โนเรียวยุกะ ประสบการณ์ทานอาหารแห่งฤดูร้อนกลางสายนํ้า

Posted by :

ฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นช่วงหลังๆ ก็ต้องบอกเลยว่าระอุทะลุตัวแตกมากๆ หลายต่อหลายคนก็อาจจะคิดว่าคงไม่อยากไปเที่ยวหน้าร้อนสักเท่าไหร่หรอก ถ้าไม่เห็นแก่ตั๋วถูกและ Summer Sale 55555 จริงๆ แล้วฤดูร้อนญี่ปุ่นก็ยังมีความดีงามอยู่ อันนี้สำหรับสายกินโดยเฉพาะเลยล่ะ เพราะว่าเขาจะมีประเพณีการทานอาหารอยู่แบบหนึ่ง ที่เรียกได้ว่าดีงามและมีแค่ในฤดูร้อนเท่านั้น วันนี้เราก็จะมาแนะนำให้รู้จักกัน

โนเรียวยุกะ (納涼床) เป็นประเพณีการทานอาหารในช่วงฤดูร้อนอันเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่นของแถบเกียวโตและโอซาก้า ซึ่งสามารถเพลิดเพลินได้ระหว่างช่วงพฤษภาคม – กันยายน  ไม่ว่าจะเป็นที่เกียวโต, คิบุเนะ, คาโมงาวะ, ทาคาโอะ, ทาคางามิเนะ และอื่นๆ

SONY DSC

Image CR – 663highland @ wikipedia

ลักษณะของการทานอาหารแบบโนเรียวยุกะ ก็คือการนั่งทานอาหารกลางแจ้งแบบโต๊ะญี่ปุ่น บนแคร่ที่อยู่เหนือแม่นํ้า หรือว่าเป็นบริเวณใกล้เคียงแม่นํ้า ซึ่งก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามพร้อมกับรับประทานอาหาร โดยในสมัยก่อนจะเป็นอาหารแบบไคเซกิและอาหารสไตล์เกียวโตเท่านั้น จนภายหลังก็ได้มีอาหารประเภทอื่นๆ เพิ่มมามากขึ้นตามจำนวนร้านอาหารที่เพิ่มมากขึ้น

1-1-6-1024x790

Image CR – http://homepage3.nifty.com

โนเรียวยุกะ เป็นที่นิยมมาตั้งแต่สมัยก่อน แต่ในช่วงที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีกฏหมายเกี่ยวกับการควบคุมการใช้แม่นํ้า ทำให้เราอาจจะแทบไม่ได้เห็นโนเรียวยุกะ จนมากระทั่งในปี 2009 ได้เริ่มมีการผ่อนผันมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันก็มีสถานที่ที่เปิดให้รับประทานอาหารแบบโนเรียวยุกะมากขึ้น เช่น Kamokawa Nouryouyuka, Kibune no Kawadoko, Takao no Kawadoko, Kitahama Terrace

แนะนำร้านอาหารแบบโนเรียวยุกะ

จริงๆ แล้ว ในปัจจุบันมีร้านอาหารแบบโนเรียวยุกะอยู่หลายร้านเลย แต่ที่จะมาแนะนำในวันนี้ก็คือร้านนี้เลยค่ะ

Hirobun (ひろ文) 

photo2

photo3

nky'

ร้านอาหารไคเซกิสุดหรูหราที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ที่นี่เขาจะมีเมนูสลับสับเปลี่ยนไปตามช่วงฤดูกาล และสำหรับในช่วงฤดูร้อน ที่นี่เขาก็จะมีการทารอาหารแบบโนเรียวยุกะด้วย ทานอาหารรสเลิศพร้อมชมความงามของธรรมชาติไปด้วย เป็นอะไรที่ไม่เลวเลยล่ะ ซึ่งคอร์สอาหารก็มีราคาที่สูงนิดนึงควรตามสไตล์อาหารแบบไคเซกินี่แหละ เริ่มต้นที่เซ็ตละ 8,600 เยน ไปจนถึง 14,000 เยนเลยทีเดียว

photo6

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ http://hirobun.co.jp/index.html (ภาษาญี่ปุ่น) ซึ่งที่นี่ก็เป็นที่พักสไตล์เรียวคังด้วยนะคะ

แน่นอนว่าในเมื่อเป็นหน้าร้อนทั้งที ก็ไม่ได้มีแค่การทานอาหารแบบโนเรียวยุกะเท่านั้นนะ ที่นี่ยังมีนางาชิโซเม็งไหลรินตามลำไผ่ให้ได้อร่อยและสนุกสนานกันอีกด้วย เป็นเสน่ห์แห่งฤดูร้อนที่หาได้ไม่ง่ายนักในประเทศญี่ปุ่นจริงๆ ใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นแถบเกียวโตหรือโอซาก้า ขอบอกเลยว่าน่าไปลองสัมผัสสักครั้ง

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง