วิวตระการตา ณ ป้อมปราการดาว 5 แฉกเมืองฮาโกดาเตะ

Posted by :

ป้อมปราการโงเรียวคาคุเมืองฮาโกดาเตะ “Goryokaku Tower” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ป้อมดาว 5 แฉก” ตั้งอยู่ที่เมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) ในจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นป้อมรูปดาวห้าแฉกแห่งเดียวในญี่ปุ่น สร้างขึ้นเมื่อ 100 กว่าปีก่อน

Goryokaku Park (บริเวณพื้นที่รูปดาว)

เวลาทำการ :  เปิดให้เข้าชมตลอด

ค่าเข้าชม : ฟรี

พื้นที่ใจกลางรูปดาว อตีดคือ ที่ทำการรัฐบาลของฝ่ายสาธารณรัฐ (Former Magistrate Office) ของฮอกไกโดเป็นศูนย์กลางการปกครองภาคเหนือในสมัยของรัฐบาลโชกุน เหตุผลที่เรียกว่าา “ป้อมดาว 5 แฉก” เนื่องจากบริเวณนี้มีพื้นที่ขนาดใหญ่รูปดาว วัตถุประสงค์ที่ออกแบบเพราะต้องการเพิ่มพื้นที่ในการวางปืนใหญ่ ซึ่งจะสามารถมองเห็นได้จากมุมสูง สร้างตามสไตล์ตะวันตกเพื่อป้องกันเมืองฮาโกดาเตะจากการคุมคามจากมหาอำนาจตะวันตก ปัจจุบันป้อมปราการแห่งนี้ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นสวนสาธารณะ เป็นอึกหนึ่งสถานที่ที่นิยมมาชมความสวยงามของต้นซากุระในช่วงฤดูใบไม้ผิด และยังสามารถขึ้นไปชมภาพมุมของป้อมจากบนหอคอยได้อีกด้วย

Goryokaku Tower หอคอยโงเรียวกาคุ นี้ เป็นหอคอยสูง 90 เมตร (ถ้ารวมสายล่อฟ้าจะสูง 107 เมตร) สร้างตั้งแต่ปี 2006 ทำเป็นรูปห้าเหลี่ยม เปิดเป็นจุดชมวิว 360 องศา ชั้นล่างเป็นจุดขายตั๋วขึ้นชมวิว , มีร้านอาหาร , ร้านขายของที่ระลึก

Goryokaku Tower

เวลาทำการ :  

  • 21 เมษายน – 20 ตุลาคม เปิดเวลา 8:00 ถึง 19:00 น.
  • 21 ตุลาคม – 20 เมษายน เปิดเวลา 9:00 ถึง 18:00 น.

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 900 Yen, เด็กมัธยม 680 Yen, เด็กประถม 450 Yen

การเดินทาง :

  • จาก Hakodate Station นั่งรถรางสาย 2 หรือ 5 ไปลงที่ Goryokaku Koen Mae (ประมาณ 10 นาที 230 Yen) จากนั้นเดินต่อไปทางทิศเหนือ 750 เมตร ประมาณ 10 นาที
  • นั่งรถแท็กซี่จากสถานี JR Hakodate ไปลงที่ป้อมระยะทางประมาณ 4.3 กม. ค่าโดยสารประมาณ 1,600 เยน
  • นั่งรถ Shuttle bus จากสถานี JR Hakodate ไปลงที่ป้อม ควรเช็ควันเวลาที่รถวิ่งก่อน เพราะบางเดือนรถจะวิ่งแค่วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดเท่านั้น
  • โดยใช้รถยนต์จ มาจอดบริเวณลานจอดรถตรงข้ามหอคอย GPS: 41.797200, 140.756852 Tel : 0138-51-4785
ถ่ายรูปคู่กับหอคอยซะหน่อย ทริปนี้เราขับรถมาจอดบริเวณลานจอดรถตรงข้ามหอคอย (มีเวลาจำกัดจึงไม่ได้ไปโซน Goryokaku Park )
เมื่อเข้ามาในตั๋วอาคารชั้นล่างเป็นจุดขายตั๋วขึ้นชมวิว , มีร้านอาหาร , ร้านขายของที่ระลึก หลังจากซื้อตั๋วเพื่อที่จะขึ้นไปชมวิวเสร็จแล้ว ก็เดินมาขึ้นลิฟท์ จะมาเจ้าหน้าที่คอยบริการอยู่ค่ะ
บริเวณด้านบนสามารถเดินชมวิวได้รอบๆค่ะ (เป็นวงกลม) วิวรูปดาวห้าแฉก
เดินมาอีกฝั่งก็จะเห็นวิวเมืองค่ะ

รูปปั้นท่านฮิจิกะตะ โทะชิโซ
ประวัติของท่านฮิจิกะตะ โทะชิโซ เป็นอดีตรองหัวหน้ากลุ่มตำรวจพิเศษ “ชินเซ็งงุมิ” ของรัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะ ผู้มีสมญานามว่า “รองหัวหน้าปิศาจ” ซึ่งหลังจากรัฐบาลโชกุนโทกุงะวะล่มสลาย ท่านได้เข้าร่วมกับกองทัพของสาธารณรัฐเอะโสะในการต่อต้านการฟื้นฟูสมัยเมจิจนกระทั่งเสียชีวิตในการรบการรบที่ฮะโกะดะเตะเมื่อฝ่ายโทะกุงะวะยึดครองป้อมโกะเรียวคะคุ ในแวดวงนักดาบญี่ปุ่นนับถือกันว่าฮิจิกะตะเป็นนักดาบผู้มีพรสวรรค์อันยิ่งใหญ่คนหนึ่ง

ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง