Mikoshi Dako ร่องรอยแห่งเกียรติยศที่พระเจ้าประทาน

Posted by :

งานเทศกาลของประเทศญี่ปุ่น นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งดึงดูดใจให้เหล่านักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็มีหลายงานกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค เสียงปลุกใจโหร้องที่อัดแน่นไปด้วยจิตวิญญาน สร้างความคึกคักสนุกสนานเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติต่อกันมาหลายยุคหลายสมัย

nada_no_kenka_matsuri__himeji01

สิ่งที่เราเห็นได้บ่อยนอกเหนือจากความคึกคักหรือซุ้มอาหารที่แสนอร่อย มันก็คือขบวนแห่ที่ต้องแบกศาลเจ้าขนาดเล็กหรือที่เรียกว่า Mikoshi (神輿) ระยะทางใกล้บ้างไกลบ้าง ถึงมันจะเป็นศาลเจ้าขนาดเล็ก แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะเล็กจิ๋ว หนำซํ้ายังมีนํ้าหนักที่เยอะมาก สูงสุดถึง 1.2 ตัน  พาลเอานึกสงสัยว่าคนเหล่านี้เขาสามารถแบกกันได้อย่างไรด้วยจำนวนคนที่ไม่สัมพันธ์กับขนาดและนํ้าหนักเลย

callus-3

ถ้าเราสังเกตที่หลังของคนแบกให้ดี เราจะเห็นก้อนเนื้อที่แปลกประหลาดปูดขึ้นมาที่บริเวณบ่า เล็กบ้างใหญ่บ้าง บางคนก็มากันหลายลูกเหมือนกับซ่อนลูกประคำไว้ในเนื้อ ไอ้สิ่งนี้คือของแถมที่มาจากการพยายามอย่างหนักของพวกเขา

callus-2

ไอ้เจ้าก้อนเนื้อแปลกประหลาดนี้ ในภาษาญี่ปุ่นมีชื่อว่า Mikoshi Dako (神輿だこ) เป็นอาการที่เกิดจากการแบกของหนักเป็นเวลาติดต่อกันจนเกิดการอักเสบและปูดเป็นก้อนเนื้อขึ้นมาบริเวณบ่า ที่เรียกว่า Dako นั้นก็เพราะว่าบางคนจะมีก้อนเนื้อนี้ปูดขึ้นมาหลายลูกจนมันมีลักษณะคล้ายกับหนวดปลาหมึกยักษ์ (tako) นั่นเอง

เรื่องแน่นอนก็คือมันเป็นความผิดปกติของร่างกาย และมันต้องสร้างความเจ็บปวดให้กับพวกเขา แต่ด้วยจิตวิญญาณที่พวกเขามอบให้กับสิ่งที่เขาเชื่อมั่น ทำให้เขาไม่ย่อท้อจนเจ้าก้อนเนื้อนี้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นจนดูน่ากลัวสำหรับบางคน ซึ่งจนถึงระยะหนึ่ง เจ้าก้อนเนื้อก้อนนี้จะเหมือนกับเบาะรองรับสิ่งของที่พวกเขาแบก ช่วยลดความเจ็บปวดให้พวกเขาได้มาก พวกเขาจึงมีความเชื่อว่าเป็นสิ่งที่พระเจ้าประทานมาให้พวกเขา ดังนั้นเองคนหนุ่มรุ่นใหม่จึงพยายามเร่งสร้างก้อนเนื้อก้อนนี้โดยการฝึกฝนอย่างหนัก

gigli-di-nola1

สิ่งนี้ไม่ได้เกิดที่ญี่ปุ่นเพียงประเทศเดียวเท่านั้น ที่อิตาลี่เองเขาก็มีเหมือนกัน ซึ่งเรียกว่า Cullatori of Nola เนื่องจากที่อิตาลี่เขามีเทศกาล La Festa dei Gigli ที่ต้องมีการแบกของหนักๆ เช่นเดียวกัน

และนี่คือสิ่งที่เกิดจากความเพียรพยายามอย่างหนักที่จะสร้างสิ่งๆ หนึ่งขึ้นมา ถามว่าอยากมีก้อนเนื้อปูดๆ แบบนี้ไหม ก็คงไม่มีใครอยากมีหรอก ดูไม่สวยงามแถมใส่เสื้อลำบาก แต่พวกเขาก็ยังคงทำมันต่อไปตามเจตนารมณ์ของพวกเขา ดังนั้นเอง การที่เรามีเจตจำนงอันแรงกล้าและเพียรพยายามอย่างไม่ย่อท้อ มันอาจจะทำให้เราสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่และน่าเหลือเชื่อขึ้นมาได้

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://en.rocketnews24.com

www.tecnocampereventi.it

http://blog.livedoor.jp/kinisoku/archives/4641334.html

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง