ท้าประลอง Hiroshima Tsukemen ที่ความเผ็ดระดับ 100 ร้าน Bakudan-ya

Posted by :

หนึ่งในอาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองฮิโรชิม่า คือ “ทสึเคะเมง” ลักษณะเฉพาะตัวคือใช้เส้นที่เล็กลวกแบบเย็นท็อปปิ้งชาชู ไข่ต้ม ต้นหอมซอย แตงกวา กะหล่ำปลีลวก ทานคู่กับซุปรสเผ็ดจัด

Tsukemen ร้าน Bakudan-ya Hiroshima

Bakudan-ya ร้านทสึเคะเมงสไตล์ฮิโรชิม่าเจ้าดังที่เคยมีสาขาในไทยคือที่อิเซตันและเซนทรัลลาดพร้าว แต่ปัจจุบันสาขาในไทยได้ปิดตัวลงไปหมดแล้ว

Tsukemen ร้าน Bakudan-ya Hiroshima

เมนูที่ลองคือ Hiroshima Set ประกอบไปด้วยฮิโรชิม่าทสึเคะเมง หอยนางรมฮิโรชิม่าทอด และข้าวปั้นแบบฮิโรชิม่า เลือกขนาดราเมงได้หลายขนาด ผมเลือกขนาดเล็กสุดไปราคา ¥1,076

ตัวทสึเคะเมงเลือกระดับความเผ็ดได้ตั้งแต่ 0-100 พนักงานจะมาถามออเดอร์ตอนที่ยืนต่อคิวก่อน ทางร้านแนะนำสำหรับผู้เคยที่มาทานครั้งแรกอยู่ที่ระดับ 2 ดูเหมือนจะดูถูกลิ้นคนไทยไปหน่อย แต่ก็เลยตามเลยไปก่อน ได้ที่นั่งได้นั่งข้างคนญี่ปุ่นที่กินไปซับเหงื่อไปซี๊ดปากไปเลยเข้าไปถามว่าเผ็ดระดับไหน ปรากฏว่าเค้าสั่งเผ็ดระดับ 100 พร้อมยื่นตะเกียบมาให้ชิม พอลองชิมดูรู้สึกว่าน่าจะกินไหวเลยขอเปลี่ยนเป็นระดับ 100 เพิ่มเงินอีก ¥48

Tsukemen เผ็ดระดับ 100 ร้าน Bakudan-ya Hiroshima

ตัวซุปเป็นเหมือนน้ำมันพริกกับงา รสชาติเปรี้ยวนำ มีความเผ็ดร้อนตามคล้ายๆ แกงใต้ ซึ่งเข้าทางผม ทานได้แบบสบายๆ จนคนญี่ปุ่น “เหหหห๊” กันทั้งร้าน แนะนำว่าอย่าจุ่มเส้นจนหมด ให้เหลือรสเส้นเปล่าๆ ไว้บ้างจะอร่อยกว่า ถ้ารู้สึกเผ็ดมากให้ทานข้าวปั้นตามจะช่วยได้ ส่วนผักที่ให้มาก็ช่วยซับความเผ็ดไว้ได้ดี

หอยนางรมทอด ในเซ็ต Tsukemen ร้าน Bakudan-ya Hiroshima

ส่วนหอยนางรมทอดให้รีบกินก่อนเลย เพราะตอนกินทสึเคะเมงที่เผ็ดมากๆ จะไม่รู้รสหอยเอา

สำหรับใครที่อยากมาท้าประลองความเผ็ดของเมนูนี้ สามารถมาได้ที่จังหวัดฮิโรชิม่า ร้านอยู่ตรง Okonomimura หมู่บ้านโอโคโนมิยากิ เปิด 11.30-เที่ยงคืน

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง