เรื่องเล่า ณ แจแปน : เทศกาลถนนแห่งเจ้าหญิง(Hime Sama Douchu)

Posted by :

ช่วงหน้าซากุระบานนี่ ไม่ว่าจะที่ไหนๆ ของญี่ปุ่นล้วนแล้วก็จัดงานเทศกาลกันทั้งนั้น ไม่ใช่เพียงแต่เทศกาลชมดอกซากุระเท่านั้น แต่เพื่อความสวยงามและสนุกสนานมากขึ้น เลยมักจะมีเทศกาลอื่นๆ เกิดขึ้นมาในช่วงนี้ด้วย ทำให้บรรยากาศและวิวของเทศกาลสวยงามขึ้นทันตาเลยทีเดียว แอดมินได้มีโอกาสไปเข้าร่วมเทศกาล Hime Sama Douchu ซึ่งเป็นเทศกาลท้องถิ่นประจำปีของเมืองฮามามัตซึ จังหวัดชิสุโอกะ เลยเก็บบรรยากาศและเรื่องเล่ามาให้เพื่อนๆ อ่านกันนะครับ

hime sama douchu parade

เริ่มด้วยเรามาทำความรู้จักความหมายกันซักนิดนะครับ Hime Sama แปลว่า เจ้าหญิง Dou=ถนน Chu=ตรงกลางหรือข้างใน ซึ่งแปลรวมๆ มันไม่ค่อยจะตรงความหมายเท่าไหร่ แต่สื่อคร่าวๆ ได้ก็จะเป็นว่า ถนนของเจ้าหญิง ซึ่งต้องย้อนกลับไปในสมัยเอโดะเวลาตั้งชื่อถนนก็มักจะใช้ชื่อของคนที่มีชื่อเสียง หรือตระกูลที่มีอำนาจในบริเวณนั้นมาตั้งชื่อ ซึ่งก็รวมไปถึงชื่อลูกสาวของผู้ปกครองในพื้นที่นั้นๆ ด้วย เวลาจะเดินทางไปแต่ละแห่งก็ย่อมจะต้องมีขบวนของบุลคลที่คอยป้องกันภัยและผู้ติดตามไปด้วย

hime sama douchu dance and wait

ระหว่างทางเดิน ขบวนของเจ้าหญิงก็มีการร่ายรำประกอบเพลง ไปตลอดทาง เมื่อใกล้จะผ่านไปยังที่ใดก็จะมีผู้คนมายืนคอยชมกันอย่างเนื่องแน่นทั้งสองฝั่งของถนน และเมื่อเดินไปยังจุดสิ้นสุดของงานแล้วคือเวทีกลางแจ้งก็จะมีการเต้นประกอบเพลงอีกครั้งเป็นอันสิ้นสุดเทศกาล

ถึงแม้ว่าตัวงานเทศการจะมีไฮไลท์อยู่ที่การเดินผ่านของเจ้าหญิงและการเต้นรำก็ตาม แต่ภายในพื้นที่จัดงานเองก็ยังมีงานนิทรรศการอื่นๆให้ชมกัน ในส่วนของเวทีกลางแจ้งยังมีการแสดงดนตรีจากวงต่างๆ ของโรงเรียน มหาวิทยาลัย มาขับกล่อมให้ผู้ร่วมงานฟังกันอีกด้วย

hime sama douchu old house

ทั้งภูมิปัญญาในการประดิษฐ์สิ่งของในอดีด แบบจำลองด่านตรวจคนเข้าเมือง และยังมีชุดนินจา และ กิโมโนให้เช่าเพื่อใส่และถ่ายรูปกันอีกด้วย ต้องบอกว่าค่าเช่าของที่นี่ถูกมากเหมือนให้ฟรีก็ว่าได้ เพราะค่าเช่าอยู่ที่ 100-300 เยนเท่านั้น ซึ่งในจุดนี้ก็มีบริการฟรีไวไฟไว้ให้อัพโหลดรูปไว้อวดเพื่อนๆ ได้ทันทีอีกตะหาก เอาใจกันสุดๆไปเลย

hime sama douchu shop

และที่ขาดเสียไม่ได้ในงานเทศกาลก็คือร้านค้าต่างๆ ที่มาเปิดให้ผู้ที่มาเที่ยวได้ กิน เที่ยว ดื่ม ครบอรรถรสกันเลยทีเดียว

train with sakura

หลังจบงานผู้เข้าร่วมหลายท่านเลือกที่จะนั่งรถไฟกลับ ซึ่งความสวยงามคงเป็นสถานีรถไฟที่ค่อนข้างเก่าและมีซากุระให้ชมตลอดเส้นทาง ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งสปอตที่เป็นที่นิยมจะมาถ่ายรูปไว้เป็นที่ละลึกอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถวางแผนไปชมกันได้นะครับ งานนี้จะจัดขึ้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์แรกของเดือนเมษายน ทุกปี สถานที่ Hosoe-cho, Kita-ku Hamamatsu-shi

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง