ปราสาทฮิเมจิ มรดกโลกในจังหวัดเฮียวโงะ ที่คุณสามารถไปเที่ยวได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

 • Posted by :
  JGBTHAI
  JGBTHAI

  เราเคยตั้งข้อสังเกตนะว่า ทำไมในประเทศญี่ปุ่นถึงมีปราสาทประจำจังหวัดมากมาย แต่พอเราได้ไปเยือนปราสาทหลายๆ แห่ง ได้เห็นถึงลักษณะการก่อสร้าง สถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย หรือมาตรฐานแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม เราก็ได้คำตอบว่า มนต์เสน่ห์ที่แตกต่างกันนั้นสะท้อนประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความเป็นมาของแต่ละสถานที่อย่างลึกซึ้งและชัดเจน~

  ยิ่งพูดถึงปราสาทยอดฮิตอย่าง “ปราสาทฮิเมจิ” (Himeji Castle 姫路城) ประจำจังหวัดเฮียวโงะแล้วล่ะก็…ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ใครมาเยือนแดนซากุระแล้วต้องมา!

  IMG_0390-2

  ปราสาทฮิเมจิ ถูกขนานนามว่าเป็น “ปราสาทนกกระสาขาว” เนื่องจากพื้นที่รอบตัวปราสาททั้งหมดเป็นสีขาวบริสุทธิ์ ราวกับขนของนกกระสาขาว ที่สำคัญได้รับการยกย่องว่าเป็นปราสาทที่งดงามที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และถูกบันทึกเป็นมรดกโลกและสมบัติประจำชาติญี่ปุ่น เมื่อเดือนธันวาคมปี ค.ศ.1993

  เพราะฉะนั้น นักท่องเที่ยวผู้มีเป้าหมายอย่างเรา ก็ต้องไปให้ถึงถิ่น แล้วแชะภาพมาเก็บไว้ในอัลบั้มสักหน่อย ซึ่งการเดินทางไปปราสาทฮิเมจิก็ง่ายดายเหมือนวิ่งแข่งกับกระต่ายแล้วชนะ (>3<)

  เราเริ่มต้นจาก… 
  1. รถไฟสาย Hanshin สถานี Osaka-Namba
  2. เปลี่ยนสายที่ สถานี Amagasaki
  3. โดยสารรถไฟสาย Sanyo มุ่งหน้าสู่ปลายทาง สถานี Sanyo-Himeji 

  ระหว่างทางยังได้มองหนุ่มญี่ปุ่น เอ๊ย! มองวิวทิวทัศน์แสนสบายตาของจังหวัดโกเบได้แบบฟรีๆ อีกด้วย

  IMG_0373_1

  พอถึงสถานีซันโย-ฮิเมจิ สิ่งที่เราต้องทำก็แค่…เดินตรงไปค่ะ! ตามทางยาวๆ นี้ได้เลย ตรงอย่างเดียว ไม่มีหลงแน่นอน

  IMG_0379_1

  แต่ระหว่างทาง หากใครมีปัญหาเรื่องความเหนื่อย แนะนำจักรยานหยอดเหรียญ ปั่นๆ เที่ยวๆ ก็สนุกไปอีกแบบ! เอาเป็นว่าสไตล์ใครชิลล์ๆ ก็ลองได้นะคะ ไม่ว่ากัน ^^

  IMG_0381-2

  เราถือคติกองทัพต้องเดินด้วยท้อง ก่อนเข้าไปเพลิดเพลินกับความสวยงามด้านในปราสาท เราขอชะแวบไปเติมพลังสักหน่อยที่ร้าน Takata no Baba (高田の馬場)” ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับด้านหน้าทางเข้าปราสาทแบบพอดิบพอดี

  IMG_0392-2

  จุดเด่นของร้านนี้คือหลังคาหน้าจั่วไม้ขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นได้จากไกลๆ เลย ส่วนด้านหน้าร้านก็ถูกรายล้อมไปด้วยเหล่านักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก แถมบนชั้นสองของร้าน ยังสามารถทานอาหารมื้ออร่อยไปพร้อมกับชมวิวด้านนอกของปราสาทสีขาวได้อย่างชัดเจนด้วย

  IMG_0391-2

  ที่นี่มีเมนูมากมายให้เลือกทาน ทั้งอาหารชุดโอเด้งฮิเมจิ ข้าวหน้าต่างๆ (800-900 เยน) รวมถึงเมนูสุดพิเศษอย่าง Anako Don (あなこ丼)” หรือ ข้าวหน้าปลาไหลอะนาโกะ ที่ขอบอกว่าซอสรสชาติหวานติดลิ้นนิดๆ นี้ ไม่สามารถกลบความนุ่มละมุนของเนื้อปลาได้เลย คุ้มค่ากับราคา 1,800 เยนจริงๆ คอนเฟิร์ม!

  anago don-2

  นอกจากนั้น ทางร้านยังมีการคัดสรรเมนูใหม่ๆ เพื่อให้เหมาะกับฤดูกาลต่างๆ แบบไม่ซ้ำจำเจ และหากเราโทรสำรองที่นั่งล่วงหน้าก็จะได้รับอาหารชุดสุดหรูเป็นเมนูกำนัลแบบนี้~

  cof

  พอหนังท้องตึง ความพร้อมเที่ยวก็ชาร์ตแบตเต็มแม็กซ์พอดี จ่ายตังค์ปุ๊บก็เข้าไปเดินรับลมสบายๆ ของฤดูใบไม้ผลิกันเถอะ! Let’s go! Follow me!

  cof

  IMG_0410-2

  ตามข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ ปราสาทฮิเมจิเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์ของปราสาทญี่ปุ่น จุดเด่นหลักของปราสาทอย่างหนึ่งคือทางเดินสู่อาคารหลักจะสลับซับซ้อนราวกับเขาวงกตที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี เพื่อป้องกันศัตรูไม่ให้บุกรุกเข้าถึงโดยง่าย

  himeji castle map

  เสน่ห์ของที่นี่ก็ไม่ได้มีแค่ตัวปราสาทเท่านั้น ความพีคที่สุดเห็นจะเป็นช่วงที่ซากุระบานสะพรั่ง ทำให้สีชมพูนวลของดอกซากุระยิ่งขับให้กำแพงสีขาวของปราสาทฮิเมจิงดงามชวนฝันขึ้นไปอีก แล้วสาวๆ ลองจินตนาการดูสิว่าหากเราใส่กิโมโนสีหวานๆ ผูกโอบิสีแจ่มๆ แล้วเดินเฉิดฉายใต้ต้นซากุระ ณ ปราสาทฮิเมจิดูสักครั้ง หืม…เจ้าหญิงองค์น้อยๆ ทีเดียวเชียว (>///<)

  IMG_0415-2

  ยังไม่หมดแค่นั้นนะ ด้านรอบนอกของปราสาทฮิเมจิ ยังมีบริการนั่งเรือชมทัศนียภาพแบบย้อนยุค โดยมีคุณลุงซามุไรผู้ชำนาญการพายเรือ จะคอยขับกล่อมผู้โดยสารบนเรือด้วยเสียงเพลงอันไพเราะ

  IMG_0421-2

  IMG_0425-2

  หากเดินเที่ยวในปราสาทฮิเมจิกันจนเหนื่อยแล้ว สถานที่พักผ่อนรอบๆ ก็ยังมีให้ไปชิมไปช็อปกันมากมาย ทั้งร้านขายของข้างทาง ตลาดนัดย่อมๆ แล้วก็ถนนสำหรับนักช็อปที่มีทางเดินยาวไปจนถึงสถานีรถไฟเลย

  IMG_0429-2

  IMG_0427-2

  IMG_0430-2

  ร้านน้ำชาโคบายาชิ ที่มีไอศกรีมซอฟต์ครีมชาเขียวเข้มข้น ราคาเพียง 200 เยน

  cof

  Hello Kitty Café สำหรับสาวกคิตตี้ ที่สะดุดตาตั้งแต่กำแพงสีชมพูสดใส และตุ๊กตาคิตตี้ตัวใหญ่

  cof

  เผลอแปบเดียวก็หมดวันซะแล้ว ทั้งเที่ยวชมปราสาท ทั้งช็อปปิ้งเพลินๆ สนุกมากมาย ฮิเมจิ…เป็นสถานที่ๆ ควรลองมาเยี่ยมชมสักครั้งจริงๆ  ถึงไม่ใช่หน้าซากุระ แต่ความสวยงามของปราสาทฮิเมจิก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลยนะคะ ใครจองตั๋วโปรสวยๆ เอาไว้ก็อย่าลืมแพลนปราสาทฮิเมจิไว้ใน One Day One Trip ด้วยน้า

  ที่สำคัญ อย่าลืมใช้ HIMEJI TOURIST PASS บัตรพาสสุดคุ้ม ที่สามารถซื้อได้ ณ เคาน์เตอร์ Kansai Tourist Information Center ในสนามบินคันไซชั้น 1 Terminal 1 เท่านั้น*** แล้วทริปฮิเมจิของเพื่อนๆ จะยิ่งคุ้มสุดคุ้ม!

  IMG_0360_1

  ข้อมูลปราสาทฮิเมจิ
  เวลาทำการ
  09.00-17.00 น. (เข้าปราสาทก่อน 16.00 น.)

  การเดินทาง
  เดินจากสถานี Sanyo-Himeji ประมาณ 15 นาที

  ค่าเข้าชม 
  – ผู้ใหญ่ 1,000 เยน**
  – เด็ก 300 เยน**
  **เพียงแสดงบัตร Himeji Tourist Pass รับส่วนลดค่าเข้าชมทันที

   

  ป.ล. ตอนนี้ ทาง Sanyo Electric Railway เขาเปิดเฟซบุ๊กเป็นภาษาไทยให้พวกเราได้สอบถาม และติดตามรายละเอียดกันได้ง่ายๆ แล้วนะ คลิ๊กเข้าไปกดไลค์กดแชร์กันได้เลยที่ https://www.facebook.com/sanyo.railway.vi/

   
  สามารถติดตามบทความรีวิวต่างๆ ของทีมงาน JGB ได้ทางลิ้งค์ด้านล่างนี้
  รู้จักบัตร HIMEJI TOURIST PASS
  วิธีเดินทาง จากสนามบินคันไซไปฮิเมจิ ด้วยบัตร HIMEJI TOURIST PASS 
  รีวิว การเดินทางไปสะพานแขวนอาคาชิไคเคียว (Akashi-Kaikyo Bridge)
  รีวิว การเดินทางไปสวนสนุก Sumaura Sanjo Yuen Park
  รีวิว ทริป 1 วัน 2 เมือง ที่จังหวัดเฮียวโงะ 

  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง