Ikkousha ทงคตสึราเม็งหมูแผ่อันดับ 1 ส่งตรงจากเมืองฮากาตะ

Posted by :

สำหรับเมืองที่ถือว่าเป็นต้นกำเนิดทงคตสึราเม็งอันมีชื่อเสียงของคิวชู นั้นก็คือเมืองฮากาตะที่อยู่ในฟุกุโอกะ เรียกว่าทงคตสึราเม็งอร่อยๆ ทั้งหลายแหล่ ล้วนมาจากเมืองนี้เลย และก็มีนักท่องเที่ยวมากมายตะลุยไปถึงเมืองฮากาตะเพื่อกินทงคตสึราเม็งโดยเฉพาะ แต่ทุกวันเหล่าคนไทยที่รักทงคตสึราเม็งก็สบายแล้ว ไม่ต้องบินไปถึงที่ เพราะหลากร้านจากเมืองฮากาตะเขาก็หอบหิ้วความอร่อยนี้มาให้ลิ้มรสกัน ในครั้งนี้เราจะมาขอแนะนำร้านใหม่ที่พึ่งเปิดให้บริการไปเมื่อเดือนกันยายน 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นร้านดังจากฮากาตะ และมีสาขาในต่างประเทศถึง 25 สาขาเลยทีเดียว

dscf3094

ร้านนี้มีชื่อว่า Ikkousha เป็นร้านทงคตสึราเม็งสูตรต้นตำรับของฮากาตะแท้ๆ ส่งตรงจากญี่ปุ่น แต่เดิมนั้นร้านได้เปิดสาขาแรกอย่างเงียบๆ ที่ฟุกุโอกะ โดยคุณ โคสุเกะ โยชิมูระ ด้วยฝีมือในการคิดค้นสูตรทงคตสึราเม็งสไตล์ฮากาตะแท้ๆ ทำให้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากของเหล่านักชิม จนเป็นที่โจษจันในเว็บไซต์รีวิวร้านอาหารทั้ง Navi และ Tabelog และได้รับการโหวตเป็นอันดับหนึ่งในฮากาตะ จนมีสาขามากมายที่ญี่ปุ่นถึง 14 สาขา ซึ่งทางร้านได้ขอเป็นตัวแทนนำพาความอร่อยของราเม็งฮากาตะให้คนรักราเม็งในต่างประเทศได้ลิ้มรสกันโดยเปิดสาขาในต่างประเทศถึง 25 สาขา และในที่สุดก็ได้มาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

บรรยากาศภายในร้าน

dscf3041

dscf3042

ภายในร้านก็จะเป็นบรรยากาศง่ายๆ สไตล์ร้านราเม็ง แถมพ่วงด้วยเคาเตอร์บาร์เล็กๆ เพราะว่าที่นี่เขาเสิร์ฟแอลกอฮอล์ด้วยล่ะ (ยุคหลังๆ ร้านราเม็งจะมีเสิร์ฟแอลกอฮอล์มากขึ้น หลายร้านก็ควบความเป็นไดนิ่งไปด้วย)

เมนูแนะนำ

dscf3069

Ikkousha Tokusei Ramen 270 บาท

มาถึงก็ต้องลิ้มรสราเม็งที่เขาภูมิใจนำเสนอกันก่อนเลยกับ Ikkousha Tokusei Ramen  ทงคตสึราเม็งหมูแผ่ใส่ไข่ต้มอาจิทามะ หน้าตานี้ก็ต้องบอกว่าไม่ค่อยมีชาวบ้านชาวช่องเขาทำกันหรอก เอาหมูชาชูมาแปะขอบชามเหมือนปลาเกยตื้นเนี้ย 555 มาในขนาดไซส์บิ๊กเบิ้มชามเดียวอยู่แน่นอนจ้า

dscf3083

จุดสกัดอย่างแรก เราต้องมาตรวจซุปอันแสนภาคภูมิใจของทางร้านกันก่อน 5555 ซึ่งทางร้านเขาบอกว่ามันมีความเข้มข้น เลยจินตนาการมาเผื่อว่ามันต้องเข้มข้นมากแน่ๆ ก็เลยซดไปสักพรืด แล้วพบว่า มันมีความเข้มข้นจริง แต่ว่าไม่ได้เข็มข้นแบบพวกทงคตสึรสจัดๆ ที่กินชามเดียวเอียนไปหลายวัน แต่มันเป็นความเข้มข้นที่สัมผัสแบบครีมมี่ และรสก็ไม่ได้จัดเลย สามารถซดเพลินๆ หมดได้สบายๆ โดยไม่เลี่ยน ซึ่งซุปทงคตสึแบบออริจินอลในคิวชูเลยจะเป็นลักษณะแบบนี้ เข้มข้นแต่ไม่จัดและเลี่ยน อันนี้บอกไว้ก่อนว่าคนที่ชอบรสจัดจะรู้สึกเฉยๆ กับซุปร้านนี้มาก ส่วนตัวคิดว่าซุปแบบนี้แหละโอเคเลย แต่รู้สึกติดๆ นิด รู้สึกว่ามันเหมือนขาดอะไรไปสักอย่างนึง เหมือนส่วนผสมของรสชาติมันบางไปหน่อย

dscf3090

มาที่ตัวเส้นที่เป็นแบบเส้นเรียวเล็ก ก็ถือว่าทำและลวกออกมาได้ตามมาตรฐานทงคตสึราเม็ง อันนี้ทำได้ดี แต่ถ้าเกิดว่าเลือกความแข็งของเส้นได้จะแจ่มแหล่มว๊าวมากเลยจ้า

dscf3091

ลองมาดูหมูชาชูกันบ้างที่นอนแผ่กันเป็นสี่มุมเมือง ก็เป็นหมูชาชูที่นุ่มในระดับโอเค และใช้ส่วนที่มีมันค่อนข้างน้อย ไม่ค่อยเลี่ยนเท่าไหร่ แต่ต้องระวังอย่างหนึ่งก็คือ อย่าให้มันนอนแผ่นานเกินไปนะ เดี๋ยวมันจะแห้งกรังซะก่อน 55 ทางที่ดีรีบลากมันลงซุปไปก่อนจะดีกว่า

dscf3038

dscf3037

dscf3034

ถึงแม้ว่าที่นี่จะมีแค่นํ้าซุปทงคตสึอย่างเดียว แต่ก็มีหลากหลายรสชาติให้ได้ลิ้มรสกันนะ ทั้ง Red Tonkotsu รสชาติเผ็ดกลมกล่อม, Black Tonkotsu หอมกลมกล่อมนํ้ามันกระเทียมย่าง และ God Fire Ramen ราเม็งสูตรเผ็ดร้อนสำหรับผู้ที่ชอบความจี๊ดจ๊าด สามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ 4 ระดับเลยทีเดียว

dscf3052

Hitokuchi Gyoza 80 บาท

ของทานเล่นที่เป็นเกี๊ยวซ่าขนาดพอดีคำ หนีบเข้าปากได้เลยทั้งชิ้น อันนี้ชอบมากๆ เพราะว่าตัวแป้งนั้นไม่หนาและย่างออกมาได้กรอบดีมาก ตัวไส้ก็เครื่องเยอะหนักกระเทียมดี จะบอกว่าเผลอๆ อาจจะอร่อยกว่าร้านเฉพาะทางที่ขายเกี๊ยวซ่าอีก 5555 เป็นเมนูไซด์ดิชที่ควรสั่งมาทานจริงๆ จ้า แนะนำ

dscf3071

นับว่าเป็นทงคตสึราเม็งที่เรียกว่าต้นตำร้บจริงๆ ถึงแม้ว่าจะมีร้านขายมากมาย แต่ถ้ารสแบบคิวชูเลยต้องบอกว่ายังน้อย ใครที่ชื่นชอบซุปนี้บอกเลยว่าควรไปลิ้มลองกันอย่างยิ่ง

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด