kyoto

Kyoto เที่ยวให้สุดในวันเดียว

Posted by :

ครั้งนี้เราเดินทางมาโอซาก้าเพราะงานวิ่งมาราธอน และด้วยเวลาที่จำกัด เราเลยเลือกที่จะซื้อแพคเกจทัวร์วันเดย์ทริปในญี่ปุ่นของ Yokoso Japan Tour เพื่อเดินทางไปเกียวโตเหนือ อามาโนะฮาชิดาเตะ หมู่บ้านอิเนะ หมู่บ้านมิยามะ และ บุฟเฟ่ต์อาหารทะเล ซึ่งบอกเลยว่าคุ้มมากค่ะ ที่เราเลือกเข้าร่วมทัวร์เพราะเหตุผลที่ว่า สถานที่ต่างๆ ที่เรากล่าวมา ถ้ามาเองแอบเดินทางลำบาก และ ไม่ค่อยสะดวก ถ้ามากับทัวร์นี่สบายมากๆ เลยค่ะ

เราซื้อทัวร์นี้กับทาง KNT THAILAND ค่ะ เพราะว่าบริษัทนี้เป็นสาขาที่ไทยและมีส่วนลดสำหรับนักวิ่งและผู้ติดตามด้วย

มาเริ่มกันเลยจ้า

ก่อนอื่นหลังจากที่เราจองทัวร์เรียบร้อยแล้ว จะได้ใบคอนเฟิร์มเข้าร่วมทัวร์ และ แผนที่จุดมีตติ้งพ้อยท์มาค่ะ ซึ่งวันที่เดินทางเราก็ไปที่จุดเข้าร่วมทัวร์ หาไม่ยากเลยค่ะ เพราะคนจะเยอะมากๆ หรือลองถามทางจากคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็จะรู้จักบริษัทนี้และบอกทางให้

โดยปกติรถจะต้องหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะที่ใช้เดินทาง

แต่เนื่องจากวันที่เราเข้าทัวร์ มีการเปิดบัสเสริมเข้ามา เลยได้ขึ้นเป็นคันนี้แทน

ก่อนขึ้นบัสเจ้าหน้าที่ก็จะแจกเอกสาร คู่มือ และ เข็มกลัดไว้ติดให้ค่ะ

ก่อนขึ้นบัสให้เราดูที่นั่งของเรา จากตรงทางขึ้นได้เลยค่ะว่าเราได้นั่งตรงไหน

เนื่องจากวันที่เราเข้าร่วมทัวร์ ฝนตกแต่เช้าเลย ตกๆ หยุดๆ แต่เรียกได้ว่าตกเกือบครึ่งวันที่เราเข้าร่วมทัวร์เลยก็ว่าได้ แต่เพราะฝนตก ถึงทำให้เราได้เห็นสายรุ้งสวยๆ ที่ไม่ได้เห็นนานมากๆ เลยค่ะ

วิวเส้นทางระหว่างมาก็สวยมากๆ ใบไม้เปลี่ยนสีตลอดเลย

บนบัสจะมีป้ายบอกด้วยค่ะว่าเราเข้าร่วมทัวร์อะไร เวลาลงจากรถแล้วจะมาขึ้นบัสก็ให้สังเกตที่ป้ายนี้ได้เลย

จุดแรกที่ไปคือที่ Amanohashidate อามาโนะฮาชิดาเตะ ใช้เวลาเดินทางจาก JR Osaka เกือบ 3 ชั่วโมงเลยค่ะ หลังจากลงรถจะให้เดินผ่านร้านของ Daimaru ก่อนค่ะ ที่นี่ใจดีมากๆ ให้ยืมร่มด้วยค่ะ ตอนแรกเราจะซื้อเค้าบอกให้ยืมได้เลยแล้วค่อยเอามาคืน จะเป็นร่มอันสีน้ำตาลค่ะ แข็งแรงมากๆ เพราะคนอื่นที่ซื้อร่มใสมา ขึ้นข้างบนคือลมแรงจนร่มหักเลย

ก่อนจะขึ้นไปข้างบนได้ จะมีสองวิธีค่ะ นั่งกระเช้ากับรถราง ไฮไลท์ของที่นี่คือต้องนั่งกระเช้าค่ะ ฝนตกไม่แรงมาก เราเลยนั่งกระเช้ากันได้ค่ะ สนุกมากเลยค่ะ

ถึงแล้วก็เดินผ่านประตูมังกรไปเลยจ้า

ถ้าฟ้าใสจะสวยกว่านี้มากๆ เลย ไว้รอบหน้าจะมาเข้าร่วมทัวร์ใหม่อีกค่ะ ที่นี่ติด 1 ใน 3 ของวิวทะเลที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วยนะคะ

ไฮไลท์ที่นี่คือการก้มโค้งค่ะ ซึ่งเราจะมองเห็นเส้นทางที่คล้ายคลึงกับสะพานที่พาดผ่านไปยังท้องฟ้า เชื่อกันว่าเป็นสะพานที่เทพเจ้าใช้กลับมายังโลก และเดินทางไปสวรรค์ บางตำนานได้กล่าวว่าเทพเจ้ามังกรสร้างโครงสร้างทั้งหมดเสร็จภายในคืนเดียว

ข้างบนนี้วิวสวยและลมแรงมากจริงๆ ค่ะ

ขาลงนั่งกระเช้าสวยมากก

จากนั้นก็เดินทางต่อไปหมู่บ้านลอยน้ำ (หมู่บ้านอิเนะ) ค่ะ ห่างจากที่นี่ประมาณ 40 นาที วิวสองข้างทางก็จะเห็นเป็นใบไม้เปลี่ยนสี

พอเห็นปลาวาฬตัวนี้คือถึงแล้วจ้า จุดขึ้นเรือไปให้อาหารนกนางนวล และ ชมวิวหมู่บ้านลอยน้ำ

ท่าเรือที่เราจะขึ้นเรือกันค่ะ

ฟ้าหม่นหน่อยๆ แต่ยังมองเห็นวิวบรรยากาศอยู่นะคะ

ก่อนขึ้นเรือ หัวหน้าทัวร์แจ้งว่าให้ซื้อขนมเพื่อที่จะเอาไปให้นกกิน ห่อละ 100 เยนเท่านั้นนน บ้านเราขาย 5 บาทเอง เราแอบแกะกินเองก่อนเพราะว่าหิว และเรารู้สึกว่ามันเค็มกว่าบ้านเราเยอะเลยค่ะ เลยเก็บไว้ให้นกกินอะดีแล้ว

เรือมาแล้ว และเราเล็งชั้นดาดฟ้าไว้ค่ะ

และสิ่งที่คิดว่าจะเจอนกนางนวลบินมาตัวขาวๆ ไม่ค่ะ!! มีแต่เหยี่ยวทั้งนั้นน นกนางนวลนี่นับได้เลยค่ะว่ามีกี่ตัว 555 แต่โอเคค่ะ มันไม่ทำร้ายเราเลย เราก็โยนขนมไป เขาก็จะบินมาคว้าไป ขอบอกว่าแม่นมาก คือโยนปุ๊บ บินมาโฉบปั๊บ เราลองถือไว้ในมือให้เหยี่ยวบินมาโฉบ ก็บินมานะคะ แต่เราต้องเลือกอันยาวๆ หน่อย เพราะถ้าอันสั้น กงเล็บเหยี่ยวจะข่วนมือเรา สนุกและตื่นเต้นมากๆ มีครั้งนึงเราถือนานไม่ยอมบินมาสักทีไม่รู้อิ่มหรืออะไร เราเลยชักมือกลับ ปรากฏเหยี่ยวบินมาข้างหลังเรา เฉี่ยวหัวเราไปเลย คือเขากำลังบินมาโฉบไปแต่เราดันชักมือกลับ เหยี่ยวเลยบินตีโค้งขึ้นไปแทน 55

เหยี่ยวที่นี่บินไวมากจริงๆ ค่ะ ถ่ายออกมาคือเบลอมาก เพราะงั้นเน้นวิวบ้านลอยน้ำแทนนะคะ

ถ่ายทันบ้างนิดหน่อย คือตัวใหญ่มาก สง่า และ ดูน่าเกรงขามสมกับเป็นเหยี่ยวเลย

วิวบ้านลอยน้ำกับใบไม้เปลี่ยนสีสวยเข้ากันมากจริงๆ ค่ะ

จบจากตรงจุดนี้ ทัวร์ก็จะพาไปทานอาหารกลางวัน ซึ่งเป็นบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลค่ะ แน่นอนว่าปูตัวนี้ไม่ได้อยู่ในบุฟเฟ่ต์ค่ะ ร้านที่ไปกินเค้าขายของฝากด้วย เราถ่ายมาเฉยๆ อิอิ

มาถึงของที่เรากินจริงๆ บ้าง อาหารที่นี่สดมาก และ ไม่คาวเลย มีให้เลือกเยอะมากๆ เรียกได้ว่าคุ้มเลยค่ะ มีหอยเม่น ซาชิมิ แซลมอน ไข่ปลา มากุโระ ปลาหมึก ชูชิขาปู ปลาไหล หอยเชล์ลและหอยต่างๆ รวมถึงผลไม้ด้วยค่ะ

หลังจากที่ทานอาหารเสร็จ ก็จะพาไปที่สุดท้ายกันค่ะ นั้นคือหมู่บ้านโบราณมิยามะ ที่นี่จะมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นคือบรรยากาศของความเป็นเมืองเก่าโบราณแบบหมู่บ้านเกษตรกรรมท้องถิ่นที่มีการมุมหลังคาแบบ kayabuki หรือ หลังคาใบจากที่เป็นลักษณะเฉพาะของหมู่บ้านนี้ โดยบ้านแต่ละหลังก็เป็นบ้านที่มีการอาศัยอยู่จริงด้วยค่ะ

ทัวร์จะมีแผนที่แล้วให้เราเดินเล่นเองได้เลยค่ะ โดยจะนัดเวลากับเราว่าให้กลับมาที่รถตอนกี่โมง เราก็เดินเล่นในหมู่บ้านเจอคุณยายพาน้องหมามาเดินเล่น ก็เลยขอถ่ายรูปไว้ ใจดีมากๆ เลยค่ะ แต่หน้าน้องไม่เอนจอยกับการถ่ายรูปเลย 555

ที่นี่เป็นหมู่บ้านเกษตร ปลูกพืชผัก และ ผลไม้กันเต็มเลยค่ะ เราเดินไปมาจนเจอต้นมะนาวหรือป่าวไม่รู้ตรงข้างทาง เลยถ่ายรูปมา ทรงดูแปลกๆ ดูขรุขระ จะเลมอนก็ไม่น่า จะมะกรูดก็ไม่ใช่ แต่ดมแล้ว กลิ่นมะนาวแน่นอนค่ะ

และเราก็เจอมุมนี้สวยค่า ใบไม้แดงตัดกับหลังคาที่ตะไคร่ขึ้นเลย อิอิ

หมู่บ้านนี้เงียบสงบมากๆ แถมมีบ้านโฮมสเตย์ให้มาพักด้วยนะคะ

ระหว่างเดินทางกลับก็เห็นสะพานกับแม่น้ำ คล้ายๆ กับที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะเลยค่ะ แต่เราว่าสองที่นี้สวยกันคนละแบบนะคะ อยากให้ลองมาทั้งสองหมู่บ้านนี้เลยค่ะ

ขากลับเราก็ขอหัวหน้าทัวร์ไปลงที่นัมบะเพราะเราจะไปพักต่อที่นั้น ทางหัวหน้าทัวร์ก็โอเคค่ะ เพราะจุดเข้าทัวร์ของทัวร์นี้จะมีขึ้นที่ JR Osaka และ Namba ค่ะ สำหรับใครที่มีกระเป๋าเดินทางไปด้วยก็ไม่มีปัญหานะคะ เพราะเอาไว้ใต้ท้องรถได้ด้วย สำหรับคนที่มีเด็กมีรถเข็น หรือผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็นก็เช่นกันค่ะ สามารถนำรถไว้ใต้ท้องรถได้จ้า

สำหรับเราถือว่าประทับใจมากเลยค่ะกับการเข้าร่วมทริปวันเดย์ในครั้งนี้ เพราะถ้าให้มาเองก็ลำบากพอดูและคงไปได้ไม่ครบเท่านี้ ที่สำคัญเราได้ใช้เวลาในแต่ละที่อย่างเหมาะสม ไม่ใช่ทัวร์ชะโงกแน่นอน เพราะเราได้เก็บบรรยากาศและสัมผัสความสวยงามได้อย่างคุ้มค่ามาก ถึงแม้ว่าฝนจะเกือบทั้งทริป แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกลดลงเลย จุดที่ชอบมากที่สุดก็ตอนให้อาหารนกนี่แหละ ชอบมาก และ คิดว่าครอบครัวที่มีเด็กโตหน่อย น้องๆ ก็ต้องชอบเหมือนกันค่ะ

หวังว่าการแชร์ประสบการณ์ของเราครั้งนี้จะช่วยให้หลายคนได้มีทางเลือกในการมาสัมผัสบรรยากาศแบบนี้เช่นกันนะคะ บอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

บันทึกประสบการณ์วันที่ 2 ธันวาคม 2019

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง