กะ..แกร่ง! แมลงสาบญี่ปุ่นเหิมเกริม เสริมทนยาฆ่าแมลงขึ้น 200 เท่า

Posted by :

วันนี้อาจจะไม่ค่อยโศภากันสักนิด เพราะเราจะมาพูดอะไรเกี่ยวกับแมลงอันน่าขยะแขยง แต่ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจทีเดียว หลายคนอาจจะคิดว่าที่ญี่ปุ่นเขาสะอาด ไม่มีหรอก แมลงส่งแมลงสาบเนี้ย แต่อันที่จริงแล้วบ้านเขาก็มีแหละ โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นหน้าฝน แต่มันไม่ค่อยเพ่นพ่านเท่าบ้านเราก็เท่านั้นเอง ล่าสุดก็มีเรื่องชวนสะพรึ่งสำหรับชาวญี่ปุ่นเมื่อพบว่าแมลงสาบในญี่ปุ่นเขาพาวเวอร์อัพ ทนยาฆ่าแมลงกว่าแต่ก่อนถึง 200 เท่าเลยทีเดียว….ฟังไม่ผิดจ๊ะ 200 เท่า

ทางสำนักข่าว NHK เผยหลังจากทำการสัมภาษณ์บริษัทผู้ผลิตยาฆ่าแมลงเจ้าหนึ่งในโตเกียว ซึ่งบริษัทนี้เขาก็ต้องทำการทดลองอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากอย่างที่รู้ๆ กันว่าแมลงสาบเป็นสัตว์ที่ปรับตัวเพื่อความอยู่รอดได้เก่ง ทีนี้ทางบริษัทแห่งนี้ก็เลยจับแมลงสาบสายพันธุ์เยอรมันมาทำการทดสอบกับสารในกลุ่ม ไพรีทรอยด์ (Pyrethroids) สังเคราะห์เลียนแบบสารสกัดจากธรรมชาติที่นิยมใช้กันเพราะว่ามันมีอันตรายต่อมนุษย์น้อยกว่าสารประเภทอื่นๆ พบว่าแมลงสาบสายพันธุ์เยอรมันทนสารเหล่านี้เพิ่มขึ้น 200 เท่า ทั้งนี้ในรายงานกล่าวว่า ความทนทานของแมลงสาบต่อสารอื่นๆ ไม่ได้มีการเพิ่มขึ้น (ดังนั้นสบายใจได้ว่ายังมียาฆ่าแมลงที่จัดการมันได้อยู่ โล่งอก)

จะเห็นได้ว่าไอ้เจ้าแมลงสาบพวกนี้มันปรับตัวได้เก่งจริงๆ งานนี้มวลมนุษย์ชาติก็คงต้องคิดค้นต่อไปในแง่ของยาฆ่าแมลงที่มีอันตรายต่อมนุษย์น้อยที่สุด แต่เอ จะว่าไปแมลงสาบบ้านเราอาจจะแกร่งขึ้นมากกว่า 200 เท่าก็ได้ เคยฉีดอัดในระยะหวังผล ยังวิ่งกันร่าเริงสนุกสนานราวกับมีคนซื้อของเล่นมาให้อยู่เลย 555

ข้อมูลและภาพประกอบจาก

http://www3.nhk.or.jp/news/html/20160616/k10010559071000.html

http://en.rocketnews24.com

http://www.oryor.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง