แต่งตั้ง”โกโรคุง” สุนัขจิ้งจอก เป็นนายสถานีรถไฟ

อัพเดทเรื่องราวใหม่ๆ ของญี่ปุ่นได้ทุกวันที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เรื่องเที่ยว เทศกาล สาระน่ารู้ ข่าวสารที่น่าสนใจเกี่ยวกับญี่ปุ่นต่างๆ เรารวบรวมไว้เพื่อคุณแล้ว

เราอาจจะเคยทราบกันมาเเล้วว่า  ที่ญี่ปุ่นมีนายสถานีที่เป็น “แมว” อยู่ที่สถานีคิชิ จังหวัดวาคายาม่า  แต่มาหนนี้ ได้เกิดการแต่งตั้งนายสถานีตัวใหม่ขึ้นมา  ไม่ได้เป็นแมว หากแต่เป็นสุนัขจิ้งจอก ชื่อ “โกโรคุง”

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2019  ที่สถานี JR Shiroishizao (白石蔵王駅) จังหวัดมิยางิ  ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมืองเซนได  ได้แต่งตั้ง โกโรคุง สุนัขจิ้งจอกขึ้นเป็นนายประจำสถานี  ซึ่งสถานี JR Shiroishizao  นี้เป็นสถานีที่มีรถไฟความเร็วสูงหรือชิงคันเซ็นวิ่งผ่าน

เป้าหมายในการแต่งตั้งสุนัขจิ้งจอกเป็นนายสถานีในครั้งนี้  เพื่อการโปรโมตการท่องเที่ยวของเมือง  เนื่องจากมี Zao Fox Village ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานี  และถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมือง  แถมยังถือเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นที่มีนายสถานีเป็นสุนัขจิ้งจอกแบบนี้ค่ะ

โกโรคุงเป็นสุนัขจิ้งจอกหนุ่มอายุ 12 ปี  ถ้าเปรียบเทียบเป็นอายุมนุษย์ก็ประมาณ 60 ปีเลยล่ะ  ทางสถานีจะให้โกโรคุงประจำที่ทางเข้าประตูของสถานี ทุกวันพุธช่วงเช้า  จนถึงวันที่ 26 มิถุนายน  ซึ่งก็จะมีการตรวจสภาพร่างกายของนายสถานีตัวนี้อยู่ตลอดด้วย

ในพิธีแต่งตั้งนั้น Shoichi Ono นายสถานีได้มอบหมวกประจำตำแหน่งพร้อมจดหมายแต่งตั้งให้กับโกโรคุง หลังจากนั้นก็ทำหน้าที่ทันทีเลย  โดยคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาใช้บริการสถานีที่สถานีนี้อยู่ในกรงใกล้ๆ ประตูทางเข้า

ใครไปเที่ยว Zao Fox Village ก็ลองแวะไปสถานี JR Shiroishizao ดูค่ะ  และคงมีโอกาสได้ทักทายนายสถานีตัวใหม่ตัวนี้  หากใครได้เจอก็อย่าลืมส่งภาพมาให้ชมกันด้วยนะคะ

 

Zao Fox Village ภาพจาก thislifeoftravel.com
Zao Fox Village ภาพจาก thislifeoftravel.com
Zao Fox Village ภาพจาก thislifeoftravel.com

 

ที่มา: sankei.com

อ่านต่อ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง