ทสึเคเมน (Tsukemen), หมูย่างกระเทียมต้น (Pork Leek), โอเด้งไข่ต้ม (Oden Ajitama), ข้าวหน้าชาชู (Rosumeshi) เมนูร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)

ราเมนสุดหรูระดับมิชลินสตาร์แห่งแรกของโลก Tsuta @ Tokyo, Japan

Posted by :

สำหรับนักท่องเที่ยวส่วนมากที่เดินทางไปโตเกียวและชอบกินราเมนก็อาจจะรู้จักหรือได้ยินร้าน Tsuta กันมาก่อน

Japanese Soba Noodles Tsuta เป็นร้านราเมนแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star) ตั้งแต่ปี2015 ผมติดตามร้านนี้มาได้สักพักนึงแล้ว เลยจดไว้ในลิสต์เผื่อจะได้มีโอกาสแวะไปซักครั้ง

Japanese Soba Noodles Tsuta ร้านราเมนแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)

เตือนไว้ก่อนสำหรับคนที่อยากไปลองร้านนี้แต่อดทนรอคิวไม่เก่งอาจจะลำบากนิดนึงครับ เพราะลำดับขั้นตอนการจองเข้าร้านจะค่อนข้างยุ่งยากปวดหัว แนะนำให้แวะมาที่ร้านช่วงเช้าตรู่เพื่อที่จะรับตั๋วคิว (เร็วที่สุดคือ7โมงเช้า) ผมแวะมาสายหน่อยช่วง 9 โมงเช้าเลยได้ตั๋วบ่ายโมง

Japanese Soba Noodles Tsuta ร้านราเมนแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
กฏการรับตั๋วร้านนี้คือต้องวางเงินมัดจำให้ทางร้าน 1000 เยน ครับ แล้วทางร้านจะคืนเงินให้ตอนที่คุณกลับมาที่ร้านอีกที
ตั๋วเวลาจะมีสีต่างกันไป สีขาว = 11โมงเช้า, สีฟ้าอ่อน = เที่ยง, สีน้ำเงิน = บ่ายโมง, เขียว = บ่าย2โมง
* ข้อมูลสีตั๋วอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ถ้าใครกลัวไม่ชัวร์เรื่องนี้ก็สอบถามที่ร้านได้ครับ *

วิธีการจองคิว ร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
ผมกลับมาที่ร้านอีกรอบประมาณ10 นาทีก่อนบ่ายโมง (ตั๋วสีน้ำเงิน) เพื่อที่มาต่อแถวหลังลูกค้าที่ได้เวลาก่อนผมและเวลาเดียวกัน ซึ่งคิวค่อนข้างยาว.. นี่ขนาดมาวันธรรมดานะเนี่ย

สำหรับคนที่แวะมารอคิวร้านนี้ครั้งแรก แนะนำให้ทานอาหารรองท้องก่อนมาซักหน่อยเพราะการรอคิวยาวเวลาท้องว่างหิวจัดมันทรมานครับ 555

วิธีการจองคิว ร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
ในร้านจะมีที่นั่งเคาน์เตอร์รอบครัวประมาณ 8 ที่ เป็นร้านเล็กๆเหมือนที่คาดไว้ โดยรวมผมรอคิวประมาณชั่วโมงเศษๆกว่าจะเข้ามาในร้าน ดีที่ลูกค้าญี่ปุ่นจะกินกันรวดเร็วแป๊บเดียวเสร็จ ไม่นั่งแช่เหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป คิวเลยขยับได้ต่อเนื่อง

เมนูอาหารร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
สั่งราเม็งอันดับหนึ่งของร้านไป (#1) ชาชูวันทันอาจิทามะโชยุโซบะ (Chashu Wonton Ajitama Shoyu Soba)ซึ่งมากับท็อปปิ้งหลายอย่าง

ราเมง ร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
เส้นราเมนร้านนี้ทำเองสดๆ ใช้แป้งwheat คุณภาพดีผสมด้วย ตัวเส้นค่อนข้างบางแต่ยังมีความเหนียวหนึบอยู่ใช้ได้และมีรสของเส้นโซบะกับเส้นราเมนรวมกัน

น้ำซุปโชยุที่นี่ผสมซุปซีฟู้ดกับซุปไก่ และสิ่งพิเศษอีกอย่างที่ทำให้ราเมนที่นี่มีรสชาติเข้มข้นไปอีกขั้นก็คือน้ำมันทรัฟเฟิลดำ + ผงทรัฟเฟิลที่ทางร้านใส่ลงไปก่อนเสิร์ฟ

รสชาติหอมกลมกล่อมมากกก ไม่เคยคิดว่าทรัฟเฟิลกับโชยุจะเข้ากันได้ขนาดนี้ เพราะปรกติทรัฟเฟิลจะมีรสชาติและกลิ่นหอมที่ค่อนข้างแรง แต่น้ำซุปที่นี่ได้รสเข้มข้นพอดีและยังคงความสมดุลอ่อนนุ่มของโชยุ ทำให้ไม่เลี่ยนและซดได้เรื่อยๆจดหมดยันหยดสุดท้าย ผมยกย่องเชฟราเมนญี่ปุ่นจริงๆที่แต่ละร้านทำน้ำซุปชั้นสววรค์ได้อร่อยหลายแบบไม่เหมือนกัน

ท็อปปิ้งที่ให้ก็มีหลายอย่าง:
– หมูดำชาชูย่างนุ่มๆมีรสชาติการหมักที่ดีแต่ค่อนข้างlean ส่วนตัวผมชอบหมูชาชูที่มีมันเยอะหน่อย
– ไข่ต้มยางมะตูมออกรสหวานกลมกล่อมจากโชยุ
– หน่อไม้ญี่ปุ่นกรอบนอกนุ่มใน
– เกี๊ยวน้ำไส้หมูสับที่ทางร้านทำเอง อันนี้รสชาติปรกติทั่วไป คือพอลองคิดดูแล้วคนไทยส่วนมากก็คงกินบะหมี่เกี๊ยวน้ำอร่อยๆของไทยมาตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว 555 รสดีกว่ากันเยอะ

สั่งเมนูร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
ราเมนที่นี่ชามใหญ่กินคนเดียวก็เกือบอิ่มแล้ว แต่ผมสั่งข้าวหน้าไข่ดิบมาอีก (TKG) ดูเผินๆก็ธรรมดาทั่วไป ไข่ดิบกับผงทรัฟเฟิลดำโรยหน้าข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ อร่อยดีแต่ผมเหยาะโชยุไปนิดนึงแล้วเวิร์คมาก

ใครที่มาญี่ปุ่นแล้วแต่ไม่กล้าทานไข่ดิบราดข้าวแนะนำให้ลองดูสักครั้งครับ อย่าไปกลัวว่ามันจะรสแหยะๆ ประเทศนี้ใส่ใจเรื่องคุณภาพความสดสะอาดของวัตถุดิบได้ดีที่สุดในโลก ทำให้อาหารดิบที่นี่มีรสชาติดีและกินง่าย

มนูร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
เมนูอื่นๆในร้านนี้ก็มีให้ลองอีกเยอะแยะ อย่างเช่น ทสึเคเมน (Tsukemen), หมูย่างกระเทียมต้น (Pork Leek), โอเด้งไข่ต้ม (Oden Ajitama), ข้าวหน้าชาชู (Rosumeshi)

เสียดายที่มื้อนี้ผมไปกินคนเดียวเหงาๆ แนะนำให้ไปกับเพื่อนซักคนสองคนจะคุ้มกว่าครับ จะได้สั่งอาหารจานเล็กหลายๆอย่างมาลองแชร์กินกัน

ทสึเคเมน (Tsukemen), หมูย่างกระเทียมต้น (Pork Leek), โอเด้งไข่ต้ม (Oden Ajitama), ข้าวหน้าชาชู (Rosumeshi) เมนูร้าน Japanese Soba Noodles Tsuta ราเมนร้านแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับดาวรางวัลมิชลิน (Michelin Star)
โดยรวมแล้วเป็นราเมนที่ราคาค่อนข้างสูง (1650เยน) แต่ได้ท็อปปิ้งเยอะจุใจ และส่วนตัวประทับใจความอร่อยของเส้นราเมนกับซุปทรัฟเฟิลโชยุที่หากินที่อื่นไม่ได้จริงๆ

ใครที่แวะมาโตเกียวแล้วอยากลองโชยุราเมนคุณภาพดีต้องแวะมาร้านนี้นะ อาจจะเสียเวลารับตั๋วต่อคิวนิดนึงแต่รับรองว่าคุ้มครับ!

ชื่อร้าน : Tsuta (蔦)
เวลาเปิดทำการ : จันทร์-อาทิตย์ (ปิดทุกวันพุธ) เริ่มรับเปิดคิว 7:00 น เปิดร้าน 11:00 – 17:00 น
การเดินทาง : รถไฟสาย JR Yamanote Lineลงสถานี Sugamo ออกฝั่ง South Exit + เดินต่อประมาณ 200 เมตร

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด