Menya Hanabi มาเซโซบะสูตรจัดจ้านจากนาโกย่าแท้ๆ

Posted by :

ไทวันมาเซะโซบะ (台湾混ぜそば) หรือมาเซโซบะสูตรนาโกย่า เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองนาโกย่าที่เป็นการนำเส้นโซบะและเครื่องต่างๆ มาทำการผสมคลุกเคล้าและทาน ที่ไทยเองก็มีร้านที่ทำขายอยู่บ้างโดยส่วนใหญ่จะเป็นเมนูแฝงอยู่ในร้านราเม็งและไม่ค่อยโดดเด่นเสียเท่าไหร่ แต่ในวันนี้เราจะมาแนะนำร้านใหม่แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ปากซอยทองหล่อ ซึ่งเขานำมาเซโซบะสูตรนาโกย่าแท้ๆ มาเป็นพระเอกของร้านเลยจ้า

dscf3240

ร้านนี้มีชื่อว่า Menya Hanabi (麺屋はなび) เป็นร้านมาเซโซบะจากเมืองนาโกย่าที่มีถึง 7 สาขาในประเทศญี่ปุ่น เรียกว่าส่งตรงจากญี่ปุ่นแน่นอน ซึ่งพระเอกหลักของร้านก็คือมาเซโซบะสูตรเข้มข้นเผ็ดร้อน อัดแน่นเครื่องเต็มๆ รสชาติถูกปากคนไทยทีเดียว แม้แต่ชาวญี่ปุ่นเองก็ชื่นชอบ จึงทำให้ลูกค้าของร้าน ณ ปัจจุบันเป็นชาวญี่ปุ่นเป็นส่วนมาก แต่ชาวไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยเท่าไหร่ ก็เลยจะมาแนะนำกันจ้า

บรรยากาศภายในร้าน

dscf3239

dscf3226

บรรยากาศภายในร้าน Menya Hanabi จะตกแต่งออกเป็นโทนมืดๆ ให้ความหรูหราดูกึ่งๆ ร้านไดนิ่งนิดๆ มีที่นั่งประมาณ 32 ที่นั่ง แบ่งออกเป็นเคาเตอร์บาร์จำนวน 8 ที่นั่ง ได้เห็นขั้นตอนการปรุงอย่างใกล้ชิด ผู้จัดการชาวญี่ปุ่นดูแลเอาใจใส่ลูกค้าทุกท่านเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

เมนูแนะนำ

dscf3230

มาเซโซบะสไตล์นาโกย่า 270 บาท

เมนูพระเอกอันแสนน่าภาคภูมิใจของร้านนี้ (เพราะพี่เขาขายมาเซโซบะเป็นหลัก อิอิ) กับมาเซโซบะสไตล์นาโกย่า หรือ (ไทวันมาเซะโซบะ 台湾混ぜそば) อาหารขึ้นชื่อของนาโกย่า โดยส่วนประกอบสำคัญก็จะมีหมูสับไทวัน (โดยส่วนใหญ่จะเป็นหมูสับผัดกับพริก Tougarashi และกระเทียม กับโชยุปรุงรสเผ็ด) สาหร่าย ต้นหอม, ต้นหอมญี่ปุ่น, กระเทียม, เครื่องปรุงสูตรเฉพาะ และปิดท้ายด้วยไข่แดง ก่อนรับประทานก็ต้องทำการคลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจ้า

dscf3233

พอคลุกจนเข้ากันก็จัดการโซ้ยซะเลย รสชาติถือว่าเข้มข้นมากๆ เข้มแบบคนไทยชอบเลย มีรสเผ็ดที่จัดจ้านหอมทั้งกระเทียมและพริกไทย แต่ไม่ได้เผ็ดแบบแสบจนทานไม่ได้นะ (สำหรับชาวไทยสบายๆ กันอยู่แล้ว) ตัวเส้นค่อนข้างหนา ลวกออกมาได้เหนียวนุ่มเคี้ยวเพลินเข้ากับเครื่องต่างๆ ได้ดีเลยทีเดียว

dscf3237

dscf3225

หลายท่านอาจจะงงว่าไอ้เจ้าขวดใสๆ ที่เขียนว่า こんぶず มันคืออะไร เจ้านี่คือนํ้าส้มสายชูสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่ทางร้านแนะนำให้ใส่ลงไป เพื่อให้ได้รสชาติที่ต่างจากเดิม (อันนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบเลยจ้า)

dscf3224

นอกจากเมนูมาเซโซบะแบบธรรมดาแล้ว ก็ยังมีมาเซโซบะแกงกะหรี่ แลัวก็โทรินิคุอาบุริมาเซโซบะ สำหรับท่านที่ไม่ทานเผ็ด รวมไปถึงราเม็งซุปไข่สูตรเฉพาะของทางร้าน ทั้งนี้มาเซโซบะสามารถสั่งท็อปปิ้งมาเพิ่มได้ รวมถึงมีเมนูทานเล่นนิดหน่อยด้วย อ้อ ลืมบอกไปว่าเมนูมาเซโซบะ ทางร้านเขาจะต้องใช้เวลาในการทำประมาณ 6 นาทีจ้า ใครที่หิวมากๆ ก็รอกันนิดนึงเนาะ อย่าพึ่งโมโหหิวซะล่ะ

dscf3235

ปีกไก่ทอดสไตล์นาโกย่า 150 บาท

พูดถึงนาโกย่า อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนจะนึกถึงก็คือเมนูไก่ รวมถึง เทบาซากิ ปีกไก่ทอดขึ้นชื่อของนาโกย่า ที่ร้านนี้ก็มีเสริฟด้วยก็เลยต้องจัดมาลองสักหน่อย โดยตัวปีกไก่นั้นได้ทำการปรุงรสเค็มหวาน ทอดได้กรอบและด้านในยังชุ่มฉ่ำอยู่ สั่งมาทานคู่กับมาเซโซบะก็แจ่มเลยทีเดียว

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่อยากจะแนะนำให้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นมาลิ้มลองเลย โดยเฉพาะท่านที่ชื่นชอบเมนูเส้น อร่อยตามแบบฉบับนาโกย่าแท้ๆ ไม่ต้องบินไปไกลให้เมื่อยตุ้มจ้า

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด