Kanamara Festival เทศกาลแห่ลึงค์ สุดแปลกในญี่ปุ่น

Posted by :

โอ้ว…แม่สาวน้อย มันมีเทศกาลแปลกๆ แบบนี้ได้อย่างไรในญี่ปุ่น!!

Kanamara Festival (かなまら祭り) หรือที่เรียกกันว่า เทศกาลแห่ลึงค์  เป็นศาสนพิธีในศาสนาชินโตที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก  ในทุกๆ ปี ผู้คนทุกเพศทุกวัย รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจ  และเดินทางมาชมงานเทศกาลนี้ถึงกว่า 5 หมื่นคนเลยทีเดียว

งานเทศกาล Kanamara Festival จัดขึ้นทุกๆ วันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน  และปีนี้ Kanamara Festival 2019 จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562   ที่ศาลเจ้าคานายามะ  (Kanayama shrine | 金山) เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาวะ  ไม่ไกลจากโตเกียว

ไฮไลท์สำคัญของงานอยู่ที่การแห่องคชาติยักษ์  การแห่จัดขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งการสืบพันธุ์ที่สถิตย์อยู่ในศาลเจ้าคานายามะ  และขอพรให้คลอดบุตรง่าย  มีชีวิตรักและครอบครัวที่สุขสงบร่มเย็น

ความสนุกในงานอย่างหนึ่งคือ สินค้าที่ระลึก  เครื่องราง  ขนม และอาหารจำหน่ายในรูปแบบที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย  ซึ่งทุกอย่างก็มาในรูปกระปู๋น้อยทั้งนั้น 5555 ซื้อแล้วต้องดูดทานเลยนะคะ ใครๆ ก็ทำกัน

 

โกะชูอิน (御朱印:Goshuin) เป็นสมุดที่เหมือนกับแสตมป์แรลลี่ประจำวัดหรือศาลเจ้า เป็นหลักฐานที่ยืนยันว่าเราได้เดินทางไปสักการะศาลเจ้าหรือวัดนั้นๆ  ในปีนี้ทางศาลเจ้าได้ออกแบบลายปกสมุดใหม่  พิเศษสำหรับปี 2019 นี้เลย  มองออกไหมคะว่า น่าจะมีที่มาจากอะไร

ด้านในพระก็จะเขียนชื่อศาลเจ้าพร้อมวันที่ให้เป็นที่ระลึก  ก็ยังคอนเซบป์เทศกาลแห่ลึงค์อยู่นะ 555

 

มาชมของที่ระลึกในงานกันบ้าง

 

กำหนดการงาน Kanamara Festival 2019

เริ่มพิธีบูชาเทพเจ้า ตั้งแต่ 10:00 น. เป็นต้นไป
ขบวนแห่เริ่มเวลา  11:30 – 14:30 น.
การแสดงมีเวลา 12:00 – 17:00 น.

ปัจจุบันนอกจากเพื่อการสืบทอดประเพณีทางศาสนาแล้ว เทศกาลแห่ลึงค์ยังจัดขึ้นเพื่อประโยชน์ทางการท่องเที่ยวและนำรายได้เข้าร่วมสมทบทุนการวิจัยไวรัสเฮชไอวีอีกด้วย

ใครที่มีเวลา  อยากสัมผัสงานเทศกาลแปลกๆ  ก็ลองไปเดินเที่ยวเล่นดูนะคะ  ในช่วงที่จัดงานยังเป็นช่วงซากุระบานด้วย  อาจจะได้เห็นซากุระในบริเวณรอบๆ งานค่ะ

 

การเดินทาง  นั่งรถไฟสาย JR Yamanote  มาลงที่สถานี  Shinagawa  แล้วเปลี่ยนรถเป็นสาย  Keikyu Line  มาลงที่สถานี  Keikyu Kawasaki  แล้วเปลี่ยนรถเป็นสาย  Keikyu Daishi Line  มาลงที่สถานี  Kawasaki-Daishi  จากนั้นเดินต่อ 10 นาทีก็จะถึงศาลเจ้า Kanayama shrine แล้ว

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพบางส่วนจาก

https://twitter.com/kanayamajinjya

soranews24.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด