Hokkaido Ramen Santouka ต้นตำรับราเม็งฮอกไกโดรสเข้มกับหมูย่างรสเลิศ

Posted by :

ฮอกไกโด เป็นอีกหนึ่งดินแดนที่มีของอร่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช็อคโกแลต ชีสเค้ก นมสดพรีเมี่ยม เมล่อนหวานฉ่ำ ขาปู ซูชิ ซาชิมิ หรือ ราเม็ง !!

ราเม็ง มีหลากหลายตำรับมากๆ ในญี่ปุ่น แต่ละภูมิภาค แต่ละร้าน ล้วนมีความอร่อยในแบบเฉพาะตัวที่คนรักราเม็งต้องไปลิ้มลองให้ได้สักครั้ง เช่นเดียวกับ Hokkaido Satouka ร้านราเม็งรสเข้มกับรสชาติตำรับฮอกไกโดแท้ๆ ที่ยกขบวนความอร่อยมาเสิร์ฟให้ได้ลิ้มลองกันถึงที่กับสาขาอิเซตัน เซ็นทรัลเวิร์ล

img_8517

Hokkaido Satouka ถือกำเนิดขึ้นจากความตั้งใจของคุณฮิโตชิ ฮาตานากะ ที่อยากจะทำราเม็งอร่อยๆ ให้กับครอบครัว โดยในเดือนมีนาคม ปี 1988 เขาได้เปิดให้บริการร้านราเม็งซันโตวกะสาขาแรกขึ้นที่เมืองอาซาฮิกาว่า ทางตอนเหนือสุดของเกาะฮอกไกโด หลังจากนั้นไม่นาน รสชาติและความอร่อยอันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็เป็นที่เลื่องลือในหมู่ชาวญี่ปุ่นจนได้รับการเผยแพร่ในนิตยสารและรายการโทรทัศน์ต่างๆ ก่อนเริ่มส่งต่อความอร่อยแบบฉบับซันโตวกะนี้กับสาขาในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

บรรยากาศภายในร้าน

ภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย เน้นการใช้สีครีมสบายตามาตัดกับสีน้ำตาลเข้ม กลางร้านมีโคมไฟกระดาษลวดลายสวยงามทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่สไตล์ญี่ปุ่นเป็นเอกลักษณ์ แต่ละโซนจัดแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน ดูเรียบร้อยและเป็นระเบียบ ทำให้ร้านดูกว้างขวางขึ้นและไม่อึดอัด

img_8513

เมนูแนะนำ

จุดเด่นของซิกเนเจอร์อย่าง ราเม็งซันโตวกะ นอกจากความหอมกลมกล่อมของน้ำซุปแล้ว หมูชาชู ถือว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยค่ะ ประมาณว่าถ้ามาถึงร้านซันโตวกะแล้ว ยังไงก็ต้องสั่งเมนูที่มีหมู

ราเม็งที่นี่มีให้เลือกทั้งหมด 3 ขนาด คือ S, M และ L ใครที่ไม่แน่ใจว่าแต่ละไซส์ขนาดประมาณเท่าไร สามารถขอพนักงานดูตัวอย่างก่อนได้นะคะ

img_2589

มาดูเมนูกันบ้าง คราวนี้เริ่มต้นแบบออริจินัลด้วย Shoyu Ramen ราเม็งซุปโชยุหอมกรุ่น

img_8503

Shoyu Ramen ไซส์ M ราคา 240 บาท

ตัวน้ำซุปเข้มข้น กลมกล่อม รสชาติออกไปทางเค็มหน่อยๆ แต่ไม่จัดมาก หอมกลิ่นโชยุและงา ผสมผสานกับรสชาติของหมูชาชูที่หมักจนเข้าเนื้อ

img_2619

หมูชาชูของทางร้านทำมาจากหมูสามชั้นที่มีสัดส่วนของเนื้อและไขมันในปริมาณพอดีๆ นำมาหมักกับซอสสูตรพิเศษ เนื้อนุ่มใช้ได้ แต่ไม่ถึงกับละลายในปาก รสชาติเข้มข้น

img_2620

ส่วนเส้นราเม็งที่ใช้เป็นเส้นราเม็งขนาดกลางลวกได้พอดี กำลังอร่อยเลยค่ะพอทานรวมกับส่วนประกอบอื่นๆ

img_2603

ตามมาติดๆ กับทีเด็ดประจำร้าน Aburi Tokusen Toroniku หรือ แก้มหมูย่าง เป็นเมนูคู่หูของราเม็งที่ “ต้องลอง” สักครั้ง ในเซ็ตมีทั้งหมด 4 ชิ้น เสิร์ฟมาให้บนเตาร้อนๆ

img_8504

Aburi Tokusen Toroniku ราคา 170 บาท

เนื้อหมูชิ้นค่อนข้างใหญ่ เนื้อล้วนและไม่ติดมันเลย แต่ละชิ้นหอมกลิ่นซอสกำลังดี ย่างพอฉ่ำๆ รสชาติเข้มข้น แล้วก็นุ่มมากสมคำร่ำลือ ถ้ามีข้าวสวยร้อนๆ ด้วย เวิร์คเลยค่ะ

img_2614

ส่วนจานนี้เป็นเมนูของทานเล่นที่เราคุ้นเคย Tori Karaage หรือ ไก่ทอดคาราอาเกะ ทางร้านเสิร์ฟมาให้บนตะแกรงร้อนๆ พร้อมมายองเนสและมะนาว

img_2613

Tori Karaage ราคา 135 บาท

ไก่ทอดใช้ส่วนเนื้อที่ติดหนังหน่อยๆ นำไปหมักซอสจนเข้าเนื้อ สีจะค่อนข้างเข้มและรสชาติจัดกว่าเจ้าอื่น บีบมะนาวแล้วจิ้มกับมายองเนสเปรี้ยวๆ มันๆ กำลังโอเคเลย

img_2626

นอกจากเมนูจานเดี่ยวแบบ A la carte แล้ว ทางร้านก็มีเมนูเซ็ตหลากหลาย ทั้งข้าว ราเม็ง และของทานเล่นอื่นๆ ให้อิ่มอร่อยกันด้วย ถ้าอยากสัมผัสรสชาติของราเม็งชามร้อนกับหมูย่างฟินๆ สไตล์ฮอกไกโดก็ลองแวะมาอร่อยกันได้นะคะ เป็นอีกหนึ่งร้านราเม็งคุณภาพที่ไม่ควรพลาดเลย

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด