อ่านก่อนจีบ นิสัยส่วนใหญ่ของผู้ชายญี่ปุ่นที่สาวๆ ควรรู้

Posted by :

หลายๆ คนคงอาจจะอยากลองคบหาดูใจกับคนญี่ปุ่นบ้างและคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับนิสัยใจคอของผู้ชายชาตินี้แน่ๆ ผู้ชายญี่ปุ่นจะไม่ค่อยง้อผู้หญิงเท่าไหร่เพราะถือว่าตัวเองมีความเป็นผู้นำ ต้องรักษามาด และในทางกลับกันผู้หญิงญี่ปุ่นก็จะมีนิสัยเอาใจเก่งมากๆเพราะถูกปลูกฝังว่าต้องดูแลเอาใจใส่ครอบครัวของตัวเองในอนาคตให้ดีแทนสามีที่ออกไปทำงานนอกบ้าน ครั้งนี้ผู้เขียนจะลองบอกเล่าถึงนิสัยบางส่วนของผู้ชายญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ที่พบเจอ ทั้งจากแฟนของตัวเอง และผู้ชายที่รู้จัก

งานมาก่อนเป็นอันดับ 1

เป็นที่รู้กันดีว่าคนญี่ปุ่นจริงจังกับงานกันมากๆ นึกอยู่เสมอว่าต้องมีความรับผิดชอบต่องานและไม่ควรถือเอาเรื่องส่วนตัวมาก่อนเรื่องส่วนรวมหรือเรื่องงาน เพราะฉะนั้นงานจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิต ผู้เขียนจะได้เจอแฟนเดือนละครั้ง เพราะอยู่คนละเมือง ครั้งหนึ่งช่วงที่นัดเจอกันแล้วกำลังจะออกไปเที่ยว จู่ๆ ลูกค้าก็โทรเข้ามาบอกแฟนว่ามีปัญหา แฟนก็เลยยกเลิกนัดไปเที่ยวทันทีเพราะต้องไปแก้ปัญหาให้ลูกค้า เสียใจไปบ้างแต่มันก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้จริงๆ

ไม่ค่อยตอบข้อความ

ถ้าเราส่งข้อความไปหา ผู้ชายญี่ปุ่นจะไม่ตอบกลับทันที อาจต้องรอเป็นวัน บางคนเป็นสัปดาห์ โดยเฉพาะผู้ชายญี่ปุ่นวัยทำงาน แฟนของผู้เขียนก็ไม่ค่อยตอบข้อความ ส่งไปคืนนี้จะตอบตอนเช้าวันต่อมาเสมอ ช่วงกลางวันจะไม่ตอบแน่นอนเพราะทำงาน ส่วนผู้ชายรุ่นพี่ที่ทำงานคนหนึ่งถึงขั้นบอกว่าไม่มีเบอร์โทรศัพท์มือถือเพราะใช้แต่ไลน์ แล้วก็บอกต่ออีกว่าแต่ถึงฉันจะมีไลน์ก็ไม่ค่อยเล่นเพราะไม่ได้รู้สึกว่าต้องติดต่อใคร วันๆก็ต้องทำแต่งาน โทรศัพท์มือถือก็ไม่ได้เช็ค เท่าที่ดูฮีก็ยุ่งมากจริงๆ กลับบ้านดึกทุกวัน ฮีบอกอยากเริ่มอยากแต่งงานแล้ว แต่ฮียังไม่มีแฟนเลย ดูจากสภาพแล้วน่าจะได้แต่งงานกับบริษัทนี่แหละ ถ้าไม่มีผู้หญิงมาจีบ

ชอบผู้หญิงทำอาหารเก่ง

ผู้ชายญี่ปุ่น 99.99% อยากได้แฟนทำอาหารเก่ง หากมีโอกาสก็จะให้แฟนทำอาหารให้ตลอด ที่ญี่ปุ่นการซื้ออาหารหรือว่าไปรับประทานที่ร้านอาหารเสมอๆ คงจะเป็นเรื่องยากเพราะแพงกว่าทำเองมาก หากแต่งงานกับผู้หญิงที่ทำอาหารเก่งก็ถือว่าเป็นการได้กินอาหารอร่อยๆ พร้อมประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว ทั้งยังเอาไปอวดใครต่อใครได้ว่าแฟนทำอาหารเก่ง ถือว่าเป็นเรื่องน่าภูมิใจ แต่ถ้าแฟนเกิดเป็นคนทำอาหารไม่เก่ง ผู้ชายญี่ปุ่นก็จะบ่นจนหูแฉะว่าให้ไปฝึกทำอาหารมา บางคนก็ส่งแฟนไปเรียนทำอาหารเลยก็มี

ไม่อุทิศเวลาของตัวเองให้คนรัก

ข้อนี้บอกได้เลยว่าว่าเป็นแทบทุกคน ผู้ชายญี่ปุ่นจะไม่ทำตัวติดเป็นตังเมกับแฟนแน่นอน ประเภทนั่งกินข้าวกับที่รักทุกมื้อนี่เป็นไปไม่ได้ เขาจะแบ่งเวลาให้แฟนและสังคมเพื่อนหรือคนรู้จักแบบเท่าๆกัน อย่างแฟนของผู้เขียนก็เคยพูดว่า “วันหยุดยาวเธอไม่ต้องมาหาฉันนานนะ ไปทำอย่างอื่นบ้าง ออกไปเจอผู้คน เข้าสังคมบ้างซะนะ” พอได้ยินแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้ ที่ฮีพูดมันก็จริง ชีวิตคนเรามีแค่แฟนไม่ได้หรอก เราต้องมีเพื่อนฝูงมีคนรู้จักด้วย เพื่อนที่ทำงานรุ่นเดียวกันคนหนึ่งที่ฮีออกจะหัวอินเตอร์ก็เคยยกเลิกนัดแฟนกะทันหันเพราะว่ารุ่นพี่ที่ทำงานชวนไปกินข้าวก็มี

ผู้หญิงไทยหลายคนอาจจะรู้สึกว่าผู้ชายญี่ปุ่นเย็นชา เข้าถึงได้ยาก ผู้เขียนเองก็ยังไม่ค่อยเข้าใจหลายๆ อย่าง ได้แต่ทำใจยอมรับว่าเพราะเรานั้นต่างกัน เรื่องการไม่ค่อยเอาอกเอาใจผู้หญิงก็คงเกิดจากการที่พวกเขาเคยชินกับการที่มีผู้หญิงญี่ปุ่นคอยเอาใจใส่เสมอมา ที่ดูน่าจะเป็นปัญหาหนักก็คงเป็นเรื่องการตอบข้อความช้ามากๆ เพราะมันทำให้ผู้หญิงแบบเราไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่ ถ้าอยากมีแฟนเป็นคนญี่ปุ่นก็อาจจะต้องถือคติให้ไปเรื่อยๆ โดยไม่หวังผลตอบแทน เพราะผู้ชายญี่ปุ่นจะนิ่งมากๆ นานๆ ทีจะมีหวานคืนมาบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ชายญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป็นแบบที่เขียนไว้ทุกคน คนที่เอาอกเอาใจผู้หญิงก็มี แต่ขอบอกเลยว่าความหวานเป็นรองชายไทยแน่นอน.

บทความโดย ละมุนชมพู 

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง