สถานี Ichikawamama เปลี่ยนดีไซน์ป้ายสถานีรถไฟและป้ายรอรถเมล์เพื่อต้อนรับวันแม่โดยเฉพาะ!!

Posted by :

อีกไม่นานก็จะถึงเทศกาลวันแม่ของญี่ปุ่นกันแล้วนะคะ ซึ่งตามปกติแล้วพอถึงช่วงวันแม่ที่ญี่ปุ่น ลูกๆ ก็จะนิยมซื้อดอกคาร์เนชั่น ของหวาน เครื่องประดับ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเป็นของขวัญให้แก่คุณแม่ รวมถึงอาจจะมีการพาคุณแม่ไปทานข้าวและเลี้ยงฉลองตามร้านอาหารต่างๆ ด้วย

แต่นอกจากธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันตามปกติแล้ว จะบอกว่าที่ญี่ปุ่นเองก็มีสถานีรถไฟอยู่แห่งหนึ่งที่ได้ตัดสินใจเปลี่ยนดีไซน์ป้ายชื่อสถานีรถไฟและป้ายรอรถเมล์เพื่อต้อนรับวันแม่โดยเฉพาะด้วยนะ!!

ซึ่งสถานีรถไฟที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ สถานี Ichikawamama (市川真間駅) ของทางรถไฟ Keisei ที่ตั้งอยู่ในเมืองอิชิคาวะ จังหวัดชิบะ นั่นเองค่ะ

ทางบริษัทรถไฟ Keisei ได้ดำเนินการเปลี่ยนป้ายสถานีโดยใส่ลวดลายของดอกคาร์เนชั่นสีแดง ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ลงไป พร้อมทั้งมีการใช้เทคนิคเล่นคำ โดยได้ทำการเปลี่ยนคำว่า 「真間」(มะมะ) ที่เป็นอักษรคันจิ ให้เป็น「ママ」(มะมะ) ที่เป็นคำอ่านเวอร์ชั่นตัวอักษรคาตะคานะ ซึ่งมีความหมายว่า “แม่” ด้วย

และทางรถไฟ Keisei เองก็ได้ทำการเปลี่ยนดีไซน์ป้ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา

Ichikawamama

บริเวณทางเข้าสถานี Ichikawamama

ป้ายแนวตั้งที่อยู่ภายในชานชาลาสถานี

ป้ายแนวขวางภายในชานชาลาสถานี

นอกจากในส่วนของป้ายสถานีรถไฟแล้ว ทาง Keisei bus เองก็ได้ดำเนินการเปลี่ยนดีไซน์ให้กับป้ายรอรถเมล์เช่นกัน โดยใช้ดีไซน์คอนเซ็ปเดียวกันกับในส่วนของป้ายสถานีรถไฟ

โดยทาง Keisei ก็ได้ทำการเปลี่ยนแปลงในวันที่ 27 เมษายนเช่นเดียวกัน

บริเวณป้ายรอรถเมล์หน้าสถานี Ichikawamama

นอกจากการเปลี่ยนดีไซน์ของป้ายสถานีรถไฟและป้ายรอรถเมล์แล้ว ทางรถไฟ Keisei เองก็ได้จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อต้อนรับเทศกาลวันแม่โดยเฉพาะด้วย อาทิเช่น

การจำหน่ายบัตรผ่านประตูลายพิเศษที่ระลึกวันแม่

โดยบัตรผ่านประตูลายพิเศษนี้ได้จัดจำหน่ายไปแล้วตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ในราคา 140 เยน (รวมภาษีแล้ว) เพียง 500 ใบ เท่านั้น หมดแล้วหมดเลย

ซึ่งตรงด้านหลังบัตรก็สามารถเขียนข้อความซึ้งๆ ประทับใจถึงคุณแม่ได้ด้วย

กิจกรรมถ่ายรูป ณ จุดถ่ายรูปที่ระลึกในสถานี Ichikawamama

ทางสถานีได้ตั้งจุดถ่ายรูปที่ระลึกวันแม่เอาไว้ในสถานี ซึ่งทุกๆ คนที่เดินทางมาสถานี Ichikawamama ก็สามารถควงแขนคุณแม่มาถ่ายรูปด้วยกันได้

นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น งานแสดงภาพวาดเหมือนคุณแม่โดยเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล-ประถม, จุดจำหน่ายดอกคาร์เนชั่นในบริเวณสถานีรถไฟ, กิจกรรมส่งจดหมายไทม์แคปซูลบอกความรู้สึกถึงคุณแม่ในอีก 3 ปีข้างหน้า, กิจกรรมทดลองทำหน้าที่เป็นนายสถานี 1 วัน สำหรับเด็กอายุ 5-12 ปี และการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มของย่านการค้า ฯลฯ

ใครที่สนใจอยากลองไปสัมผัสบรรยากาศของเทศกาลวันแม่ก็ลองแวะมากันได้ที่สถานี Ichikawamama ของทางรถไฟ Keisei ที่เมืองอิชิคาวะ จังหวัดชิบะ จนถึงวันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2019 นี้นะคะ ^^

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
ichikawalife.com

 

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด