การิการิคุง สุดอั้น ขอขึ้นราคา 10 เยน ประธานโค้งขออภัยจนได้ใจไปเต็มๆ

Posted by :

ถ้าพูดถึงไอศกรีมหวานเย็นที่ครองใจชาวญี่ปุ่นมาเนิ่นนาน หลายคนต้องนึกถึงการิการิคุงกันเป็นแน่แท้ (ซึ่งบ้านเราก็มีวางจำหน่ายให้ทานกันนานแล้ว) และด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน การตรึงราคาของสินค้าบอกเลยว่าเป็นไปได้ยาก ในเมื่ออั้นไม่ไหวแล้วยังไงก็ต้องขึ้น การขออภัยลูกค้าจึงเป็นสิ่งจำเป็น เป็นสิ่งที่ปลูกฝังชาวญี่ปุ่นมาโดยตลอด งานนี้บริษัทก็เลยจัดใหญ่ออกมาขอโทษคุณลูกค้าทั้งบนหนังสือพิมพ์รวมไปถึงโฆษณาทีวีเลยทีเดียว

สำหรับการขึ้นราคาในครั้งนี้จะปรับจาก 60 เยน เป็น 70 เยน หรือประมาณ 3 บาทเท่านั้นจากที่อุ้มราคามาถึง 25 ปี งานนี้คุณ Hideki Inoue ซีอีโอก็ลงทุนพาเหล่าพนักงานออกมาขอโทษกันที่หน้าโรงงานในเมืองฟุกายะ จังหวัดไซตามะกันเลยทีเดียว ซึ่งงานนี้ก็ได้ใจไปเต็มๆ เลย จากเหล่าคอมเม้นต์ใน Youtube บ้างก็บอกว่าต่อให้ขึ้นเป็น 100 เยน ก็จะซื้อ บ้างก็บอกว่าลืมไปแล้วว่ามันยังถูกขนาดนี้ (แต่ก็มีคอมเม้นต์แอบแซะว่าควรออกมาขอโทษเรื่องที่ออกรสชาตินาโปลิตัน เพราะมันไม่ได้เรื่องเลย)

แต่ถ้าจะมองเป็นเรื่องของการตลาด ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียวที่ทำให้เหล่าคนคล้อยตามได้ ได้ทั้งขึ้นราคาแล้วก็ได้ใจไปด้วย และก็ไม่มีใครรู้ว่าต่อให้ไม่ขึ้น 10 เยนก็อาจจะยังอยู่รอดก็ได้ อย่างไรก็ตามก็ยังรู้สึกดีกว่าการฉวยขึ้นราคาแบบเนียนๆ โดยการลดปริมาณหรือคุณภาพซึ่งอันนี้ส่วนตัวไม่ปลื้มมากๆ โดยเฉพาะพวก “ขนาดใหม่อร่อยง่ายกว่าเดิม” อันนี้เบื่อมากๆ จะขึ้นก็ขึ้นไปเลยไม่ว่าอะไรอยู่แล้ว (คือขนาดใหม่มันไม่เคยใหญ่ขึ้นเลย เล็กลงอย่างเดียว 555)

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง