ปราสาทอีกา Matsumoto ในวันฝนตก

ในที่สุดเราก็ได้พบกัน กับปราสาทสีดำสุดเท่ห์ ที่มีสะพานสีแดงสดอยู่ด้านหน้า เป็นจุดท่องเที่ยวที่ไม่น่าพลาดของเมือง Matsumoto สำหรับผมขอยกให้เป็นปราสาทที่ชอบที่สุดไปเลย เสียใจที่ฝนเทลงมาอย่างหนัก เปียกปอนมากจ้า

ปราสาทมัตสึโมโตะ (Matsumoto Castle) ตั้งอยู่ภายในเมืองมัตสึโมโตะ (Matsumoto) จังหวัดนากาโนะ (Nagano) เป็นปราสาทดั้งเดิมมีอายุกว่า 400 ปี เป็น 1 ใน 12 ปราสาทดั้งเดิมที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นทั้งโบราณสถานแห่งชาติ และสมบัติของชาติ

ผมใช้วิธีเดินเท้าจากสถานี JR Matsumoto Station ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ระยะทางประมาณ 1.5 กม.ครับ เปิด Google Map เดินไม่ยาก

จุดเด่นของปราสาทมัตสึโมโตะอยู่ที่กำแพงสีดำของเท็นชุคาคุ ที่มีชื่อเรียกว่า คาราซุโจ แปลว่า ปราสาทอีกานั่นเอง

บัตรค่าเช้าชมปราสาท 600 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30 -17:00

ภาพสะพานสีแดงทอดไปสู่ปราสาทอีกา เท่ห์มาก ช่วงฤดูใบไม้ผลิประมาณกลางเดือนเมษายนของทุกปี ปราสาทมัตสึโมโตะจะเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมแห่งหนึ่ง ผู้คนจำนวนมากต่างมาเดินเล่นในสวนหย่อม และรอบๆ ปราสาท ซึ่งคูเมืองด้านนอกปลูกต้นซากุระสายพันธุ์โซเม โยชิโนะ (somei yoshino) ไว้หลายร้อยต้น

เสียดายที่ไม่เปิดให้ข้ามสะพานนี้นะ

เจอพระเอกนางเอกของวันนี้ ตัวใหญ่มาก : )

ขนาดฝนตกหนัก แต่ก็ยังใสพอที่จะเห็นปลาตัวโตๆ

ตรงทางเข้า/ออก มีเจ้าหน้าที่แต่งชุดญี่ปุ่นโบราณ และซามูไร ให้ถ่ายรูปด้วยฟรีๆ แต่! วันนี้ฝนตกหนัก ผมอด

ทำใจแล้วเข้าไปข้างในกันเถอะ! ปราสาท Matsumoto เป็นปราสาทโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี โครงสร้างภายในเป็นไม้ มีสภาพเดิมๆ เหมือนในอดีต

มีจัดแสดงวัตถุโบราณมากมาย โดยเฉพาะอาวุธชุดเกราะเก่าแก่ต่างๆ ตั้งแต่ปืนพกลับอันเล็กจิ๋ว ไปจนปืนใหญ่ขนาดพกพา นี่คือภาพวาด ว่าด้วยการศึกสงคราม

ยิ่งขึ้นสูงวิวก็ยิ่งสวย ผมยังติดใจสะพานแดงนั่นอยู่ตลอด

ปราสาท Matsumoto ไม่มีลิฟต์นะครับ ถือเป็นเสน่ห์ที่ได้เดินขึ้นบันไดดั้งเดิมขึ้นไป ชันมากต้องขึ้นด้วยความระมัดระวังหน่อยนะ  และสำคัญมาก ห้ามถ่ายรูปบันได และบริเวณบันได ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุครับ รูปนี้ผมถ่ายมาโดยไม่ทราบกฎ พอขึ้นไปก็ถ่ายอีกเจ้าหน้าที่รุดเข้ามาสั่งห้ามทันทีจ้า

แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ

ชุดเกราะซามูไร และอาวุธคู่กาย สำหรับผู้ชายทุกวัยต้องมองด้วยตาเป็นประกายแน่นอน เท่ห์จริงๆ

นี่คือกระสุนขนาดต่างๆ

ช่องสำหรับไว้ส่องยิงข้าศึก

อย่าลืมแวะทานอาหารชื่อดังประจำเมือง (เพื่อนชาวญี่ปุ่นผมแนะนำมา) เป็นร้านดังหน้าปราสาท Matsumoto ชุดโซบะเย็น เทมปุระ อร่อยมากๆ แต่ราคาก็แรงใช่ย่อยเลย ประมาณ1600 เยนครับ

ขอบคุณสำหรับการติดตาม กดติดตามผมหน่อยน๊า

และติดตาม Japan Guide Book ด้วยจ้า

สวัสดีครับ

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด