สปาเก็ตตี้นาโปลิตัน พาสต้าสัญชาติญี่ปุ่นแท้ๆ จากถิ่นกำเนิดในโยโกฮาม่า

Posted by :

สปาเก็ตตี้นาโปลิตัน เมนูพาสต้าที่หลายคนอาจจะเคยได้ทานหรือว่าเคยได้ยินผ่านหูกันพอสมควร สิ่งแรกที่หลายคนนึกในหัวก็คือ “พาสต้า” “นาโปลิตัน” อีแบบนี้มันต้องมาจากอิตาลี่ชัวร์ไม่ผิดตัวแหง แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเมนูพาสต้าที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่นแท้ๆ เมื่อหลายสิบปิที่แล้ว อย่าเผลอไปสั่งที่อิตาลี่ล่ะ เดี๋ยวจะลักษณะคล้ายๆ ไปเที่ยวอเมริกาแล้วสั่งข้าวผัดอเมริกัน อิอิ ว่าแต่ไอ้เจ้านาโปลิตันมันเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนไหนเมื่อไหร่ที่ซอกมุมไหนของประเทศญี่ปุ่น วันนี้ก็เลยมีเรื่องราวของเจ้าเมนูนี้มาเล่าให้ฟังจ้า

101754ga10000051

สปาเก็ตตี้นาโปลิตัน (ナポリタン) เป็นเมนูพาสต้าสัญชาติญี่ปุ่น ที่ถือกำเนิดขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งหัวหน้าเชฟโรงแรม New Grand ที่มีขื่อว่า ชิเงะทาดะ อิริเอะ ผู้มีประสบการณ์ในการทำอาหารอิตาเลี่ยน ก็ได้สร้างสรรค์เมนูพาสต้าขึ้นมาใหม่และตั้งชื่อว่า สปาเก็ตตี้นาโปลิตัน ซึ่งเมนูนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากอาหารสนามของทหารอเมริกันที่เป็นสปาเก็ตตี้ผสมกับซอสมะเขือเทศ ซึ่งเขาก็ได้นำซอสมะเขือเทศกระป๋อง (Tomato Puree)มาผัดกับเส้นสปาเกตตี้ กระเทียมและเบคอน เติมเห็ดกระป๋องและผักหั่นลงไป และจากนั้นก็มีการปรับสูตรให้รสชาติมีความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้น

*ในอดีต โรงแรม New Grand เคยเป็นศูนย์บัญชาการชั่วคราว นายพล ดักลาส แม็คอาเธอร์ ผู้บัญชาการทหารประจำกองทัพสหรัฐอเมริกา ผู้ที่ให้ญี่ปุ่นจดสนธิสัญญาพ่ายแพ้ให้กับฝ่ายพันธมิตร*

Tomato-puree

Tomato Puree

 

หลังจากนั้นเจ้าเมนูสปาเก็ตตี้นาโปลิตัน ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนหลายต่อหลายร้านก็ได้ก๊อปปี้สูตรไปกันอย่างแพร่หลาย แต่ค่อยๆ เปลี่ยนมาใช้เป็นซอสมะเขือเทศ (Ketchup ) แทน เนื่องจาก Tomato Puree ในตอนนั้นเป็นสิ่งที่หายากและมีราคาแพง และทำให้ซอสมะเขือเทศ (Ketchup) นั้นเป็นเครื่องปรุงที่แพร่หลายในญี่ปุ่นมากขึ้น และต่อมาก็ได้มีการใส่ไส้กรอก wiener เพิ่มเข้าไป กลายเป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ตะวันตกไปโดยปริยายและก็ได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้

*อนึ่ง สปาเก็ตตี้นาโปลิตันดั้งเดิมที่ ชิเงะทาดะ อิริเอะ คิดค้นขึ้นนั้น มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับสปาเก็ตตี้สไตล์ Neapolitan แต่ว่าไม่ได้มีความเกี่ยวของกันเลย (Napolitan กับ Neapolitan สังเกตดีๆ นะจ๊ะ )*

 

จุดเด่นของสปาเก็ตตี้นาโปลิตัน ก็คือซอสมะเขือเทศ กับกลิ่นหอมของกระเทียม, เบคอนและชีสพาร์เมซัน ตามมาด้วยรสชาติอร่อยจากไส้กรอกและเห็ดกระดุม (เห็ดแชมปิญอง) ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงเป็นเมนูอาหารที่นิยมทานกันในประเทศญี่ปุ่นและมีชื่อเสียงที่เมืองโยโกฮาม่า และโรงแรม New Grand ในปัจจุบันนั้นก็ยังมีการเปิดให้บริการอยู่ที่โยโกฮาม่าด้วย ใครที่อยากกินสปาเก็ตตี้นาโปลิตันแบบดั้งเดิมก็ต้องไปหาทานที่ประเทศญี่ปุ่นนะจ๊ะ จะได้ไม่ผิดที่ อิอิ

 

ข้อมูลและภาพจาก

www.fuji-gc.com
restaurant.ikyu.com
http://www.japantimes.co.jp/
www.motherschoicefood.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง