สนามบินฮาเนดะ เริ่มให้สตาฟที่มีอายุใช้ Exoskeleton ในการทำงาน

Posted by :

ปัจจุบันหลายๆ คนอาจจะทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอัตราการเกิดของประชากรที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจนน่าใจหาย ซึ่งที่ญี่ปุ่นต่างก็เป็นกังวลว่าศักยภาพในการพัฒนาประเทศนั้นจะลดลงตามไปด้วย ในเมื่อมีอัตราการเกิดที่ตํ่า คนรุ่นใหม่ที่จะมาสานงานต่อคนรุ่นเก่าก็ลดน้อยลง กลายเป็นคนรุ่นเก่าก็ต้องทำงานต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งปัจจัยในเรื่องของอายุและสุขภาพร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้แรงเข้ามาเกี่ยวข้อง อย่างเช่นในสนามบิน ถ้าไม่มีเหล่าสตาฟที่เป็นคนหนุ่มมาช่วยทำงาน ก็คงจะไม่ดีในอนาคต แต่ที่สนามบินฮาเนะดะ เขากลับไม่คิดถึงเรื่องที่จะหาคนหนุ่มเข้ามาใหม่ แต่เป็นการเสริมพลังให้กับเหล่าสตาฟปัจจุบันด้วยชุด Exoskeleton

สนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้จับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Cyberdyne บริษัทในอุตสหกรรมหุ่นยนต์ ให้เหล่าสตาฟที่มีอายุในสายการบินได้สวมใส่ชุดพาวเวอร์สูท ที่มีชื่อว่า HAL (hybrid assisted limb) ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อปี 2013 แต่เวอร์ชั่นนี้จะมีขนาดเล็กกว่า เพื่อลดภาระที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายและทำให้ขยับร่างกายได้ดีขึ้นโดยใช้สัญญาณ bioelectric จากกล้ามเนื้อของผู้สวมใส่ ช่วยให้ผู้ทีมีนํ้าหนักประมาณ 50 กิโลกรัม สามารถยกของที่มีนํ้าหนัก 23 กิโลกรัมได้อย่างง่ายดาย

tmm

และไม่ใช่เพียงเจ้าชุดพาวเวอร์สูทนี้เท่านั้น ที่สนามบินฮาเนดะยังได้มีการใช้หุ่นยนต์สำหรับขนของเพิ่มด้วย ซึ่งสามารถแบกของนํ้าหนัก 400 ปอนด์ได้อย่างสบาย และสามารถทำความสะอาดพื้นไปในตัวได้ด้วย (เหมือนหุ่น Roomba ไปอัพเกรดเพิ่มพลังมา) ซึ่งนอกจากจะสะดวกสบายต่อผู้พิการที่มาใช้บริการแล้ว ยังช่วยลดภาระของพนักงานในสายการบินด้วย งานนี้ก็เรียกว่าที่ญี่ปุ่นนั้นก็ได้ตระหนักถึงปัญหานี้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

ข้อมูลและวิดีโอจาก

http://jp.tomonews.net/
http://www.businessinsider.com/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง