สัมผัสรสชาติญี่ปุ่นแท้ๆ กับ 6 สุดยอดเมนูจานโฮมเมดฉบับแม่บ้านญี่ปุ่น

Posted by :

ว่ากันว่า อาหารที่อร่อยที่สุดก็คืออาหารง่ายๆ ที่สามารถทำกินได้ตลอด ก็มีส่วนจริงนะคะ…สังเกตจากตัวเองเนี่ยแหละ เพราะไม่ว่าจะเคยออกไปลิ้มลองอาหารรสเลิศมาขนาดไหน สุดท้ายก็จะกลับมาตายรังกับไข่เจียวร้อนๆ และแกงจืดเต้าหู้รสมือแม่อยู่ดี 5555

ที่ญี่ปุ่นก็มีเมนูอาหารสไตล์โฮมเมดแบบนี้เหมือนกัน แต่ละอย่างทำง่าย อร่อย แล้วก็น่าทานไม่แพ้ของบ้านเราเลยค่ะ และไหนๆ วันนี้ก็พูดถึงเรื่องนี้แล้ว เราก็เลยขอรวบรวมเมนูโฮมเมดยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นมาแนะนำให้รู้จักกัน เผื่อใครที่ต้องไปอยู่ญี่ปุ่น หรือนึกอยากลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ จะได้ลองทำกันดู ^^

1. Niku Jaga (肉じゃが)

japanese-food001

เริ่มกันที่เมนูแรก Niku Jaga เป็นเมนูประจำบ้านยอดนิยมของบรรดาแม่บ้านญี่ปุ่นเลยค่ะ ลักษณะคล้ายๆ สตูว์ พอมีน้ำแกงขลุกขลิก ส่วนผสมหลักๆ ก็มีเนื้อสัตว์ มันฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ และเส้นบุก ปรุงรสด้วยโชยุและมิริน อร่อยได้ทุกวัยเลยค่ะเมนูนี้

2. Saba Misoni (さばのみそに)

japanese-food002

Saba Misoni หรือ ซาบะต้มมิโซะ เมนูโปรดของใครหลายคน ส่วนมีไม่เยอะ สามารถทำเองได้ง่ายๆ เพียงแค่นำเนื้อปลาซาบะมาต้มกับซอสมิโซะ ปรุงรสด้วยมิริน น้ำตาล และสาเก รสชาติออกหวานๆ เค็มๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุด

3. Kinpira Gobo (きんぴらごぼう)

japanese-food003

Kinpira Gobo เมนูนี้ทำจาก โกโบ (Gobo) หรือรากเบอร์ดอก (Burdock Root) สมุนไพรของญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่มีสารอาหารครบถ้วน ทั้งแคลเซียม เหล็ก ไฟเบอร์ และโพแทสเซียม นิยมนำมาผัดกับแครอท ปรุงรสด้วยโชยุ สาเก มิริน น้ำมันงา โรยหน้าเพิ่มกลิ่นหอมด้วยงาขาวคั่ว

4. Dashi Maki Tamago (だし巻き卵)

japanese-food004

เมนูยอดนิยมตลอดกาลที่หลายคนรู้จักกันดี Dashi Maki Tamago เป็นไข่ม้วนแบบปรุงรส มีรสชาติเข้มข้นของน้ำซุปดาชิเป็นส่วนประกอบ คุณแม่ชาวญี่ปุ่นจะนิยมทำเมนูใส่เบนโตะค่ะ เพราะว่าอร่อยและทำง่ายมากๆ

5. Chikuzenni (筑前煮)

japanese-food005

Chikuzenni หรือ ไก่ตุ๋นผักรวม ส่วนผสมหลักๆ มีเนื้อไก่ แครอท โกโบ รากบัว และเส้นบุก ผัดกับน้ำมันพอหอม แล้วก็เอาไปตุ๋นกับโชยุและน้ำตาล รสชาติออกหวานๆ ทานคู่กับข้าวอร่อยมาก

6. Tonjiru (豚汁)

japanese-food006

ปิดท้ายกันกับ Tonjiru ซุปมิโซะแบบหนักเครื่อง มีเนื้อหมู แครอท โกโบ หัวไชเท้า หอมใหญ่ และเส้นบุก เป็นส่วนผสมหลัก รสชาติอร่อยกลมกล่อม ส่วนใหญ่เมนูนี้จะเสิร์ฟพร้อมกับเมนูจานเนื้ออย่างทงคัตสึและข้าวหน้าเนื้อ ชาวญี่ปุ่นนิยมทำเมนูนี้ทานร้อนๆ กันช่วงหน้าหนาวเพื่อช่วยอบอุ่นร่างกายค่ะ

ข้อมูลและภาพจาก
http://goinjapanesque.com/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง