พาเที่ยวฟินๆ ที่คุมาโมโต้ วันเดียวจบได้พบคุมะมง

 • Posted by : JGBTHAI

  สวัสดีครับ หากพูดถึงเกาะคิวชู ถัดจากจังหวัดฟุกุโอกะ จังหวัดต่อไปที่ท่านนึกถึงก็คงจะเป็น จังหวัดคุมาโมโต้ ที่มีมาสคอสสุดฮิต คุมะมง ใช่ไหมครับ จังหวัดคุมาโมโต้ตั้งอยู่ถัดจากจังหวัดฟุกุโอกะลงมาทางใต้โดยห่างกันเพียงราว 150 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางด้วยรถไฟชินคันเซนเพียง 58 นาทีครับ

  900px-map_of_japan_with_highlight_on_43_kumamoto_prefecture-svg_

  โดยวันนี้ผมจะพาทุกท่านไปค้นหาประสบการณ์ใหม่ที่จังหวัดคุมาโมโต้ ใน  1 วัน กันครับ มาเริ่มกันเลยที่สถานีฮากาตะ (博多駅)จังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งถือว่าเป็นสถานีศูนย์กลางที่ท่านสามารถเดินทางมาได้อย่างง่ายดายจากสนามบินฟุกุโอกะ อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ด้วยรถไฟใต้ดินราวๆ 10 นาที ก็มาถึงแล้วละครับ หลังจากมาถึงสถานีฮากาตะแล้ว ก็ทำการซื้อตั๋วรถไฟชินคันเซนที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วประจำสถานีได้เลยครับ

  dsc05997

  พอซื้อตั๋วเรียบร้อยแล้วจะได้รับตั๋วมาสองใบนะครับ หลังจากนั้นก็มุ่งหน้าเข้าเกทของรถไฟชินคันเซนได้เลยครับ จะมีป้ายบอกตลอดทาง สังเกตง่ายมากครับ

  dsc05986

  หลังจากขึ้นมารอบนชานชาลาก็จะมีรายละเอียดของรถไฟขึ้นบนจออยู่ครับก็ไปยืนให้ตรงกับเลขขบวนที่ปรากฏบนตั๋วได้เลยครับ

  dsc05988

  มาแล้วครับรถไฟชินคันเซนที่เราจ้ะเดินทางในวันนี้โดยชินคันเซนของ JR คิวชูจะมีหลายรุ่นนะครับ ไม่ว่าจะเป็น tsubame, sakura, mizuho และอื่นๆ ในส่วนของวันนี้เราจะใช้บริการรุ่น sakura ครับ

  dsc05991

  โดยรถไฟคันนี้จะไปสุดสายที่จังหวัดคาโกชิม่าแต่เราจะลงที่สถานีคุมาโมโต้ครับ

  dsc05993

  พอขึ้นมาแล้วก็นั่งตามเลขที่บนตั๋วได้เลยครับ จะมีที่นั่งริมทางเดินกับที่นั่งริมหน้าต่าง ส่วนสัมภาระสามารถเก็บบนชั้นเหนือศีรษะหรือด้านล่างระหว่างขาได้ครับ

  dsc05994

  ภายในดูดีมากเลยล่ะครับ สะอาด การตกแต่งที่ดูทันสมัย เบาะนุ่ม นั่งสบายมากครับ

  ใช้เวลา 50 นาทีโดยประมาณก็เดินทางมาถึงสถานีคุมาโมโต้ (熊本駅)หลังจากลงจากรถไฟ เดินลงบันไดมาท่านก็จะพบกับสัญลักษณ์ประจำจังหวัดคุมาโมโต้ครับ คุมามง

  dsc05998

  dsc06000

  แวะถ่ายรูปสักสองสามแชะ ก็เดินทางต่อกันเลยครับ โดยเราจะเดินทางไปต่อที่อามะคุซา ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ออกจากฝั่งเมืองคุมาโมโต้ไป ก่อนอื่นต้องไปซื้อตั๋วเพื่อเดินไปสถานีมิสุมิ (三角駅) เพื่อที่ไปขึ้นเรือข้ามเกาะครับ

  dsc06003

  หลังจากซื้อตั๋วแล้วเราจะได้ตั๋วสำหรับขึ้นเรือข้ามฝั่งมาด้วยซึ่งบริษัทที่เดินเรือคือบริษัท JR Kyushu ครับ ดังนั้นจึงไม่ต้องไปซื้อตั๋วหลายรอบให้สับสนครับ

  dsc06004

  dsc06008

  มาแล้วครับรถไฟของเราในวันนี้ โดยเป็นรถไฟธรรมดาหรือเรียกว่า (普通 Futsuu) ครับ พอรถเทียบชานชาลาเรียบร้อยแล้วก็ขึ้นไปนั่งได้เลยครับ

  dsc06009

  โดยจากสถานีคุมาโมโต้ไปสถานีมิสุมินี้จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาทีครับ วิวข้างทางก็จะเป็นทะเลส่วนมาก ดูได้เรื่อยๆ ไม่หน้าเบื่อเลยล่ะครับ

  dsc06011

  แล้วเราก็เดินทางมาถึงสถานีมิสุมิกันแล้วล่ะครับ พอเจ้าสถานีก็ยื่นตั๋วให้กับพี่พนักงานแล้วก็เดินออกจากสถานีเพื่อนไปรอเรือได้เลยครับ

  dsc06017

  และนี่คือหน้าตาของสถานีมิสุมิครับ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสวยงามมากเลยละครับ อย่าลืมเก็บภาพความประทับใจกันด้วยนะครับ หลังจากนั้น ก็เดินข้ามถนนมาและเดินตรงไปประมาณ 200 เมตรก็จะเจอท่าเรือครับ

  dsc06019

  ระหว่างทางก็จะเห็นทางเดินและมีปีระมิดชมวิวเห็นได้ชัดเจนมากเลยครับ ไม่หลงแน่นอน

  dsc06022

  dsc06025

  และนี่คือท่าเรือที่เราใช้ข้ามไปเกาะอามาคุซะครับ โดยรอบเรือจะมี 3 รอบต่อวันครับ คือ 11:24 น. 13:36 น. และ 15:53น. ครับ โดยรอบที่ผมที่จะขึ้นนี้ คือรอบ 11:24 ครับ โดยจะถึงเวลา 11:41 ครับ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาทีครับ

  dsc06029

  และนี่คือเรือที่เราใช้บริการกันในวันนี้ครับ พอเรือมาเทียบฟากแล้วก็ยื่นตั๋วให้พี่พนักงานครับ และขึ้นไปจองที่นั่งได้เลย อยากได้วิวแบบไหน นั่งได้ทั้งภายในเรือและนอกเรือครับ

  dsc06031

  dsc06032

  พอขึ้นเรือมาแล้วพี่พนักงานก็จะสาธิตวิธีใส่เสื้อชูชีพในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉิน กรุณาให้ความสนใจด้วยนะครับ

  dsc06036

  อามาคุสะมีหมู่เกาะเล็กใหญ่มากกว่า 120 เกาะระหว่างทางก็จะพบกับสะพานต่างๆมากมาย ซึ่งมีการออกแบบที่แตกต่างกัน โดยแต่ละสะพานถูกสร้างขึ้นมาหลายสิบปีแล้วตั้งแต่สมัยจักรพรรดิของญี่ปุ่น โดยมีทั้งหมดห้าสะพานครับ โดยถือว่า 1 ใน 100 ถนนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น

  dsc06039

  พอขึ้นฝั่งเรียบร้อยแล้วเดินลงมาไม่กี่ก้าวก็จะเจอร้าน ลิโซล่า เทอร์เรซ อามะคุสะ (リゾラテラス天草) ร้านอาหารสไตล์ยุโรป บรรยากาศดี ติดทะเลอยู่หน้าของท่านก็ไปหาอะไรทานกันก่อนดีกว่าครับ เวลาก็เที่ยงพอดี เนื่องจากร้านได้รับความนิยมมาก ยิ่งหากท่านมาตรงกับวันเสาร์อาทิตย์อาจจะต้องจดชื่อไว้และรอคิวนิดนึงนะครับ

  dsc06041

  dsc06046

  และแน่นอนครับ วันนี้วันเสาร์ ผมก็เลยต้องรอคิวตามระเบียบ แต่ก็รอไม่นานครับเพียงแค่ 4-5 คิวพนักงานก็จะเรียกคุณเข้าไปหาที่นั่งแล้วละครับ โดยที่นั่งด้านในจะมีแบบระเบียงกับ ภายในร้าน วันนี้ผมเลือกแบบระเบียงด้านนอกนะครับ

  dsc06057

  พอนั่งเรียบร้อยแล้ว พี่พนักงานจะนำเมนูมาให้และก็ไม่ยื่นกดดันนะครับ ให้เราเลือกได้อย่างสบายใจพอเราได้เมนูที่ต้องการค่อยกดปุ่มเรียกพนักงานครับ ดีมากเลยครับ ไม่กดดัน ค่อยเลือกตามสบายเลยครับ

  dsc06054

  พอได้เมนูที่ต้องการแล้วก็กดปุ่มเรียกพนักงาน หากไม่รู้ว่าชื่อเมนูอ่านว่ายังไงก็ไม่ต้องกังวลครับ ชี้อย่างเดียว หลังจากนั้นรอไม่กี่นาทีอาหารก็มาแล้วละครับ

  ในมื้อกลางวันนี้ผมสั่งเป็น ฟิชเชอร์ มันสเพลท หรือข้าวกับปลาและของทะเลพร้อมสลัดครับ น่าทานมากเลย ราคาไม่แพงด้วย

  dsc06059

  เมนูที่ผมสั่งมานี้ถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตของทางร้านเนื่องจากทางร้านได้คัดเนื้อปลา หอย หมึกและวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน และได้คุณภาพ ด้วยความที่เป็นเกาะ อาหารทะเลไม่ต้องพูดถึงครับ สด เนื้อหวานมากเลยครับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆพร้อมกับชมวิวทะเลไปด้วย มีความสุขสุดๆ เลยครับ

  นอกจากนี้ท่านยังสามารถสั่งเมนูของหวานหรือทานเล่นต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นสปาเกตตี้ พาสเทล ไอศกรีม พิซซ่า ฯลฯ

  พออิ่มท้องแล้วก็นำใบเสร็จไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์ทางเข้าร้านได้เลยครับ

  หลังจากนั้นกิจกรรมต่อไปที่เราจะทำกันคือ ดูปลาโลมาครับ (イルカウォッチング Iruka Watching) หลายๆท่านคงสงสัยว่า ดูปลาโลมานี่ดูที่ไทยก็ได้มั้ง ไม่เห็นต้องนั่งเรือมาไกลเลย ก็คงไปนั่งดูการแสดงโลมา อย่าพึ่งคิดน้อยใจครับ นั่งเรือมาถึงนี่แล้วต้องมีอะไรดีกว่านั้นแน่นอน โดยเริ่มแรกก็ไปซื้อตั๋วกันก่อนเลยครับ

  เดินออกจากร้านหน้าหันเข้าทะเลแล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปประมาณ 200 เมตร จะเห็นอาคารจำหน่ายตั๋วครับ

  dsc06049

  dsc06070

  พอเข้ามาด้านในก็ทำการซื้อตั๋วได้เลยครับโดยราคาจะอยู่ที่ท่านละ 4,500 เยนครับ หากเป็นเด็กและผู้สูงอายุจะลดราคาลงไปอีกครับพอได้ตั๋วแล้วก็เดินกลับมาที่ท่าเรือที่เรามาตอนแรก และรอเรือไปชมปลาโลมากันเลย

  dsc06088

  พอเรือมาแล้วก็ยื่นตั๋วให้พี่พนักงานและเดินไปขึ้นเรือเลยครับ

  dsc06087

  และนี่คือเรือที่เราจะนั่งไปชมปลาโลมากันครับ

  dsc06090

  โดยเราจะใช้เวลาประมาณ 50 นาทีกว่าจะถึงจุดชมปลา ดังนั้นนั่งด้านในจะสบายกว่าครับ มีแอร์ เบาะนุ่มสบาย นอนพักได้ครับ หลังจากนั้นพี่พนักงานจะมาสาธิตวิธีการใช้เสื้อชูชีพครับ

  dsc06093

  พอนั่งๆ นอนๆ ชมวิวด้านนอกจนถึงจุดชมวิว พี่พนักงานจะมาเรียกให้ไปด้านบนของเรือครับ

  พอขึ้นไปท่านคงต้องทึ่งและประทับใจกับทะเลบริเวณรอบเรือ เพราะมีปลาโลมาหลายสิบตัวเวียนว่ายพร้อมกระโดดขึ้นเหนือน้ำอย่างสวยงามเลยละครับ ท่านจะต้องมาดูด้วยตาของท่านเองเนื่องจากปลาโลมาว่าค่อนข้างเร็ว รูปที่ได้อาจจะดูไม่ดีเท่าตาเปล่าครับ

  img_3214

  img_3292

  น่าทึ่งมากจริงๆ ครับ มันไม่ใช่การแสดงโลมานะครับ แต่คือการดูโลมาบันไดตามธรรมชาตินับร้อยตัวบริเวณรอบ ถือว่าเป็นทะเลที่อุดมสมบูรณ์มากเลยละครับ โดยพี่คนขับจะขับเรือวนให้ชมปลาโลมาประมาณครึ่งชั่วโมงครับ ดูกับให้เต็มอิ่มไปเลย

  img_3236

  หลังจากได้รูปสวยงามเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาต้องนั่งเรือกลับแล้วละครับ

  หลังจากนี้ก็จะใช้เวลาประมาณ 40-50 นาทีเช่นเดิมครับ

  พอกลับมาถึงฝั่งเราจะมีเวลาเหลือเพื่อเดินชมของฝาก ซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนทางบ้านได้ครับ โดยร้านขายของฝากและของที่ระลึกจะอยู่เชื่อมกับร้านอาหารเลยละครับ

  นั่งจิบกาแฟพร้อมชมบรรยากาศริมทะเลกับคนที่คุณรักได้เลยครับ

  dsc06074

  dsc06077

  ท่านจะพบกับขนมและของฝากที่ระลึกมากมายภายใน เชิญเลือกซื้อกันตามสบายเลยครับ

  โดยพอเดินไปอีกนิดจะพบกับร้านขายขนมปังซึ่งผมเห็นมีคนต่อแถวยาวมากจริงลองเข้าไปชิมดูครับ เนื่องจากอบใหม่ๆ หอมเนยและไส้เยอะมากๆ เลย ครับ โดยส่วนใหญ่จะเป็นไส้ถั่วดำ ถั่วแดง ครับ

  dsc06081

  dsc06084

  ทานกับกาแฟนี่เข้ากันมากๆเลยละครับ อย่าลืมไปลองนะครับ

  พอเดินออกมาทางด้านขวาจะพบกับรูปปั้นบุคคลสำคัญผู้ค้นพบเกาะนี้ในปี 1955 ครับ ถ่ายรูปกันได้ตามสบายเลยครับ

  dsc06104

  พอได้ของฝากกันเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาต้องเดินทางกลับแล้วล่ะครับ ก็เดินกลับมาที่ท่าเรือเพื่อรอขึ้นเรือเช่มเดิมครับ

  dsc06116

  และเรือที่เราจะนั่งกลับฝั่งกันในวันนี้ครับ

  พอมาถึงฝั่งก็เดินมายังสถานีมิสุมิที่เรานั่งรถไฟมาตอนแรกเพื่อนั่งกลับไปยังสถานีคุมาโมโต้ครับ

  โดยขากลับเราจะนั่งรถไฟขบวนพิเศษ 特急 A列車で行こう(A ressha de ikou/Limited Express “A-TRAIN”) ซึ่งเป็นรถขบวนพิเศษออกแบบโดย JR kyushu สำหรับสายนี้โดยเฉพาะเลยครับ โดยตัวสีขบวนจะมีสีดำครับ ภายในดูดีมากๆเลยล่ะครับ

  dsc06128

  dsc06121

  dsc06122

  พอรถไฟเริ่มเคลื่อนตัวออกไปจะมีพี่พนักงานอธิบายวิวรอบข้างต่างๆครับ

  dsc06126

  มีบริการถ่ายรูปคู่กับป้ายรถไฟด้วยนะครับ

  พอมาถึงสถานีคุมาโมโต้ ใช้ทางออกด้านทิศตะวันออก East exit (東出口) เพื่อเดินทางไปยังคุมามงสแควร์ กันเลยครับ

  img_3315

  เดินออกมารอรถแทรม หรือรถรางรอบเมือง โดยขึ้นสาย A สีแดง Kengunmachi (健軍町) ครับ

  dsc06133

  พอเข้ามาในตัวรถก็หาที่นั่ง แต่หากคนเยอะอาจจะได้ยืนนะครับ แต่ไม่นานก็จะถึงที่หมายแล้วล่ะครับ ภายในตัวรถครับ ค่อนข้าวกว้างเลยทีเดียวครับ โดยรถจะวิ่งผ่านหลายสถานีรวมถึงหน้าปราสาทคุมาโมะโต้ด้วยละครับ

  พอมาถึงสถานี Suidoucho (水道町) ก็กดปุ่มได้เลยครับ ปุ่มจะติดตั้งอยู่รอบๆตัวรถครับ หากต้องการลงสถานีไหนก็ให้กดได้เลยครับ

  dsc06139

  ลงจากสถานีปึ้บข้ามถนนมาทางด้านขวาก็จะเจอคุมามงสแควร์แล้วล่ะครับ

  %e3%81%8f%e3%81%be%e3%83%a2%e3%83%b3%e3%82%b9%e3%82%af%e3%82%a8%e3%82%a2

  โดยสัญลักษณ์เด่นที่รู้จักกันไปทั่วโลกของจังหวัดคุมาโมโต้คงหนีไม่พ้นตัวคุมามงใช่ไหมละครับ โดยร้านนี้เป็นแหล่งรวมของที่ระลึก ของฝากเกี่ยวกับคุมามงทั้งนั้นเลยละครับ ท่านที่ชืนชอบคุมามงไม่ควรพลาดครับ

  dsc06140

  dsc06142

  dsc06143

  dsc06147

  เมื่อเดินดูรอบๆ ได้ของติดไม้ติดมือกันเรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางกลับไปยังสถานีคุมาโมโต้กันเลยครับ

  dsc06150

  มายืนรอรถอีกฝั่งหนึ่งเพื่อกลับไปยังสถานีคุมาโมโต้ได้เลยครับ โดยรถจะมาทุกๆ 5 นาทีครับ ไม่ต้องกังวลหากขบวนไหนเต็มมากๆ ก็รอขบวนถัดไปได้ครับ

  dsc06158

  พอนั่งมาถึงสถานีคุมาโมโต้ก็เดินเข้าไปภายในสถานีเพื่อกลับสถานีฮากาตะกันเลยครับ หากท่านต้องการของฝากเพิ่มเติมก็มีจำหน่ายมากมายเลยละครับ เลือกซื้อได้ตามสบาย

  dsc06163

  dsc06165

  หลังจากนั้นก็เดินเข้าเกทของรถไฟชินคันเซนได้เลยครัย มีป้ายบอกอยู่ตลอดครับ ดูป้ายให้ตรงกับตั๋วของเรานะครับ

  dsc06171

  และนี่คือรถไฟที่ผมจะนั่งกลับสถานีฮากาตะครับ

  dsc06170

  dsc06172

  ภายในดูดีสมกับเป็นชินคันเซนจริงๆ ครับ นั่งสบายนอนได้เลยล่ะครับ

  เป็นไงอย่างไรบ้างครับกับทริปคุมาโมโต้ในวันนี้ หากมีเวลาว่างก็ลองไปจังหวัดอื่นๆในเกาะคิวชูกันได้นะครับ ยังมีกิจกรม สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายที่ท่านควรไปชมครับ