Misono Teppanyaki บิดาผู้ให้กำเนิดเมนูเทปปันยากิกับความอร่อยลิ้นมากว่า 70 ปี

Posted by :

เทปปันยากินั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการปรุงอาหารแบบญี่ปุ่นที่หลายๆ คนรู้จักกันดี สารพัดวัตถุดิบถูกบรรจงย่างบนกระทะเหล็กขนาดใหญ่ เพลิดเพลินเจริญใจทั้งในเรื่องของรสชาติและฝีไม้ลายมือของเชฟผู้ปรุงอาหาร แน่นอนว่าร้านอร่อยๆ นั้นมีอยู่มากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าครั้งนี้เราจะมาแนะนำร้านเทปปันยากิร้านหนึ่งซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้ให้กำเนิดวิธีการทำอาหารที่เรียกว่าเทปปันยากิ และครํ่าหวอดอยู่ในแวดวงมาถึง 70 ปีจนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่นและหลายประเทศทั่วโลก

gallery4

img3

box4-img

ร้านนี้มีชื่อว่า Misono Teppanyaki เป็นร้านเทปปันยากิที่มีชื่อเสียงในเมืองโกเบ เปิดให้บริการมายาวนานตั้งแต่ปี 1945 หรือว่ายุคสงครามโลกครั้งที่สองนั่นเอง ซึ่งทีเด็ดของเขาก็คือเนื้อวากิวเกรด A4, A5 ผ่านเทคนิกการปรุงที่พวกเขาสั่งสมมากว่า 70 ปี กลายเป็นเมนูเด็ดแสนอร่อยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนปัจจุบันกีมีสาขาอยู่ 5 สาขาเลยทีเดียว ได้แก่โกเบ (สาขาหลัก), โอซาก้า, เกียวโต, กินซ่า และชินจูกุ

box1-img

แต่เดิมทีก่อนจะเป็นร้าน Misono Teppanyaki นั้น ทางเจ้าของร้านหรือคุณชิเงจิ ฟูจิโอกะ ได้เปิดธุรกิจขายส่งเมล็ดกาแฟอยู่ในโกเบ ซึ่งเขาก็มีความฝันที่จะเปิดร้านอาหารขึ้นในเมืองโกเบที่เต็มไปด้วยเขม่าดินปืนและไฟแห่งสงคราม ภายหลังที่สงครามสงบลง เขาได้เปิดร้านโอโคโนะมิยากิขึ้น โดยใช้แผ่นเหล็กที่อยู่ในอู่เรือละแวกนั้นเป็นกระทะในการปรุงอาหาร ซึ่งเขาได้คิดค้นเมนูขึ้นมาโดยทำการเสิร์ฟเนื้อวัวทาจิมะชั้นเลิศและผักต่างๆ ย่างในกระทะร้อน พร้อมทั้งแสดงฝีมือในการปรุงอาหารไปในตัว ซึ่งก็ได้รับความนิยมในหมู่ลูกค้าที่เป็นแดนเซอร์และเจ้าหน้าที่ทหาร โดยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นชาวต่างชาติ

หลังจากนั้นเอง การทำอาหารของคุณชิเงจิ ฟูจิโอกะ ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและดังเป็นพลุแตก เพราะว่าไม่เพียงแค่อาหารอร่อยอย่างเดียว แต่ว่ายังได้รับความเพลิดเพลินจากการชมการทำอาหารด้วย ด้วยสไตล์การทำอาหารที่ไม่เหมือนใครนี้ จึงถูกบัญญัติเป็นวิธีทำอาหารที่เรียกว่า “เทปปันยากิ” และกลายเป็นธุรกิจหลักสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ นับว่าคุณชิเงจิ ฟูจิโอกะ เป็นบิดาผู้ให้กำเนิดเมนูเทปปันยากิในญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

title

img1-2

ด้วยความที่ร้านก่อตั้งในเมืองโกเบ แน่นอนล่ะ ว่าเมนูเด็ดของที่นี่ก็คือเนื้อโกเบเกรด A4, A5 ลายหินอ่อนสวยงามปรุงในกระทะเหล็กในสไตล์เทปปันยากิ โดยทางร้านนั้นพิถีพิถันในการคัดเลือกวัวขนดำ black cattle breed ที่เลี้ยงโดยธรรมชาติไม่มีการเร่งด้วยฮอร์โมน และทำการซื้อตรงจากแหล่งที่มีชื่อเสียงอย่างเมืองทาจิม่า เมืองที่เป็นถิ่นกำเนิดเนื้อโกเบ รวมไปถึงเนื้อวัวชั้นเลิศชนิดอื่นๆ ทั่วญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นฮอกไกโด, คาโกชิม่า รวมถึงที่ซากะ และมิยาซากิด้วย

gallery2

gallery5

สำหรับสาขาหลักของ Misono Teppanyaki จะตั้งอยู่ที่ตึกใกล้กับศาลเจ้าอิคุตะในเมืองโกเบ โดยร้านจะอยู่ที่ชั้น 7 และ 8 ตกแต่งในสไตล์หรูหรา พร้อมให้ทานเทปปันยากิรสเลิศฉ่ำลิ้น พร้อมสำผัสทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองโกเบยามกลางคืน และแน่นอน ว่าทุกท่านจะได้ชมเหล่าเชฟที่มาแสดงฝีมือการทำอาหารที่ด้านหน้าของท่านทุกที่นั่ง สืบทอดความตั้งใจของ คุณชิเงจิ ฟูจิโอกะ ผู้ก่อตั้งร้าน Misono Teppanyaki งานนี้บอกเลยว่าถ้าคุณกำลังหาเทปปันยากิรสเลิศต้นตำรับ ที่นี่คือร้านที่คุณไม่ควรพลาดอย่างแรงจ้า

เรื่องราวน่ารู้ – เนื้อโกเบไม่ได้กำเนิดจากเมืองโกเบ และเนื้อโกเบก็ไม่ได้มาจากวัวทุกตัว

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเข้าใจว่าเนื้อวัวโกเบนั้นกำเนิดมาจากเมืองโกเบของจังหวัดเฮียวโง จริงๆ แล้วไม่ใช่จ้า จริงๆ แล้วบ้านเกิดของของเนื้อโกเบนั้นอยู่ที่เมืองทาจิม่าในจังหวัดเฮียวโงเช่นกัน ซึ่งคนในท้องที่จะเรียกว่าเนื้อทาจิม่า ดังนั้นถ้าบอกว่าเนื้อโกเบเกิดที่จังหวัดเฮียวโงน่าจะถูกต้องกว่าจ้า

และวัวที่เลี้ยงในเมืองทาจิม่านั้น ไม่ได้กำเนิดมาเพื่อมาเป็นเนื้อโกเบทุกตัว เนื่องจากการตรวจสอบอย่างเข้มงวดว่าเจ้าวัวแต่ละตัวนั้นมีคุณภาพเพียงพอที่จะเป็นเนื้อโกเบหรือไม่ ในแต่ละปี จะมีวัวที่ได้เป็นเนื้อโกเบเพียง 5,000 ตัว คิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.16% ของวัวที่ทำการคัดเลือกเท่านั้นเอง

Misono Teppanyaki Kobe Store (みその神戸本店)

ที่อยู่ : 1-1-2 Shimoyamatedori, Chuo Ward, Kobe, Hyogo Prefecture 650-0011, Japan
เวลาทำการ : มื้อกลางวัน 11.30 – 14.30 น. / มื้อเย็น 17.00 – 22.00 น.
จำนวนที่นั่ง 35 ที่

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง