12 ขนมอร่อยดินแดนฮอกไกโดน่าซื้อเป็นของฝาก

Posted by :

ฮอกไกโด ดินแดนสุดขอบทะเลเหนือที่มีอากาศเย็นและเย็นแทบจะแข็งเวลาหน้าหนาว ถ้าพูดถึงอาหารแล้วล่ะก็ต้องนึกถึงอาหารทะเลสดๆ อย่างพวกปูขน ปูทาราบะ ปูสุไว หรือไม่ก็ข้าวหน้าทะเลไคเซ็นด้งสดๆ จากทะเล แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าที่ฮอกไกโดนั้นก็มีขนมอร่อยๆ ขายเช่นกัน ซึ่งถือว่าเหมาะเลยทีเดียวสำหรับซื้อเป็นของฝาก หรือจะซื้อทานเองก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำ 12 ขนมอร่อยๆ ให้ชมกันจ้า

1. Marusei Butter Sandwiches

aw0

คุกกี้ไส้รัมเรซินและเนยจากฮอกไกโดที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลายาวนาน สำหรับ Marusei Butter Sandwiches มากับแพคเกจสไตล์เรโทรน่ารัก จนบางคนเห็นแล้วนึกถึงขนมโบราณยุคอาม่า จะอร่อยหรือเปล่าก็ไม่รู้ อิอิ ถ้าได้ไปฮอกไกโดขอบอกว่าควรไปลองล่ะจ้า

2. Sanpouroku

aw2

ขนม baumkuchen ขึ้นชื่อในจังหวัดฮอคไกโดที่จำหน่ายมาตั้งแต่ปี 1965 ที่ทำลวดลายออกมาคล้ายกับขอนไม้สวยงาม ซึ่งชื่อ Sanpouroku (三方六) ก็มีที่มาจากวิธีการตัดไม้ในยุคการสร้างเมืองฮอกไกโดนั่นเอง เรียกว่าเป็นขนม baumkuchen รุ่นบุกเบิกของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ได้รับความนิยมจนขนาดว่าบางครั้งต้องต่อแถวซื้อกันเลยทีเดียว

3. Haskapp Jewelry

aw3

Morimoto ผู้ผลิตขนมสไตล์ญี่ปุ่นและตะวันตก รวมถึงเป็นผู้ผลิตขนมปังในเมืองจิโตเสะ จังหวัดฮอกไกโด ซึ่งขนมชื่อดังตลอดมาของเขาก็คือ Haskapp Jewelry คุกกี้นุ่มๆ ไส้แยมจากผลเบอร์รี่ในจังหวัดฮอกไกโด เคลือบรอบๆ ด้วยชอคโกแลต ให้รสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ

4. Shiroi Black Thunder

aw4

ขนมหวานขวัญใจเด็กๆ ที่เรียกได้ว่ารู้จักกันแทบทุกคน สำหรับชอคโกแลตบาร์ Black Thunder ซึ่งก็มีเวอร์ชั่นสีขาวออกมาในชื่อว่า Shiroi Black Thunder ที่ผลิตในโรงงานในจังหวัดฮอกไกโด คุกกี้รสชอคโกแลตผสมข้าวพองเคลือบซํ้าด้วยไวท์ชอคโกแลต ใครที่ชอบขนมแนวนี้ขอบอกว่าต้องลอง

5. Ganso Toukibi Choco

aw5

ข้าวพองแท่งรสข้าวโพดกรุบกรอบ เคลือบบางๆ ด้วยไวท์ชอคโกแลต เป็นขนมทานเล่นที่กรอบอร่อยเคี้ยวมันส์จนเผลอหยุดไม่ได้ ใครได้ไปเที่ยวก็ซื้อมาเป็นของฝากได้จ้า

6. Sapporo Nougakkou

aw6

Sapporo Nougakkou ขนมที่มีชื่อเดียวกับสถาบันเก่แก่ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นมหาวิทยาลัยฮอกไกโดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยตัวขนมก็ค่อนข้างเวรี่ซิมเปิ้ลมากๆ เป็นเพียงคุกกี้รสนมเท่านั้นเอง แต่ว่ามีรสชาติที่อร่อยมากๆ ซึ่งถ้าจะให้ไปถามส่วนผสมหรือวัตถุดิบเขาก็คงไม่บอกหรอก 555 ตัวกล่องแพคเกจก็สวยงามทีเดียว ราวกับหนังสือญี่ปุ่นเลย

7. Wakasaimo

aw7

ขนมหน้าตาน่ารักทำออกมาหน้าตาเหมือนกับมันหวาน แต่ว่าไม่ได้มีการผสมมันหวานลงไปแต่อย่างใด หากแต่ว่าเป็นขนมที่ทำเลียนแบบรสชาติและรูปร่างของมันหวานโดยใช้ถั่วกวนจากแถวทะเลสาบโทยะ เคลือบซํ้าความอร่อยด้วยไข่และซอสถั่วเหลือง

8. Marukan Youkan

aw8

วุ้นโยคังขึ้นชื่อในจังหวัดฮอกไกโด ทำจากถั่วแดงที่ปลูกในฮอกไกโดด้วยวิธีดั้งเดิมที่สืบทอดกันมายาวนาน ลักษณะแพคเกจมาเป็นรูปแบบกระบอกทรงกลมดูเรโทรนิดๆ แถมมีเชือกร้อยมาให้ตัดชิ้นโยคังเสร็จสรรพ หน้าตาแพคเกจอาจจะไม่ดึงดูด แต่นี่คือโยคังชั้นดีเลยทีเดียว

9. Marimo Youkan

aw9

หลายคนน่าจะรู้จักกันดีกับเจ้าสาหร่ายมาริโมะลูกกลมๆ ที่บ้านเราฮิตเลี้ยงกันอยู่ช่วงหนึ่ง ด้วยรูปทรงกลมๆ และสีเขียวของมันก็ก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการทำเจ้าวุ้นโยคังออกมาเป็นรูปทรงนี้ กับ Marimo Youkan ใครชอบโยคังก็ลองไปหาซื้อดูได้จ้า

10. Yubari Melon Pure Jelly

aw10

เมลอนสายพันธุ์เลื่องชื่อลือชาไปทั่วประเทศญี่ปุ่น กับรสชาติหอมหวานชั้นเลิศที่ได้ลองสักครั้งจะติดใจ (ส่วนราคาก็ตราตรึงในสมองมาก เพราะมันแพงโคตร 55) ด้วยรสชาติที่เด็ดหนักของมันก็เลยมีขนมที่เป็นรส Yubari Melon มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ Yubari Melon Pure Jelly เยลลี่นุ่มดึ๋งผสมผสานกับรสชาติ Yubari Melon อร่อยสุดๆ จ้า

11. Shiroi Koibito

aw11

เรียกว่าเป็นยอดฮิตแดนฮอกไกโดเลยทีเดียว กับคุกกี้สอดไส้ชอคโกแลตสไตล์ยุโรปแผ่นบางๆ อย่าง Shiroi Koibito (白い恋人) ที่หลายคนรู้จักกันดี คุกกี้กรุบกรอบชิ้นพอดีคำ กับไส้ชอคโกแลตหวานหอม แหม่ พูดแล้วก็นํ้าลายไหล อิอิ ใครที่อยู่โอซาก้าก็หาซื้อได้ กับ Osaka no Koibito (大阪の恋人) เหมือนกันเป๊ะ ต่างกันแค่แพคเกจ ส่วนที่โตเกียวก็มีเช่นกัน ชื่อว่า Shiroi Odaiba (白いお台場)

12.Jaga Pokkuru

jaga_pokkuru_01

มันฝรั่งอบกรอบขั้นเทพจากดินแดนฮอกไกโด ที่ใครไปก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมากัน รสชาติมันฝรั่งแท้ ผสมผสานกับรสอ่อนๆ ของเกลือทะเล กรุบกรอบเคี้ยวเพลินห่อต่อห่อ จนบางทีอาจจะล่อซะเกือบหมดกล่องเลยก็เป็นได้ 5555

 

ข้อมูลและภาพจาก

https://www.tsunagujapan.com
http://fanblogs.jp/sakurabunama/archive/396/0
http://matome.naver.jp/odai/2142632522440648601/2142653196803028903
http://www.daimaru.co.jp/tokyo/morimoto2014/
http://neotokyocity.x0.com/shb/shbmenu/bt.html
http://www.snowbell.co.jp/popup/white1000.html
http://www.hokkaido-kashi.jp/sweets
http://www.rusutsu.gr.jp/shopping/681.html
http://www.at-sapporo.com/food/gokatteya/
http://www.hokkaidolikers.com/articles/202
http://www.kairport.co.jp/kanko/sapporo/shopping008.php
http://www.shiroikoibitopark.jp/shop/shiroikoibito.html

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง