ธรรมเนียมญี่ปุ่นน่ารู้สำหรับชาวต่างชาติ แต่ชาวญี่ปุ่นไม่อยากจะให้มี

Posted by :

หลายคนที่สนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุุ่นก็จะทราบกันดีว่าที่ญี่ปุ่นเขาก็มีธรรมเนียมต่างๆ มากมาย ที่ใครจะไปใช้ชีวิตในญี่ปุ่นนั้นควรจะต้องรู้ จะได้ไม่ไปโชว์โก๊ะหรือว่าเป็นขี้ปากเขา แต่ว่าจริงๆ แล้ว แม้แต่ชาวญี่ปุ่นบางคนเองเขาก็รู้สึกว่าไอ้ธรรมเนียมบางอย่างในบ้านเขามันไร้สาระมาก ไม่รู้จะมีไว้ทำไม อุ่ย.. อิอิ ก็คล้ายๆ กับคนไทยบางคนที่ไม่ค่อยชอบธรรมเนียมไทยบางอย่างนั่นแหละ วันนี้เราก็เลยมีเจ้าธรรมเนียมที่แม้แต่ชาวญี่ปุ่นบางคนก็รู้สึกว่าไม่น่าจะมี หรือมีไว้ทำไม เอาล่ะ มีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกัน

กับผู้อาวุโสกว่า เหล้าต้องไม่พร่อง

20150801-00044029-r25-001-1-view

ในญี่ปุ่นนั้นเวลาที่ไปเลี้ยงสังสรรค์งานกันในบริษัท จะค่อนข้างเคร่งเรื่องลำดับชั้นพอสมควร เวลาที่ดื่มกันนั้น คนที่อาวุโสน้อยกว่าก็ต้องคอยสังเกตว่าเครื่องดื่มของคนที่อาวุโสกว่าหมดหรือยัง ถ้าหมดแล้วก็ต้องคอยรินให้แบบไม่ให้ขาด

“ถ้าต้องมานั่งจับจดกับแก้วเหล้าของใครบางคน ปาร์ตี้มันก็หมดสนุกไปดี แทนที่จะได้พูดคุยเฮฮากับคนอื่น” – ชายอายุ 36 ปี

มีโชว์ในวงเหล้า

hqdefault

หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าเอ้ย น่าสนุกดีออก แต่ทว่าบางคนเขาก็ไม่ชอบเหมือนกัน สำหรับการแสดงโชว์ต่างๆ ในวงเหล้า เพราะบางคนอาจจะรู้สึกว่าแทนที่จะได้มานั่งดื่มสบายๆ เม้ามอฝอยกระจุย แต่ต้องมาเล่นกิจกรรมอะไรก็ไม่รู้ น่าเบื่อ

“แค่ดื่มกินกับเพื่อนๆ มันก็สนุกพอแล้วไม่ใช่เหรอ” ชายอายุ 37

การให้ช็อคโกแลตวาเลนไทน์กับเพื่อนร่วมงาน

PN2010020901000739.-.-.CI0003

ธรรมเนียมน่ารักๆ ในวันวาเลนไทน์ของสาวชาวญี่ปุ่นก็คือการมอบช็อคโกแลต จริงๆ แล้วการมอบช็อคโกแลตในวันวาเลนไทน์นั้นแบ่งออกเป็น 2 แบบ แบบแรกนั้นก็คือการมอบให้กับคนรัก ส่วนแบบที่สองก็คือการให้เป็นธรรมเนียมแต่หนุ่มๆ ที่ร่วมงานกันหรืออยู่แผนกเดียวกัน ซึ่งบางทีก็รู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมานั่งเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

“เสียเวลาสุดๆ” – หญิงวัย 31 ปี

“เป็นภาระมากๆ ในการที่คนๆ หนึ่งต้องมาทำชอคโกแลตให้กับคนที่รับด้วยอารมณ์เฟคๆ” – หญิงวัย 37 ปี

After Party ราตรีนี้ยาวไกล

19111788859_15fa0aaf41_z-e1438603178279

ก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรสักเท่าไหร่ สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ไปดื่มสังสรรค์หลังเลิกงานกับบอส แต่ทีนี่มันจะมาเหนื่อยตรงที่ไปที่เดียวมันไม่จบ ต้องไปหาที่ต่อกันอีก ซึ่งแน่นอน เหล่าผู้น้อยก็ต้องเซย์เยสกันไปตามระเบียบ ไม่งั้นอาจจะมีพลังงานกดดันลึกลับบางอย่าง (ยิ่งเมาๆ อยู่ด้วย) กว่าจะได้กลับบ้านก็เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าแถมโดนภรรยาดราม่าใส่กันอีก

“คิดว่าไปที่เดียวก็พอแล้ว หลังจากนั้นใครอยากไปต่อก็ไป ส่วนใครอยากกลับก็ให้กลับเถอะ” – หญิงวัย 36 ปี

มอบไป มอบกลับ ไม่โกง

news_596

ที่ญี่ปุ่นนั้นเขาก็มีธรรมเนียมในการมอบของขวัญให้กับผู้อื่นในเนื่องจากโอกาสพิเศษๆ ไม่ว่าจะเป็นแต่งงาน, มีลูกคนแรก ฯลฯ เรียกว่าโอกาสนั้นก็เยอะแยะบานตะไทซะเหลือเกิน ที่สำคัญ เมื่อได้รับของแล้วก็ต้องหาโอกาสในการตอบแทนกลับ โดยของขวัญนั้นก็ต้องมีราคาใกล้เคียงกับของขวัญที่ได้รับด้วย เรียกว่าถ้าได้ของสุดไฮโซราคาแพงขึ้นมาล่ะก็ มีไส้แตกกันไปข้างละจ้า จะมีปัญญาหาไปคืนไหมเนี้ยะ ฮ่าๆ

“ไม่สะดวกทั้งผู้ให้และผู้รับจริงๆ ” – ชายวัย 37 ปี

ซองงานแต่งแสนสะท้าน

download

อันนี้จริงๆ แล้วบ้านเราก็มี สำหรับธรรมเนียมการใส่ซองให้กับคู่บ่าวสาว แต่ความวุ่นวายนั้นเรียกได้ว่าแตกต่างกันพอสมควรเลย เพราะที่ญี่ปุ่นนั้นต้องไปหาซื้อซองสำหรับใส่เงินซึ่งราคาก็ไม่ใช่ว่าจะถูกๆ อันนี้ไม่เท่าไหร่ ที่ญี่ปุ่นค่าใช้จ่ายสำหรับงานแต่งงานก็ถือว่าแพงมาก เฉลี่ยประมาณ 1 ล้านบาทไทยและชวนคนไม่เยอะ การใส่ซองนั้นจึงสูงไปด้วย อย่างตํ่าๆ ก็มี 3 หมื่นเยน หรือประมาณเกือบ 9 พันบาท ใส่แค่ 1 หมื่นเยนก็น้อยไป ใส่ 2 หมื่นเยนก็ไม่เป็นศิริมงคลเพราะนิยมเป็นเลขคี่มากกว่า

“แพงมาก และในเมื่อคุณอยากให้ฉันมา ทำไมต้องให้ฉันจ่ายเงินอีก” – ชายวัย 33 ปี

มีของฝากให้เพื่อนร่วมงานหลังจากไปเที่ยว

2186836577_c1dbef9c5d_z-e1438603374285

เวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศแล้วกลับมา เราก็มักจะมีของฝากติดไม้ติดมือมาฝากเพื่อนๆ หรือหัวหน้า แต่ว่าใครจะไม่ซื้อฝากมันก็ไม่เป็นไร ทุกคนเป็นอันเข้าใจได้ แต่ว่าธรรมเนียมที่ญี่ปุ่นนั้นก็ค่อนข้างเคร่งกว่าของไทย ที่จะต้องซื้อของฝากมาให้กับทุกๆ คน ซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายพอสมควร นอกจากต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวแล้ว ต้องเตรียมค่าของฝากไปเผื่อด้วยอีกต่างหาก

“มันแพงมาก ในการที่จะหาของฝากมาให้กับทุกคนในออฟฟิศ” – หญิงวัย 38 ปี

“ความสนุกในการเที่ยวหายไปเพราะต้องไปหาของฝาก คนที่ไม่เคยไปเที่ยวก็ไม่ต้องให้ของฝาก แถมยังได้ของฟรีอีก เป็นธรรมเนียมที่ไม่แฟร์มากๆ ” – ชายวัย 35 ปี

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://en.rocketnews24.com/
PIXTA
http://r25.yahoo.co.jp/
www.47news.jp
aotaro @ Flickr
Yusuke Kawasaki @ Flickr
woman.mynavi.jp
www.studiorag.com
www.mwed.jp

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง