แต่งตั้ง”โกโรคุง” สุนัขจิ้งจอก เป็นนายสถานีรถไฟ

Posted by :

เราอาจจะเคยทราบกันมาเเล้วว่า  ที่ญี่ปุ่นมีนายสถานีที่เป็น “แมว” อยู่ที่สถานีคิชิ จังหวัดวาคายาม่า  แต่มาหนนี้ ได้เกิดการแต่งตั้งนายสถานีตัวใหม่ขึ้นมา  ไม่ได้เป็นแมว หากแต่เป็นสุนัขจิ้งจอก ชื่อ “โกโรคุง”

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2019  ที่สถานี JR Shiroishizao (白石蔵王駅) จังหวัดมิยางิ  ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมืองเซนได  ได้แต่งตั้ง โกโรคุง สุนัขจิ้งจอกขึ้นเป็นนายประจำสถานี  ซึ่งสถานี JR Shiroishizao  นี้เป็นสถานีที่มีรถไฟความเร็วสูงหรือชิงคันเซ็นวิ่งผ่าน

เป้าหมายในการแต่งตั้งสุนัขจิ้งจอกเป็นนายสถานีในครั้งนี้  เพื่อการโปรโมตการท่องเที่ยวของเมือง  เนื่องจากมี Zao Fox Village ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานี  และถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมือง  แถมยังถือเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นที่มีนายสถานีเป็นสุนัขจิ้งจอกแบบนี้ค่ะ

โกโรคุงเป็นสุนัขจิ้งจอกหนุ่มอายุ 12 ปี  ถ้าเปรียบเทียบเป็นอายุมนุษย์ก็ประมาณ 60 ปีเลยล่ะ  ทางสถานีจะให้โกโรคุงประจำที่ทางเข้าประตูของสถานี ทุกวันพุธช่วงเช้า  จนถึงวันที่ 26 มิถุนายน  ซึ่งก็จะมีการตรวจสภาพร่างกายของนายสถานีตัวนี้อยู่ตลอดด้วย

ในพิธีแต่งตั้งนั้น Shoichi Ono นายสถานีได้มอบหมวกประจำตำแหน่งพร้อมจดหมายแต่งตั้งให้กับโกโรคุง หลังจากนั้นก็ทำหน้าที่ทันทีเลย  โดยคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาใช้บริการสถานีที่สถานีนี้อยู่ในกรงใกล้ๆ ประตูทางเข้า

ใครไปเที่ยว Zao Fox Village ก็ลองแวะไปสถานี JR Shiroishizao ดูค่ะ  และคงมีโอกาสได้ทักทายนายสถานีตัวใหม่ตัวนี้  หากใครได้เจอก็อย่าลืมส่งภาพมาให้ชมกันด้วยนะคะ

 

Zao Fox Village ภาพจาก thislifeoftravel.com
Zao Fox Village ภาพจาก thislifeoftravel.com
Zao Fox Village ภาพจาก thislifeoftravel.com

 

ที่มา: sankei.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง