คาเฟ่น้องหมามาเมะชิบะ ที่ฮาราจูกุ

มาเมะชิบะ (Mame Shiba) คือสุนัขพันธุ์พื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะหูตั้ง หางโค้ง มีขนสั้น มีทั้งสีน้ำตาล สีขาว สีงา และสีดำค่ะ โดยมีต้นกำเนิดมาประมาณช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยปี ค.ศ.1955 ค่ะ เราอาจจะคุ้นหูกับ "น้องหมาพันธุ์ชิบะอินุ" กัน แต่ว่า "ชิบะอินุ" และ "มาเมะชิบะ" นั้นต่างกันค่ะ

มองเผินๆ อาจจะคล้ายๆกัน แต่พอลองมองดูแล้ว จะรู้เลยว่า "มาเมะชิบะ" นั้นจะมีขนาดตัวเล็กกว่า ไม่สูงมาก หนักประมาณ 4-6 กิโลกรัม เพียงเท่านั้นค่ะ ราคาประมาณ 200,000-400,000 เยน (60,000-100,000 กว่าบาทค่ะ)แถมมาเมะชิบุยังมีนิสัยขี้อ้อนกว่าชิบะอินุมากเลยค่ะวิธีการเดินทาง มาลงสถานีฮาราจูกุ เดินข้ามถนนมาที่ถนนสายช๊อปปิ้ง ทาเคะชิตะ สตรีท (Takeshita Street) เดินมาเรื่อยๆ ทางซ้ายมือ เราจะเห็นตึกหลายชั้น และจะเห็นสติ๊กเกอร์น้องหมามาเมะชิบะ ตัวใหญ่มากแปะอยู่ค่ะ

พอมาถึงเราก็จะต้องจ่ายเงินค่าเขากับพนักงงานก่อนค่ะ ผู้ใหญ่ ราคา 880 เยน เด็ก 680 เยน (เด็กอายุ 6-12 ปีค่ะ ) และเราจะได้เลขประจำตัวค่ะชื่อร้าน 原宿乃フクロウの森と豆柴カフェ | Harajuku Mameshiba Cafe

เวลาทำการ วันจันทร์-ศุกร์ 11.00-17.30 วันเสาร์-อาทิตย์ 11.00-19.00 เคาต์เตอร์ซื้อตั๋วจะปิดจำหน่ายก่อนเวลาปิ 30 นาที

ที่อยู่ 〒150-0001 東京都渋谷区神宮前1丁目6番10号 3Fพอเข้ามาในร้านเราก็ต้องถอดรองเท้าก่อน และเปลี่ยนเป็นสลิปเปอร์ที่เขาเตรียมไว้ให้ค่ะ พนักงานจะเข้ามาอธิบายกฎให้ฟังค่ะ ข้อแรก ถ่ายรูป ถ่ายวิดิโอน้องได้ตามสบาย ถ่ายเซลฟี่ก็ได้นะ ถ้าน้องอยู่นิ่งๆให้ถ่าย ฮ่าๆ แต่ห้ามใช้แฟลชเด็ดขาด ข้อสอง ลูบหัว ลูบตัวน้องได้ แต่ห้ามอุ้มขึ้นมา ถ้าน้องไม่อยู่ในอารมณ์ที่จะเล่นก็อย่าไปบังคับน้องค่ะ ข้อสาม อย่าไปนั่งหน้ากรงน้อง ข้อสี่ ถ้าน้องทะเลาะกัน อย่าเป็นกรรมการให้น้อง เดี๋ยวพี่เลี้ยงน้องจะมาแยกน้องเองค่ะเอากระเป๋ามาวางที่ชั้นสำหรับวางกระเป๋าเรียบร้อย พนักงานก็จะบอกเราว่า เครื่องดื่มฟรี เราสามารถไปกดมาได้แล้วค่อยมาเล่นกับน้องหมา แต่เราไปช่วงโควิด ไม่อยากถอดหน้ากาก และทานอะไรนอกบ้าน เลยไม่ได้ไปกดมาดื่มค่ะ แต่ก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกดื่มอยู่ค่ะเราก็นั่งปักหลักที่โต๊ะญี่ปุ่น จากที่ดูคร่าวๆ มีน้องๆกว่า 10 ตัวเลย น้องวิ่งไปวิ่งมา ไม่หยุดกันเลยค่ะ แถมแย่งของเล่นกันอีก สักพักน้องก็เข้ามาดมๆ เอ๊ะ นี่อะไรไม่สามารถถ่ายรูปเซลฟี่ได้เลย เพราะน้องไม่ให้ความร่วมมือค่ะ แต่ก็มีรูปถ่ายคู่กับน้องตอนที่น้องแวะมาดมๆด้วยนะ ฮ่าๆ แต่น้องแวะเวียนมาบ่อยๆค่ะ ได้ลูบตัวน้อง ได้สัมผัส ฟินมากกกกค่ะแต่อยู่ได้คนละ 30 นาทีเท่านั้นค่ะ พอพนักงานเรียกเบอร์เรา เราก็ต้องโบกมือลาน้องๆ ออกจากร้านค่ะใครที่อยากได้ของที่ระลึกเป็นมาเมะชิบะก็ซื้อกลับไปกันได้ค่ะ เพราะของเยอะมากกกก