Irabu Jiru ซุปงูทะเล อาหารพื้นเมืองชั้นสูงในจังหวัดโอกินาวะ

Posted by :

จากที่เคยแนะนำกันไปแล้วว่าอาหารจากโอกินาวะนั้นเรียกว่ามีทีเด็ดอยู่มากมายเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่าหาทานยากได้ค่อนข้างยาก เฝ้ารอให้นักชิมไปสัมผัส ซึ่งนั่นก็คือเจ้าซุปงูทะเลนั่นเอง วันนี้ก็เลยมีเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของเจ้าเมนูซูปงูทะเลอิระบุจากโอกินาวะมาให้ได้ชมกันจ้า

6102171

ซูปงูทะเลอิระบุ หรือ イラブー汁 (Irabu Jiru) เป็นอาหารพื้นเมืองในจังหวัดโอกินาวะที่มีประวัติมายาวนานตั้งแต่สมัยอาณาจักรริวกิวในช่วง ค.ศ. 1429–1879 และเป็นหนึ่งในอาหารชั้นสูงที่เสิร์ฟภายในวัง โดยงูที่นำมาทำเป็นเมนูนี้ black-banded sea krait (ในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่าอิระบุอุมิเฮบิ) นำมารมควันจนแห้ง จากนั้นก็นำมาต้มเป็นซุปกับเต้าหู้ชิมะโดฟุและเนื้อหมู พร้อมทั้งใส่สาหร่อยคอมบุลงไปด้วย เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูซุปงูทะเลอิระบุแล้วจ้า

800px-Laticauda_semifasciata

งูทะเลอิระบุ หรือ black-banded sea krait เป็นงูที่มีพิษ มักอาศัยอยู่ตามแนวปะการังในเขตกระแสนํ้าอุ่น โดยที่โอกินาวะนั้นจะนิยมจับกันที่เกาะคุดากะ, เกาะอิชิงากิ และเกาะมิยาโกะ ด้วยความซวยของมันก็คือมันเป็นงูที่รักสงบและว่ายนํ้าค่อนข้างช้ามาก สามารถจับได้ด้วยมือเปล่า ก็เลยตกเป็นอาหารซะอย่างนั้น โดยขึ้นตอนการเตรียมนำมาปรุงนั้นก็ต้องนำไปรมควันให้แห้งเสียก่อน ซึ่งการรมควันนั้นเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลา     นานมากๆ เนื่องจากพิษของเจ้างูชนิดนี้สามารถทนความร้อนได้ระดับหนึ่งเลย โดยในระหว่างที่ต้องรมควันเป็นเวลานานนั้นก็เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการเตรียมวัตถุดิบและทำซุป ประมาณว่าเสร็จเมื่อไหร่ก็จัดการต้มได้เลย บางคนอาจจะรมควันไม่เป็นก็สามารถซื้อแบบสำเร็จได้ตามตลาดจ้า

machi07002

หาซื้อแบบรมควันได้ตามตลาดในลักษณะนี้

เนื่องจากในสมัยก่อนนั้น ซูปงูทะเลอิระบุเป็นอาหารชั้นสูงที่มีการทานเฉพาะในวัง ดังนั้นคนธรรมสามัญจึงไม่ค่อยได้มีโอกาสทานกัน และโบราณเชื่อว่าซุปงูทะเลนี้มีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาโรคไขข้อ, รอยฟกชํ้า, โรคเกี่ยวกับประสาท แต่ว่าในปัจจุบันก็สามารถหาทานกันได้ที่จังหวัดโอกินาวะ ใครที่เป็นนักชิม อยากลองเมนูแปลกก็ไปลองกันได้ ว่าจะสู้ซุปงูจากจีน, เกาหลี หรือว่าประเทศอื่นๆ กันได้หรือเปล่า

ขอบคุณภาพประกอบจาก

http://okinawahai.com/

gigazine.net

www.okinawainfo.net

http://blog-imgs-54.fc2.com

Wikipedia

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง