามอยู่ในตู้โชว์  และไม่นานนักเชฟก็เริ่มปรุงโดยการจับไปย่างที่เตาแบน ได้เห็นกันชัดๆกับขั้นตอนการย่าง และกลิ่นหอมของเนื้อบุงโกะ ซึ่งผมขอบอกว่ากลิ่นเนื้อที่กำลังย่างนั้นมันช่างหอมจริงๆ เชฟย่างให้ทุกๆท่านทานกันในระดับมีเดี่ยม ชิ้นเนื้อยังคงความฉ่ำไว้ได้พอดีๆ นุ่ม เคี้ยวเบาๆ ไม่ต้องออกแรงก็ละลายหายไปในปากเป็นที่เรียบร้อย
oita-014

ซูมกันให้เห็นความฉ่ำของเนื้อ แค่เห็นก็รับรู้ได้แล้วล่ะครับ ว่ามันจะนุ่มขนาดไหน เนื้อฉ่ำๆ แต้มด้วยวาซาบิยูซุสีเขียวนิดหน่อย ก็จะเรียกรสชาติของเนื้อออกมาได้เพิ่มขึ้น และกลิ่นหอมของผลยูซุ ที่อยู่ในวาซาบิยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นด้วยนะครับ

oita-015
มาทดลองกันอีกซักหนึ่งวิธีครับ กับการแต้มวาซาบิสดซักเล็กน้อยลงบนชิ้นเนื้อ แล้วคีบเข้าปาก…… อื้อหืออออออออออ!!!! วาซาบิสดที่แต้มลงไปมันเข้ากันกับเนื้อมากๆ ดึงรสชาติของเนื้อออกมาจนถึงขีดสุด เคี้ยวเบาๆ บดขยี้ด้วยซี่ฟันแบบเบาๆ แล้วบรรจงกลืนลงหลอดอาหารไปอย่างช้าๆ จังหวะนี้…ผมเข้าใจแล้วครับ ว่าทำไมร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ๆที่เน้นเนื้อย่าง ถึงเน้นนักเน้นหนาว่า เนื้อย่างทานคู่วาซาบิจะอร่อยมากขึ้น แล้วมันก็อร่อยจริงๆครับ วาซาบิสดๆ กับเนื้อบุงโกะ อาห์ฟินครับงานนี้
oita-017
หลังจากรับความอร่อยจากเนื้อเทพกันเรียบร้อย ก็ขยับถัดมาอีกโต๊ะหนึ่ง ตั้งอยู่ข้างๆกัน ที่โต๊ะนี้ก็เรียงรายไปด้วยซาชิมิ และซูชิปลาบุริ ที่เป็นของขึ้นชื่อและเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของจังหวัดโออิตะ ในเรื่องความสด เด้ง กรุบ และรสชาติหวานของเนื้อปลาบุริจากธรรมชาติแท้ๆ เนื้อปลาสด..สดสุดๆ หวานอร่อย รสชาติของข้าวก็กลมกล่อมกำลังดี มีเคียงมาด้วยมากิไส้เห็ดหอมจากโออิตะ และเทมปุระเห็ดหอม ให้ได้เลือกชิมกันอย่างจุใจ สุดท้ายเป้นไปตามที่คาดครับ เนื่องจากความอร่อยของเนื้อปลา ทำให้อาหารหายวับไปในเวลาไม่กี่อึดใจจริงๆครับ
oita-018

 

oita-019

หลังจากที่อิ่มอร่อยกันไปกับอาหารชั้นเยี่ยมจากจังหวัดโออิตะกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็มีการเชิญอดีตนักเรียนไทยที่เคยไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยในจังหวัดโออิตะ ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นมาบอกเล่า แนะนำถ่ายทอดประสบการณ์ในการศึกษา และการใช้ชีวิตที่จังหวัดโออิตะให้กับแขกผู้มีเกียรติในงานได้รับทราบกัน นำโดย “คุณมน ศิลปินจากวง Room39” และจากกิจกรรมนี้ ทุกๆท่านก็ได้รับทราบข้อมูลที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ในการเดินทางไปที่จังหวัดโออิตะกันมากขึ้น

oita-001

oita-020

และสำหรับงาน “ค่ำคืนแห่งโออิตะ” ในครั้งนี้ ทางทีมงาน JGB ต้องขอขอบคุณ เหล่า Blogger ชื่อดังแถวหน้าของบ้านเรา ที่ให้เกียรติสละเวลาเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมกับเราในครั้งนี้ ซึ่งแต่ละท่านก็ถือเป็นผู้เอกอุ ในศาสตร์แขนงต่างๆที่ยากจะหาผู้เทียมได้ ไม่ว่าจะเป็นเทพเจ้าบุกเบิกอาหาร, ผู้เบิกบานแห่งการท่องเที่ยว, อรหันต์แห่งแดนอาทิตย์อุทัย, ผู้แตกฉานด้านงานครัว ฯลฯ และในโอกาสนี้พวกเราทั้งหมดก็ได้รับเกียรติจากท่านเอกอัครราชฑูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยในการถ่ายภาพเพื่อเป็นที่ระลึกในค่ำคืนนี้ ทีมงาน JGB ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้าร่วมกิจกรรมกันในครั้งนี้ครับ และในโอกาสต่อไป หวังอย่างยิ่งยวดและหนักหน่วง ว่าจะได้รับเกียรติมาร่วมกิจกรรมกันอีกครับ

 

***ติดตาม Blog เทพๆของทุกท่านได้ที่นี่เลยครับ***

Hell Eating Association of Thailand (H.E.A.T.)
ได้ร่วมงาน “ค่ำคืนแห่งโออิตะ” งานแนะนำเมืองโออิตะ และอาหารต่างๆ ที่ไม่ควรพลาด

Fafner
ค่ำคืนแห่ง โออิตะ (Oita)

[SR]Evening Exchanging with Oita
งานแถลงข่าวและแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของจ.โออิตะ ประเทศญี่ปุ่น

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง