กิจกรรมลอยโคมไฟรำลึกของเมืองฮิโรชิมา (Hiroshima Peace Message Lantern Floating Ceremony)

Posted by :

พอพูดถึงเมืองฮิโรชิมาแล้ว แอดมินเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะนึกถึงเหตุการที่ญี่ปุ่นโดนทิ้งระเบิดปรมาณูจากสงครามโลกครั้งที่สอง เหตุการณ์ทิ้งระเบิดนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2488 ที่บริเวณใจกลางเมืองฮิโรชิมา ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 140,000 คนเลยทีเดียว

hiroshima-Lantern-ceremony-3

ซึ่งหลังจากเหตุการในครั้งนั้นทางเมืองฮิโรชิมาก็จะจัดงานรำลึกถึงผู้สูญเสีย ในวันที่ 6 สิงหาคมเป็นประจำทุกปี ผู้คนที่สูญเสียญาติพี่น้อง หรือแม้กระทั่งคนรู้จักจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็ต่างพร้อมใจกันมาร่วมงานรำลึกนี้ทุกปี และยังหวังว่าต่อจากนี้โลกนี้จะสงบและปราศจากผู้คนที่ต้องล้มตายจากระเบิดปรมาณูอีกด้วย

hiroshima-Lantern-ceremony-2

กิจกรรมรำลึกในครั้งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Toro Nagashi ซึ่งภายในงานก็จะมีกิจกรรมลอยโคมไฟ โดยจะทำการเขียนข้อความที่สื่อถึงสันติภาพลงบนโคมไฟ ซึ่งเราจะลอยโคมไฟกันในบริเวณแม่น้ำโมโตยาสุ (Motoyasu) ซึ่งเป็นต้นน้ำ และเมื่อปล่อยโคมไฟไปตามแม่น้ำแล้วโคมไฟก็จะลอยผ่านหน้าของอนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมา การลอยโคมไฟนี้เป็นการแสดงในเชิงสัญลักษณ์ที่สื่อถึงการเดินทางของชีวิตหลังความตาย ซึ่งในแต่ละปีจะมีจำนวนโคมไฟที่ถูกลอยประมาณ 10,000 ใบ ทำให้แม่น้ำที่มืดมิดกลับมาสว่างไสวด้วยแสดงเทียนแห่งความหวังอีกครั้ง

By : raimai

Source : visithiroshima.netjapan-talk.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง