พาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ทำ workshop ลูกอมหลากสีที่ Konpeito Museum เมือง OSAKA

Posted by :

สวัสดีค่ะ วันนี้จะพามาเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์ลูกอม “Konpeito Museum” นะคะ โดยทริปนี้เป็นทริปที่คนญี่ปุ่นที่นี่เขาวางแผนพาเรามาเที่ยว จึงมีโอกาสได้มาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นะคะ วิธีการเดินทางสามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานี Yaominami station แล้วเดินต่อมายังที่ตัว Museum ได้เลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์ไม่ใหญ่โตมาก หน้าตาตามรูปเลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์ลูกอมหลากสีที่ Konpeito Museum เมือง OSAKA

จะเข้ามาอาจจะต้องจองล่วงหน้าก่อนนะคะ เนื่องจากทริปที่เรามาคนญี่ปุ่นเป็นคนพาเที่ยว เขาเลยจองไว้ให้ เมื่อเข้ามาถึงเขาจะเชิญเข้าไปนั่งในห้อง ซึ่งในห้องก็เต็มไปด้วย ลูกอมที่แยกสี แยกชนิดไว้ให้เราดู สามารถเดินชมได้ค่ะ ตามรูปข้างล่างนี้คือแบ่งตามรสชาดไว้นะคะ มีกาแฟ sea salt ที่เหลือจำไม่ได้แล้ว T^T

พิพิธภัณฑ์ลูกอมหลากสีที่ Konpeito Museum เมือง OSAKA

ขนาดของลูกอมค่ะworkshop ลูกอมหลากสีที่ Konpeito Museum เมือง OSAKA

และสีของลูกอม

พิพิธภัณฑ์ลูกอมหลากสีที่ Konpeito Museum เมือง OSAKA

เมื่อเข้ามานั่งสักพัก พนักงานจะเข้ามาเล่าประวัติความเป็นมาและวิธีการทำลูกอม Konpeito นี้ให้เราฟัง ขอบอกว่าบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆนะคะ เอาเป็นว่าฟังไม่ออก แต่คนญี่ปุ่นที่พาเราไปก็อธิบายเป็นภาษาอังกฤษให้ฟังอยู่ สนุกดีค่ะ

เนื่องจากประวัติความเป็นมาของลูกอมนี้มาจากโปรตุเกสนะคะ พนักงานเขาเลยเปลี่ยนชุดให้เข้ากับยุคสมัยนั้น น่ารักดีค่ะ

และก็แจกลูกอมทีละขวด ขวดละเม็ดถึงสองเม็ดให้เรากิน ให้ชิมแต่ละรสชาติ น้ำตาลขึ้นแน่นอนค่ะ ใครที่เป็นเบาหวานระวังด้วยนะคะ เพราะว่าหวานมาก 5555 หลังจากนั้นเขาก็พาเราไปสู่ขั้นตอนการทำลูกอมค่ะ เข้าไปก็จะพบอุปกรณ์ตามในรูปเลยค่ะ

หลังจากนั้นเขาจะให้เราเลือกรสชาติและสีค่ะ (มีภาษาอังกฤษเขียนบอกอยู่ค่ะ) วันนั้นเลือกสีชมพู และรสโซดาค่ะ แล้วเขาก็จะทำการผสมสีให้และเติมรสชาติให้ค่ะ ตามรูปข้างล่างเลย

หลังจากนั้นเขาก็จะเริ่มเอาลูกอมที่ทำสำเร็จแล้วมาวนในอ่างกลมๆนี้นะคะ

และก็เริ่มใส่สี โดยการหยดสีที่เขาผสมแล้วลงไปค่ะ

และให้เขี่ยๆเผื่อให้สีผสมกับลูกอมเม็ดอื่นๆค่ะ ก็ให้ลองทำทีละคน สนุกดีค่ะ

ตอนทำก็มีกลิ่นหอมของโซดาลอยขึ้นมาค่ะ เขาจะให้เราใส่สีเท่าที่เราพอใจค่ะ (จะเอาสีเข้มกว่านี้ก็ได้ค่ะ ก็ใส่สีแล้วก็เขี่ยๆคนๆไปเรื่อยๆจนได้สีที่เราต้องการ) รูปล่าง คือ พอใจแล้ว

เมื่อทำเสร็จแล้ว เขาก็ให้เรากลับมานั่งฟังบรรยายการทำขนมอะไรสักอย่างค่ะ จำไม่ได้แล้ว โดยการเอาน้ำตาลมาเคี่ยว

มีกล้องถ่ายให้ดูการทำแบบใกล้ๆ โดยไม่ต้องลุกไปเลยค่ะ ตอนทำก็กลิ่นหอมหวานยั่วยวนมากๆค่ะ

ทำเสร็จเขาก็เอามาให้เราชิมค่ะ เติมน้ำตาลเข้าไปในเลือดเรื่อยๆ ตาสว่างแน่นอน

เมื่อชิมเสร็จ ก็เป็นอันจบกิจกรรมของที่นี้  แล้วพนักงานผู้ชายตอนแรกก็เป็นคนเขาลูกอมที่เราทำนั้นไปแพ็คใส่ซองให้อย่างดีค่ะ สามารถเอากลับบ้านได้ รวมไปถึงเมื่อลงชั้นล่างก็จะมีลูกอม konpeito ขายให้เราได้ซื้อกลับไปเป็นของฝากด้วยค่ะ

หากใครสนใจจะมาที่นี่ อาจจะเบื่อได้ เพราะว่าไม่มีบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็สนุกอยู่นะคะที่ได้มาทำลูกอม Konpeito และก็เอาลูกอมที่เราทำนั้นกลับไปฝากเพื่อนๆที่ไทยได้อีกค่ะ

ปล.ค่าเข้าอาจจะต้องสอบถามทางเว็บ เนื่องจากตอนที่เราได้ไปคนญี่ปุ่นเขาเลี้ยงค่ะ เลยได้ออกค่าใช้จ่ายแค่ตอนซื้อของฝากค่ะ

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด