Mt. Hakodate, Worth taking time out to see : ขึ้นกระเช้า ชมยอดเขาฮาโกดาเตะ

Posted by :

วันนี้เราจะพาไปขึ้นกระเช้าชมวิวบนภูเขาฮาโกดาเตะ (Mount Hakodate) กันค่า

ฮาโกดาเตะ (Hakodate) เป็นเมืองท่าทางตอนใต้ของเกาะฮอกไกโด ​(​Hokkaido) ซึ่งจุดชมวิวบนยอดเขา Hakodate Ropeway นั้นถือเป็น ​Must Visit Place ของเมืองเลย ที่นี่ได้รับการจัดอันดับจากมิชลิน กรีนไกด์ เจแปน (Michelin Green Guide Japan) ให้อยู่ในระดับสามดาว (มีตั้งแต่ระดับ 0-3 ดาว) ทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่สวย 1ใน 3 ของญี่ปุ่น และเป็นจุดชมวิวกลางคืนที่สวยอันดับ 3 ของโลกอีกด้วย

ต้องบอกว่าการได้มาชมวิวที่นี่เป็นโมเม้นต์ที่ชอบมากที่สุดของทริปฮอกไกโดเลย วิวเมืองฮาโกดาเตะที่ถูกประกบด้วยเวิ้งน้ำทะเลสีฟ้าเข้มเป็นอะไรที่งดงามจริงๆ

วันนั้นเราตั้งใจไว้ว่าจะไปรอขึ้น Ropeway ตั้งแต่เช้า แล้วไปเที่ยวที่อื่นในเมือง พอใกล้ๆ เวลาพระอาทิตย์ตกค่อยกลับมาชมวิวอีกรอบ เพราะอยากได้รูปทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ในความเป็นจริง เราเดินไปถึงสถานีกระเช้าประมาณ 9:30 น. เจอป้ายติดอยู่หน้าสถานีว่า “Sorry, We’re temporary closed due to bad weather” เศร้าใจมาก แต่ก็ยังหวังว่ากระเช้าคงไม่ปิดทั้งวัน

ความหงุดหงิดผิดหวังเริ่มก่อตัวขึ้น เลยเดินวนเวียนถ่ายรูปแถวๆ ย่านโมโตมาจิ (Motomachi) ไปเรื่อยๆ เดินไปก็ชะเง้อมองยอดเขาไปว่ากระเช้าเปิดหรือยัง เดินแวะไปจุดขึ้นกระเช้า 2 รอบเจ้าหน้าที่ก็บอกแค่ว่าปิดชั่วคราว ให้คำตอบไม่ได้ว่าจะเปิดเมื่อไหร่

จากที่ตั้งใจจะขึ้น 2 รอบ คาดหวังว่าขึ้นไปแล้วจะไม่เฟลฟ้าปิดเหมือนหลายๆ คนในรีวิว กลายเป็นขอเพียงให้ได้ขึ้นไปจุดชมวิวก็พอ ฟ้าจะปิดจะเปิดก็ช่าง ขอขึ้นก่อนเถอะ

จนถึงเวลาเวลาอาหารกลางวัน เราเข้าไปกินมื้อกลางวันที่ร้าน Lucky Pierrot ออกมาประมาณเที่ยงนิดๆ สิ่งแรกที่ทำหลังจากเดินออกมา คือหันไปดูกระเช้า ปรากฏว่าเปิดแล้ว เห็นกระเช้าทำงานอยู่ เราดีใจมากๆ จนแทบกรี๊ด รีบวิ่งไปขึ้นกระเช้าทันที

จุดชมวิวบนยอดเขา Hakodate Ropeway
เราไปช่วงธันวาคม 2017 ตอนนั้นตั๋ว Ropeway ไป-กลับ ราคาคนละ 1,280 เยน
เครื่องจำหน่ายตั๋ว
บริเวณสถานีกระเช้าชั้น 1 มีตู้ล็อกเกอร์สำหรับฝากของด้วย
ไปขึ้นกระเช้ากันเถอะ
จุดชมวิวบนยอดเขา Hakodate Ropeway
วิวระหว่างทางขึ้นไปจุดชมวิว

เราเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกๆ ของวันที่ได้ขึ้นไปบนจุดชมวิวในวันนั้น ข้างบนแทบไม่มีนักท่องเที่ยวเลย แถมฟ้าก็เปิดจนมองเห็นเมืองได้ทั้งเมือง อากาศดี วิวดี แม้จะลมแรงไปหน่อย 555 แต่บรรยากาศก็ดีมากๆ เราอยู่ข้างบนเกือบชั่วโมง รู้สึกเต็มอิ่มมาก เลยตกลงกันว่าสักค่ำๆ เราจะกลับมาชมวิวที่นี่อีกครั้ง

สวยมากและลมแรงมากด้วย
ชอบเมืองสีขาวที่ประกบด้วยเวิ้งน้ำสีฟ้ามากๆ เลย

เกือบหนึ่งทุ่มเรากลับมาที่ Hakodate Ropeway อีกครั้ง พร้อมกับเหล่ากองทัพนักท่องเที่ยว ทั้งคนญี่ปุ่นเองและทัวร์จีนมากมายหลายคณะ พอขึ้นไปถึงจุดชมวิว ลมแรงมาก หนาวกว่ากลางวันเยอะเลย ฟ้าก็ปิดๆ เปิดๆ ด้วยความที่คนเยอะมากๆ เราเลยไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง ภาพตอนกลางคืนก็จะเบลอๆ หน่อย แม้ฟ้าจะไม่เป็นใจเท่าไหร่ แต่เมืองที่สว่างไสวด้วยแสงไฟตัดกับสีดำสนิทของท้องฟ้าและท้องทะเล เป็นภาพที่สวยงามมากๆ แถมยังมีดอกไม้ไฟอีก ยิ่งสวยไปใหญ่เลย

พร้อมรับแรงปะทะแล้ว
วิวกลางคืนต้องไปเห็นกับตาตัวเองจริงๆ
บริเวณโกดังอิฐแดงคาเนโมริ Kanemori Red Brick Warehouse) จุดดอกไม้ไฟฉลองเทศกาลคริสทสต์
นักท่องเที่ยวเยอะมากๆ

จุดชมวิวบนยอดเขา Hakodate Ropeway

We love you, Mt. Hakodate Viewpoint

เวลาทำการ:

25 เมษายน –  15 ตุลาคม เปิด 10:00 – 22:00 น.
16 ตุลาคม – 24 เมษายน เปิด 10:00 – 21:00 น.

***เวลาทำการอาจจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แนะนำเพื่อนๆ ตรวจสอบในเว็บไซต์อีกครั้ง

การเดินทาง

  • ขึ้นจุดชมวิวด้วย Mt. Hakodate Ropeway ตัวสถานีกระเช้าด้านล่างตั้งอยู่บริเวณย่านโมโตะมาจิ จากสถานี JR Hakodate Station ขึ้นรถรางลงที่สถานี Jujigai แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือสามารถขึ้นรถ Hakodate Bus ก็ได้

ค่าใช้จ่ายในการขึ้นกระเช้า : ผู้ใหญ่ ไป-กลับ 1,500 เยน, เที่ยวเดียว 1,000 เยน เด็ก ไป-กลับ 700 เยน, เที่ยวเดียว 500 เยน

  • รถบัสประจำทาง จากสถานี JR Hakodate Station โดยสารรถประจำทาง Hakodate ไปยังยอดเขาฮาโกดาเตะ  เปิดให้บริการเฉพาะช่วงเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤศจิกายน
  • รถยนต์ มีเส้นทางสำหรับขับรถยนต์ไปถึงยอดเขา เปิดให้ใบริการช่วงเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤศจิกายน แต่จะปิดเส้นทางการจารจรในช่วง 17:00-22:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://334.co.jp/en/

https://www.hakodate.travel/th/information/mt-hakodate.html

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด