Kuzumochi เมนูขนมหวานสุดคูลสู้อากาศร้อน

Posted by :

สำหรับที่ญี่ปุ่นตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนเต็มตัวแล้วล่ะค่ะ ในวันที่อากาศร้อนเหลือจะทานทน คนญี่ปุ่นก็มักจะทานอะไรที่เย็น ๆ ฉ่ำ ๆ ให้ช่วยคลายความร้อนกันได้บ้าง อย่างผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ๆ  (เช่น แตงโม ลูกพีช เมลอน) ไอศกรีม หรือน้ำแข็งไส ซึ่งในช่วงหน้าร้อนบ้านเราที่ผ่านมา กระรอกนุ๊ยได้เคยแนะนำเต้าหู้เย็นทรงเครื่องที่เป็นอาหารทานเล่นไปแล้ว แต่สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยเลยนำเอาอีกหนึ่งเมนูของหวานญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นทานกันในช่วงหน้าร้อน ซึ่งก็คือ คุซึโมจิ นั่นเองค่ะ (*・∀-)☆

7551468076_86bc5ff1b3_o
คุซึโมจิ (Kuzumochi) เป็นหนึ่งในวากิชิหรือเป็นขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ มีลักษณะเป็นเยลลี่สีขาวขุ่น(ดู ๆ แล้วจะเหมือนวุ้นก็ไม่เชิง) ทำมาจากแป้งท้าวยายม่อมซึ่งผสมกับน้ำและน้ำตาลนั่นเองค่ะ โดยต้นท้าวยายม่อมนั้นอาจจะมีความแตกต่างกันตามแต่ละประเทศไปบ้าง แต่สำหรับที่นำมาใช้ประกอบอาหารกันในประเทศญี่ปุ่นนั้น จะค่อนข้างมีความเหนียวที่มากกว่าแป้งท้าวยายม่อมประเทศอื่น ๆ ล่ะค่ะ

แต่ถึงแม้ว่าคุซึโมจินั้นจะลงท้ายด้วยโมจิ แต่ก็ไม่ได้ทำจากแป้งข้าวเหนียวเหมือนโมจิชนิดอื่น ๆ  (อ้าว? (・・?)) เป็นที่คาดกันว่าสาเหตุถูกเรียกว่าคุซึโมจินั้นน่าจะเป็นเพราะรูปลักษณ์ และเนื้อสัมผัสที่ดูคลับคล้ายคลับคลากับขนมโมจิค่ะ (บางทีคนญี่ปุ่นเองก็แยกประเภทเป็นประเภทเดียวกันโดยอิงจากเนื้อสัมผัสอย่างเดียวก็มีแฮะ (^~^;)ゞ)

คุซึโมจิเป็นหนึ่งในขนมที่ได้รับการจัดไว้ให้เป็นของหวานสำหรับฤดูร้อน และมักจะเสิร์ฟแบบเย็น ๆ พร้อมผงคินาโกะและน้ำตาลทรายแดงเชื่อมค่ะ อันนี้คือเป็นแบบดั้งเดิมนะคะ แต่เดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีการปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ด้วยการเสิร์พร้อมกับไอศกรีมหรือผลไม้ต่าง ๆ ค่ะ

IMG_4232เสิร์ฟแบบออริจินัลดั้งเดิม (๑╹ڡ╹)
(สำหรับกระรอกนุ๊ยแค่มีผงคินาโกะโรยหน้าก็ฟินแล้วล่ะ! )

 

22มาแบบวาฟเฟิลซันเดย์พร้อมถั่วแดงกวนและซอฟต์ครีม ʕ ∗ •́ ൧͑ •̀ ∗ ʔ

12167936955_84b39643ce_bหรือจะทานพร้อมไอศกรีมชาเขียว (๑ ˭̴̵̶᷄൧̑ ˭̴̵̶᷅๑)

IMG_0699ถ้ายังไม่จุใจมาเป็นเซ็ตใหญ่ก็ยังมีจ้า✧*。
(สำหรับอันนี้แล้ว มันคูลจริงๆ เห็นแล้วแดเมจเกินจะทานทนเจ้าค่ะ ˓˓ ू༼ ⠁⃘ཀ ⠁⃘ू༽)

ที่สำคัญคุซึโมจิเป็นขนมที่ไม่มีส่วนประกอบของกลูเตนซะด้วย ใครที่แพ้กลูเตนก็สามารถทานได้โดยไม่ต้องกังวลด้วยล่ะ! (ര̀ᴗര́)و ̑̑

เพราะฉะนั้นแล้วใครที่อยากขนมญี่ปุ่นดับร้อนดับอ้าว ว่าง ๆ ก็ลองไปหาทานกันดูนะคะ ที่เมืองไทยบ้านเราก็มีร้านอาหารญี่ปุ่นบางร้านมีให้บริการคุซึโมจิอยู่เหมือนกันค่ะ รสชาติเป็นยังไงถูกปากไหมก็มาแชร์กันได้นะ! สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยขอลาไปก่อน สวัสดีค่า ٩( ′ㅂ`)و ̑̑

ขอบคุณที่มาและรูปภาพจาก :
http://www.ibelieveicanfry.com
http://www.justhungry.com
http://dairycream.blogspot.com
http://www.japan-talk.com
http://explorejapanfromkanagawa.blogspot.com
https://www.pinterest.com
https://www.flickr.com by Hidehiro Kigawa

 

by กระรอกนุ๊ย ✧*。٩(ˊᗜˋ*)و✧*。

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง