เมนไทโกะ ไข่ปลาแสนอร่อยคู่ครัวญี่ปุ่น ที่ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น

 • Posted by :
  JGBTHAI
  JGBTHAI

  เมนูแสนอร่อยคู่ครัวญี่ปุ่นมาช้านาน สำหรับเมนไทโกะ ไข่ปลาดอง นำมาเป็นไส้ข้าวปั้นโอนิกิริก็เด็ด ทานแกล้มกับเบียร์ก็ฟินกระจาย แถมยังนำมาปรุงกับเมนูอื่นๆ ได้หลากหลาย หลายคนอาจจะได้ลิ้มรสกันมาหลายรอบ แต่ก็ไม่เคยทราบเรื่องราวเกี่ยวกับเมนไทโกะ วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำเรื่องราวของเจ้าเมนไทโกะมาให้ได้ชมกัน

  Mentaiko

  เมนไทโกะ (明太子) เป็นเมนูและวัตถุดิบหนึ่งชนิดในประเทศญี่ปุ่น เป็นการนำไข่ปลา Alaska pollock (スケトウダラ) เป็นปลาญาติวงศ์เดียวกับปลาค็อดหรือปลาทาระ มาทำการหมักจนได้ที่ ถึงจะบอกว่าเป็นเมนูคู่ครัวญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้วมันมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลี เรียกว่า myeongnan jeot นั่นเอง โดยเจ้า myeongnan jeot นั้นได้ถูกเผยแพร่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงหลังสงครามญี่ปุ่นรัสเซีย โดย Toshio Kawahara ชาวญี่ปุ่นที่เกิดในเมืองปูซาน โดยนำมาปรับรสชาติใหม่และเผยแพร่ไปที่จังหวัดฟุกุโอกะในปี 1949 และเป็นที่รู้จักกันในชื่อเมนไทโกะ

  mtb

  เมนไทโกะนิยมนำไปประกอบเป็นอาหารต่างๆ มากมาย โดยที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเป็นไส้ของข้าวปั้นสามเหลี่ยมหรือโอนิกิริ, นำมาทานแกล้มกับเหล้าหรือนำมาเป็นเครื่องเคียงของอาหารญี่ปุ่น ในปัจจุบันก็มีเหล่าพ่อครัวมากมายที่นำเจ้าเมนไทโกะมาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาหารอื่นๆ ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นซอส, ใส่ในราเม็ง หรือว่านำไปผัดกับเส้นสปาเก็ตตี้ตามที่เราเห็นกันบ่อยๆ รวมไปถึงขนมขบเคี้ยวบางชนิดทำเป็นรสเมนไทโกะด้วย

  E5B08FE6A98B-aeb2e

  อุด้งเมนไทโกะ

  640x640_rect_7981552

  ยากิโทริซอสเมนไทโกะ

  01e5f7447d84ea28cdeb76870ab855d0a4709b0c1415000103

  ทานกับข้าวสวยเพียวๆ ก็เพลินแล้ว

  0004627

  พาสต้าเมนไทโกะ

  00511

  พิซซ่าเมนไทโกะ

  20130318091903a29

  โอนิกิริเมนไทโกะ

  img61672459

  ขนมรสเมนไทโกะก็มีเพียบ

  เมนไทโกะที่พบเห็นกันเป็นส่วนมากจะเป็นเมนไทโกะที่ปรุงรสเผ็ด หรือ คาราชิ เมนไทโกะ (辛子明太子) เป็นสินค้าขึ้นชื่อของเมืองฮากาตะ จังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นจังหวัดที่เป็นต้นกำเนิดเมนไทโกะ หรือว่า myeongnan jeot ในสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง โดยเมนไทโกะนั้นก็มีสีสันและรสชาติที่หลากหลายตามผู้ผลิตแต่ละเจ้า ซึงก็มีอยู่มากมาย ใครที่อยากลองก็สามารถหาซื้อกันได้ง่ายๆ เพราะมีจำหน่ายในสนามบินด้วย จะซื้อไปเป็นของฝากก็ง่ายแสนง่าย

  คำถามโลกแตก – เมนไทโกะต่างกับทาระโกะอย่างไร

  tarako-2-750-400

  เป็นคำถามโลกแตกที่แม้แต่คนญี่ปุ่นก็มีคนงง ว่าเมนไทโกะกับทาระโกะมันแตกต่างกันอย่างไร หน้าตาก็เหมือนๆ กัน จริงๆ แล้วมันก็คือไข่ปลา Alaska pollock หมักเหมือนกันนั่นและ ไม่ได้มีอะไรแตกต่างเลย แต่ที่เรียกว่า “เมนไท (明太)” นั้นก็เพราะมันมาจากคำว่า “Myeongtae” ภาษาเกาหลีที่ใช้เรียกปลา Alaska pollock นั่นเอง แต่ถ้าเรานำเจ้าทาระโกะมาปรุงรสเพิ่มด้วยมิริน, เครื่องปรุงอื่นๆ และเติมรสเผ็ดเข้าไป เจ้าทาระโกะก็จะกลายเป็น คาราชิ เมนไทโกะ (辛子明太子) นั่นเอง ซึ่้งในปัจจุบันนั้น เมนไทโกะจะเป็น คาราชิ เมนไทโกะ ซะส่วนใหญ่ เพื่อความเข้าใจง่าย ก็จะเรียกไอ้แบบเผ็ดว่าเมนไทโกะ ส่วนแบบไม่เผ็ดจะเรียกว่าทาระโกะ (จริงๆ จะเรียกว่าเมนไทโกะก็ได้เหมือนกันแหละ ไม่ต้องสับสน)

  แบบไม่เผ็ด = ทาระโกะ, เมนไทโกะ
  แบบเผ็ด = คาราชิ เมนไทโกะ, เมนไทโกะ

  ข้อมูลและภาพจาก

  wikipedia
  http://matome.naver.jp/
  http://www.umeyashop.com/
  http://www.pizza-la.co.jp/
  http://hitosara.com/
  http://kanasoku.info/
  http://hiko4416.blog77.fc2.com/
  http://osakana.ib.shopserve.jp/
  http://etizenya0.blog20.fc2.com/category121-1.html
  http://www.drwallet.jp/navi/7330/
  http://blog.satindollweb.com/archives/2690
  http://www.kitanogurume.com

  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง