4 วิธี Mix & Match นัตโตะให้อร่อยจนคนไม่ชอบยังต้องเปลี่ยนใจ

Posted by :

ในบรรดาอาหารญี่ปุ่นรสเลิศที่หลายคนหลงรักในความอร่อยสุดยอดก็ยังมีเมนูสุดแปลกสำหรับชาวต่างชาติซ่อนอยู่เหมือนกัน เรียกว่าแปลกชนิดที่ต้องสงสัยว่า เอ็งกินกันเข้าไปได้ยังไงเนี๊ยย…??

หนึ่งอาหารแปลกที่ว่าคงหนีไม่พ้นเจ้า นัตโตะ หรือถั่วเหลืองหมักเชื้อแบคทีเรีย ที่เวลากินก็เอาตะเกียบไปคนๆ พอยกขึ้นมาถั่วก็จะยืดดดดตามตะเกียบมาด้วย ถึงกลิ่นและหน้าตาของเจ้านัตโตะจะไม่ค่อยน่ากินซักเท่าไหร่ แต่นัตโตะก็เป็นของโปรดของคนญี่ปุ่นหลายๆ คนเลยนะ (แน่นอนว่าคนญี่ปุ่นบางคนก็ไม่ชอบเช่นกัน อารมณ์เดียวกับปลาร้าของไทยนั่นแหละ) แถมนัตโตะยังอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างโปรตีนอีกด้วย คิดซะว่ากินเอาประโยชน์แล้วกันเนอะ

แต่สำหรับใครที่ยังรับกลิ่นอันแสนโหดร้ายของคุณน้องนัตโตะไม่ได้จริงๆ แต่อีกใจก็อยากลองเพื่อให้เข้าถึงรสชาติญี่ปุ่นแบบถ่องแท้ ลองมาดู 4 วิธีมิกซ์แอนด์แมทช์นัตโตะกับของกินต่างๆ ที่จัดอันดับโดยนัตโตะเลิฟเวอร์กันดีกว่า บางทีวิธีพวกนี้อาจจะทำให้คุณเปลี่ยนใจก็ได้นะ

อันดับ 4 นัตโตะโซบะ

800x600xnatto-recipe-jpg-pagespeed-ic-klhzenzbrg

ขอบอกว่าเมนูนี้มันเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละ ปกติเวลากินโซบะก็ต้องกินคู่กับเทมปุระกรอบๆ ใช่มั้ยคะ ลองเปลี่ยนมากินคู่กับนัตโตะดูสิ เทมปุระอาจจะไม่จำเป็นเลยก็ได้นะ

อันดับ 3 นัตโตะกับมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ

800x600xnatto-recipe3-jpg-pagespeed-ic-5i9c6_w9bm

เหยแกรร… อันนี้น่าลองอะ~! เค้าบอกว่าไอเดียกินนัตโตะกับมันฝรั่งแผ่นแบบนี้ได้มาเพื่อนชาวอเมริกันที่เกลียดนัตโตะเอามากๆ ก็เลยลองกินกับมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบรสสาหร่ายดู ปรากฎว่า เฮ้ย…มันเข้ากันว่ะแก~

อันดับ 2 นัตโตะกับกระเจี๊ยบและกิมจิ

natto-recipe4-jpg-pagespeed-ce-05zc1vr_oi

กินนัตโตะกับข้าวสวยให้อร่อยง่ายนิดเดียว ลองผสมนัตโตะกับกระเจี๊ยบซอยแล้วก็กิมจิดูสิ จะเอามากินเป็นเครื่องเคียงในจานหลัก หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแล้วจ้า

อันดับ 1 นัตโตะกับข้าวหน้าปลาดิบรวม

800x534xnatto-recipe5-jpg-pagespeed-ic-hliix9lzir

สำหรับวิธีกินนัตโตะที่ชาวนัตโตะเลิฟเวอร์เค้ายกให้เป็นอันดับ 1 ก็คือการกินนัตโตะกับข้าวหน้าปลาดิบนั่นเอง หรือถ้าอยากให้มีรสชาติอีกนิดก็เหยาะโชยุลงไปโลด รับรองว่าอร่อยเข้ากันสุดๆ

ใครที่เกลียดนัตโตะเป็นชีวิตจิตใจ ลองนำวิธีกินนัตโตะกับของกินต่างๆ แบบนี้ไปลองใช้ดูนะคะ บางทีอาจจะรู้สึกดีกับนัตโตะขึ้นมาบ้างก็ได้ แต่สำหรับมือใหม่ในการกินนัตโตะ มีข้อควรระวังอยู่นิดนึงก็คือ
1. อย่าลองกินนัตโตะแบบเดี่ยวๆ เพียวๆ เลยนะเชื่อเราเถอะ ไม่งั้นคงรู้สึกแย่กับเจ้านัตโตะไปอีกนาน
2. เวลาจะกินนัตโตะ ก่อนเปิดกล่องอย่าลืมสำรวจคนรอบข้างนิดนึง เผื่อมีคนที่ไม่ปลื้มนัตโตะอยู่ใกล้ๆ แล้วจะพาลเหม็นเราไปด้วยนะเออ~

นอกเหนือจาก 4 วิธีพวกนี้ ยังมีวิธีกินนัตโตะให้อร่อยแบบอื่นอีกที่สามารถลองมิกซ์ด้วยตัวเองได้เลย ยังไงก็ขอให้สนุกกับการกินเจ้าถั่วเน่าญี่ปุ่นนะจ๊ะ

ข้อมูลและภาพจาก
http://goinjapanesque.com/

By… JELLYgoRound☆

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง