ชมสุดยอดความเป็นระเบียบของการให้บริการแท็กซี่ในประเทศญี่ปุ่น

 • Posted by : JGBTHAI

  ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ตาม แท็กซี่ถือว่าเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่จะขาดไปไม่ได้เลย มีการใช้บริการกันอยู่ทุกวัน ยิ่งบ้านเรานี่แบบว่ารึ่มกันเลยทีเดียว ถึงจะมีการให้บริการเหมือนกัน แต่ระบบการจัดการในการให้บริการของแต่ละประเทศนั้นไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นเรียกได้ว่ามีระเบียบกันสุดๆ

  คลิปนี้ถูกถ่ายจากที่เรียกแท็กซี่ที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการทำพื้นที่จอดสำหรับแท็กซี่ที่ต้องการผู้โดยสารไว้โดยเฉพาะ ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่จอดขวางทางถนน โดยที่พื้นจะมีการตีเส้นขนาด 5×5 คันไว้สำหรับจอดรอ ที่น่าประทับใจก็คือการจัดระเบียบการเข้าคิวที่เป็นระเบียบมากๆ คันใหม่ก็มาเข้าคิวตามลำดับ เมื่อแท็กซี่คันแถวหน้าเคลื่อนตัวออกไปหมดแล้ว คันหลังก็จะเลื่อนแถวขึ้นมาทันทีเพื่อให้แท็กซี่คันหลังได้มาเข้าคิวต่อดูแล้วเป็นระบบระเบียบมาก สำหรับคันไหนที่ขี้เกียจรอผู้โดยสารแล้ว ก็ไม่ใช้จะสุ่มสี่สุ่่มห้าออกจากคิวกลางคันได้ ต้อรอให้ถึงคิวของตัวเองก่อนถึงจะสามารถออกรถได้ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนของแท็กซี่ที่ต้องอยู่ในคิว

  เรียกได้ว่าเป็นระบบระเบียบที่น่าจะมีอยู่ในไทยจริงๆ น่าจะสะดวกสบายสำหรับผู้ขับรถแท็กซี่ แต่เอ๊ะ ต้องอย่าลืมอย่างหนึ่งนะว่าแท็กซี่บ้านเขาไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร อุ้ย อิอิ

   

  ขอบคุณวิดีโอจาก

  https://www.youtube.com/user/PearlOscarful