inspirative

Posted by :

ตั้ม – คีย์บอร์ด เค็น – กีต้า เอม – กลอง นพ -กีต้าร์

inspirative วง Post Rock มากฝีมือกับการสรรสร้างเพลงแบบ Post Rock แท้ๆ ที่เริ่มทำกันมาตั้งแต่ปี 2007 โดยคุณนพ นพนันท์ พาณิชย์เจริญ ปัจจุบันผลงานของวง inspirative ไม่ได้เป็นที่นิยมในไทยเท่านั้น แต่มีชื่อเสียงไปยังต่างประเทศเลยทีเดียว

เริ่มทำวงนี้กันมาตั้งแต่เมื่อไหร่ และเรารวมตัวกันได้อย่างไร

เริ่มกันมาตั้งแต่ปี 2007 โดยคุณนพ เริ่มหาสมาชิกในอินเตอร์เน็ต ผ่านทาง MSN, My Space เริ่มแรกจะไม่ใช่สมาชิกชุดนี้ทั้งหมด มีตั้มกับโอ๋ที่อยู่มาด้วยกันตั้งแต่แรกมีออกซิงเกิลรวมกับเพื่อนๆ จากนั้นก็เริ่มมาทำ EP และอัลบัม มีสอง studio album ทำสลับกับ EP โดยเอมและเค็นได้ตามเข้าวงมาทีหลัง หลังจากที่คนเก่าออก

เริ่มเล่นดนตรีมาตั้งแต่เมื่อไหร่

ตั้ม เล่นดนตรี อยากโชว์หญิง พอฟังเพลงไปเรื่อย ก็เริ่มรู้สึกว่ามันสนุกดี ถ้าเรามาเล่นก็คงสนุกดี ก็เลยมาชวนเพื่อนในห้องว่าเล่นดนตรีก้นไหม ซึ่งตอนนั้นก็ไม่จริงจังมาก

นพ เล่นมาตั้งแต่ประถม ฟอาร์มวงเล่นมากับเพื่อนๆ พอมหาลัยก็จริงจัง เริ่มแต่งเพลงเล่นเอง

เค็น มีกีต้าของพี่อยู่ที่บ้าน ของพี่ชาย เลยหยิบมาลองเล่นคอร์ดไปเรื่อยๆ จนเริ่มรู้สึกอยากจริงจังมากขึ้น จนมาเจอเพื่อนที่เล่นแล้วก็ไปซ้อมวงกัน เล่นประกวดที่โรงเรียน พอมหาลัยก็อยากแต่งเพลงเอง พอเรียนจบมาก็มีโอกาสที่คนแนะนำมาว่าให้ไปลอง Audition ดู ก็เลยเข้ามาเล่น

เอม ตอนเด็กๆ คุณแม่ให้เริ่มเล่นเปียโน เล่นไวโอลิน เล่นกีต้า ลองไปเรื่อยแต่ก็ยังไม่ถูกใจ ก็เลยลองไปเรื่อยจนมาเจอกลอง พอมาเล่นปุ๊ป ก็ได้ไปเล่นกับวงของโรงเรียน ก็เลยจริงจังมากขึ้น แต่ก็ยังหาวงที่ถูกใจไม่ได้ ก็เลยตัดสินใจอยู่หลายปีคนมีคนมาชวนมาเล่นให้กับวง Inspirative

ทำไมทางวงถึงเล่นดนตรีแนวนี้

เราเริ่มมาจากการที่เราได้ฟังก่อน ก่อนที่จะได้รู้จักแนวเพลงนี้ก็ฟังเพลงแนวทั่วไปที่เขาฟังกันเรื่อยเปื่อย ไม่ว่าจะเป็น ร็อค แจ๊ส ลูกทุ่ง เขาเล่นอะไรกันเราก็เล่นไป จนเรามาเจอเพื่อนที่กลับจากอังกฤษที่หิ้ว CD ของ Sigur Rós มาให้ฟังในรถ พอเราได้ฟังอัลบัมนั้นแล้วก็รู้สึกว่าโลกมันเปลี่ยน ก็เลยไปตามหาเพลงแนวนี้ เช่น Mogwai, Explosions in the Sky ก็เลยลองมาเล่นเพลงแนวนี้ดู ก็เลยทำออกมาเป็นโปรเจ็คต์ขำๆ ออกมา กับศิลปินท่านอื่น 2 single พอเราเล่นมาเราก็รู้สึกสนุก ซึ่งจริงๆ แค่ฟังก็รู้สึกสนุกแล้ว แต่พอได้มาเล่นก็รู้สึกว่าสนุกกว่า เป็นแนวที่กรอบค่อนข้างใหญ่ ทำให้มีอิสระที่เราจะคิดจะได้อะไรได้พอสมควร จนได้เล่นเรื่อยมา

ผลงานที่ภูมิใจที่สุด 

เราภูมิใจในทุกๆ เพลงที่เราทำออกมา เพราะว่าทุกเพลงที่เราทำออกมานั้นเราตั้งใจทำจริงๆ ผ่านการคิดการกรอง ฟาดฟันเถียงทะเลาะกันในวง กว่าจะหลุดออกมาแต่ละเพลง คือทุกเพลงมีความหมายหมด บอกไม่ได้เลยว่าเพลงไหนชอบที่สุดหรือดีที่สุด

เคยฟังวงดนตรีญี่ปุ่นไหม

ตั้ม ตอนมัธยมผมฟัง L’Arc-en-Ciel, X-Japan รู้สึกว่าเพลงเพราะดี คนร้องร้องเพราะมาก ตอนโตก็มาตามซื้อคอนเสิร์ตมาดู  หลังจากนั้นก็มาตามวงอินดี้อย่าง Euphoria, Haruka Nakamura ชอบเพราะว่าคนญี่ปุ่นมีความละเอียดละออในการทำดนตรี เนี๊ยบชนิดที่ว่าเก็บทุกเม็ด

นพ สมัยก่อนก็ฟังพวก L’Arc-en-Ciel, X-Japan, Loudness  พอช่วงหลังๆ เริ่มได้ฟังมากขึ้นแล้วก็รู้สึกเปิดโลกพอสมควร มีความรู้สึกว่าคนญี่ปุ่นเขามีวิธีคิดที่ละเมียดละไม มีจิตวิญญาณที่เฉพาะมากๆ ของญี่ปุ่น ไม่ได้แบบ Universal อะไรมาก นับว่าเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจเกี่ยวกับวิธีคิดในการทำเพลงเลย

เค็น ตอนเด็กๆ ได้ดูการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อ Macross 7 เป็นจุดเริ่มต้นอย่างหนึ่งในการจับกีต้า เพลงเพราะดี แล้วก็มาฟัง L’Arc-en-Ciel, X-Japan, mono, toe อะไรพวกนี้

เอม ช่วง ม ปลาย ฟัง Euphoria พอเราฟังแล้วรู้สึกว่า เฮ้ย มันมีเพลงแบบนี้อยู่ด้วยหรอ ก็เลยหาข้อมูลว่าวงของเขาได้แรงบันดาลใจมากจากใคร จากนั้นก็เลยไปหาฟังต่อเรื่อยๆ เริ่มต่อไปถึง post rock พอฟังแล้วเรารู้สึกมีแรงบันดาลใจให้เราอยากเล่นบ้าง อยากจะทำแบบนั้นบ้าง

ชอบอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นบ้าง

แน่นอนว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหาร ชอบทานอาหารญี่ปุ่นมาก โดยเฉพาะเนื้อกับ ซาชิมิ ถ้ามีโอกาสอยากจะลองไปแหล่งเนื้อคุณภาพแล้วก็พวกตลาดปลา

เกี่ยวกับคนญี่ปุ่น พวกเขาเป็นคนมีระเบียบ มีจิตวิญญาณ และก็มีนํ้าใจ มีความละเอียดอ่อนในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดนตรี ไปยันเรื่องสถาปัตยกรรมที่มีความ Perfect  แล้วก็ชอบภาพยนตร์ญี่ปุ่นมากๆ ด้วย

อยากไปเล่นดนตรีที่ประเทศญี่ปุ่นไหม

ถ้ามีโอกาสก็อยากไปที่ญี่ปุ่น น่าจะสนุกดี อยากไปสัมผัสกับคนฟังเพลงที่นั่น เพราะพวกเขาเป็นนักฟังเพลงที่มีคุณภาพและมีมุมมองที่ต่างกันออกไป

 

ผลงานเพลงจาก Inspirative

แค่อดีต

อุโมงค์เวลา

ติดตามวง Inspirative ได้ที่

Facebook

https://www.facebook.com/inspirative

Youtube Channel

https://www.youtube.com/user/InspirativeBand/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง