เบลอนักพักนิด โรงเรียนมัธยมในญี่ปุ่นจัดกิจกรรมนอนกลางวันให้พักสมอง

Posted by :

“ นอนกลางวัน ” ถือว่าเป็นความฝันฝันของเด็กนักเรียนแทบทุกคนเลยก็ว่าได้ หลังจากพักกลางวันเสร็จแล้วได้นอนกลางวันก็คงจะอิ่มเอมเปรมฤดีสุขีสโมสรมาก  ไอ้ตอนสมัยอยู่อนุบาลเขาให้นอนก็ไม่อยากนอน แต่พอโตมาก็เริ่มมีการโหยหากันเกิดขึ้น 5555  แต่ว่าที่ญี่ปุ่นเค้ามีโรงเรียนที่ให้นอนกลางวันด้วยไม่ใช่แค่นอนเล่น ๆ นะ ไปดูกันว่าเป็นยังไง

ที่โรงเรียนมัธยมต้น Kakogawa ในจังหวัดเฮียวโง ได้มีการให้นักเรียนนอนกลางวันในช่วง 13.05 – 13.15 น. เป็นเวลา 10 นาที เพื่อให้นักเรียนได้พักสมองบ้างเพื่อเตรียมตัวในการสอบ โดยทางโรงเรียนจะเรียกกิจกรรมนี้ว่า “ Kakogawa Siesta ” (Siesta เป็นภาษาสเปนแปลว่านอนกลางวัน) ซึ่งกิจกรรมจะให้ทำเฉพาะวันที่ 14 – 21 เท่านั้น

“ Kakogawa Siesta ” ถูกเสนอโดยนักเรียนมัธยมต้นในการประชุมประจำเมืองคาโกงาวะ ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2015 โดยที่หลังจากทำกิจกรรมนี้ไป ก็มีเสียงความเห็นของนักเรียนไปในทางที่ดี อย่าง “ สดชื่นมากเลย ” “ สมองปลอดโปร่ง ” ส่วนทางด้านความเห็นจากผู้สอนก็คือ “ เพราะเป็นความเห็นจากฝั่งนักเรียน ก็อยากจะสนับสนุนเท่าที่จะทำได้ ” เรียกว่าเปิดรับความเห็นจากเด็กนักเรียนกันเต็มที่เลย

ทางโรงเรียนได้เห็นถึงความสำคัญของการพักผ่อน ทำให้นักเรียนสมองปลอดโปร่งและมีสมาธิในการอ่านหนังสือ ถ้าที่ไทยมีกันทุกโรงเรียนก็น่าจะดีเนอะ (เหมือนเคยได้ยินว่าบางโรงเรียนมี แต่ไม่แน่ใจ)  จะได้พักผ่อนสมองระหว่างวันเพื่อลุยช่วงบ่ายต่อไปได้อย่างสดชื่น (แต่เอาจริงๆ แค่ 10 นาทีอาจจะพอเพียงต่อสมอง มันไม่พอยาไส้หรอกคุณ 5555 )

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://nlab.itmedia.co.jp/nl/articles/1606/15/news136.html

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง