ชมเครื่องบินโบอิ้ง 787 ลำแรกของโลกที่ Flight of Dreams สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์

สืบเนื่องจากบทความก่อนหน้านี้ >> https://www.jgbthai.com/nagoya-chubu-centrair-airport   ที่เราพาเพื่อนๆ ไปชมสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับสนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ (Central Japan International Airport)

วันนี้เลยอยากจะมาเจาะลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Airplane theme park แห่งแรกของโลกที่ยกเครื่องบิน Boeing 787 ลำแรกมาไว้ที่สนามบินเป็นครั้งแรก

นั่นก็คือ Flight of Dreams (ไฟลท์ออฟดรีมส์)  นั่นเองงงง

ทำไมต้องเป็นที่สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์?

สาเหตุที่เลือกสนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ หรือสนามบินนาโกย่า  ก็เพราะว่า  ชิ้นส่วนเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner ประมาณ 35% เคยถูกผลิตขึ้นที่ภูมิภาคชูบุ (Chubu)  แห่งนี้  และถูกขนย้ายโดยเครื่องบิน  Boeing 747 Large Cargo Freighter (หรือที่รู้จักกันในชื่อ Dreamlifters) จากสนามบินเซ็นแทรร์แห่งนี้  ก่อนที่จะนำไปประกอบในขั้นตอนสุดท้ายที่สหรัฐอเมริกา

และหลังจากที่เครื่องบิน Boeing 787 (ZA001) ได้ถูกสร้างขึ้น   ในปี 2015 ก็ได้ทำการทดสอบการบินนำร่องกลับมายังบ้านเกิดที่สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์แห่งนี้   และทางบริษัทโบอิ้งก็ได้บริจาคเครื่องบินลำนี้ให้กับทางสนามบิน  จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ได้กลายเป็น Airplane theme park ที่ทันสมัยในที่สุด  และคาดหวังว่าที่นี่จะทำให้ความหลงใหลใฝ่ฝันในเครื่องบินของใครหลายๆ คน ได้ลุกโชน  เหมือนเครื่องบินที่พุ่งทยานไปในท้องฟ้า

ภายใน Flight of Dreams นั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง?

ภายใน Flight of Dream แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ Flight Park บริเวณชั้น 1 จะได้พบกับ เครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner ตั้งตระหง่านอยู่  และมีกิจกรรมน่าสนุกมากมาย  ทั้งการแสดง Projection Mapping และ Interactive media ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก สร้างสรรค์ผลงานโดย Teamlap บริษัททำดิจิตอลอาร์ตชื่อดัง (ค่าเข้า 1200 เยน)

ส่วนชั้น 2 และชั้น 3 เป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยไว้หลายร้าน เรียกว่า Seattle Terrace  ซึ่งมีการตกแต่งให้เหมือนเมืองซีแอตเทิลซึ่งเป็นเมืองที่ผลิตเครื่องบิน Boeing  ท่านสามารถทานอาหารไปพร้อมๆ กับชมเครื่องบิน Boeing 787 ได้ในระยะใกล้ชิด (ไม่เสียค่าเข้า)

ภายใน Flight Park มีกิจกรรมอะไรให้เราทำได้บ้าง ?

ก่อนอื่นเลย  เมื่อเข้าไปบริเวณจุดซื้อตั๋ว  พนักงานจะให้เราจองรอบเวลาการแสดงแสงสีเสียง Projection Mapping  ประกอบเครื่องบิน  หรือ Fly with 787 Dreamliner  ซึ่งเขาจะมีเป็นรอบๆ ค่ะ  ผู้ชมสามารถหาที่ยืนชมได้ที่ชั้น 4  หรือบริเวณรอบ ๆ เครื่องบินที่ชั้น 1 ก็ได้

ในระหว่างที่รอชมการแสดงก็สามารถเดินชมรอบๆ ในส่วนอื่นๆ  ที่ไฮไลท์ก็จะมี…

Boeing Factory จำลองบรรยากาศราวกับว่าเราอยู่ในโรงงานผลิตเครื่องบินโบอิ้ง มีการฉายภาพเคลื่อนไหวแสดงการประกอบชิ้นส่วนเครื่องบินต่างๆ

Paper Plane Music Field ในส่วนนี้เขาจะให้เราใช้สกิลตอนอนุบาลที่พับกระดาษเป็นรูปเครื่องบิน  (แต่ที่นี่เค้ามีวิธีพับหลายรูปแบบ) จากนั้นให้เรานำเครื่องบินที่เราพับ  ขว้างไปในห้องที่มีไปแสงหลายๆ  เฉดสี  เมื่อเครื่องบินกระดาษกระทบกับแสงจะเกิดเสียงดนตรีและแสงไฟก็จะเปลี่ยนสีด้วย

Sketch Airplane  ในกิจกรรมนี้ เราชอบมาก  ก่อนอื่นเลยเขาจะให้เราใช้สกิลระดับประถม (พัฒนาขึ้นมาหน่อย 555)  ระบายสีเครื่องบินลงบนกระดาษ   แล้วนำเครื่องบินของเราไปที่โดม  เจ้าหน้าที่จะใช้ tablet สแกนเครื่องบิน  เครื่องบินที่เราระบายสีจะไปปรากฎในท้องฟ้าภายในโดม  เราสามารถบังคับเครื่องบินได้ด้วยตัวเองให้บินไปรอบๆ โดม  คล้ายๆ กับเล่นเกมเลย

ZA001 Flight Deck  จะเป็นส่วนที่เราจะได้ขึ้นไปชมภายในห้องบังคับของกัปตัน  จะได้เห็นเครื่องมือและสัมผัสบรรยากาศการขับเคลื่อนเครื่องบินของกัปตัน

ชม Digital  Mapping  บนเครื่องบิน Boeing 787   กับการแสดง  Fly with 787 Dreamliner  

ในระหว่างที่เราเพลิดเพลินกับกิจกรรมใน Flight Park ที่ชั้น 1 เมื่อถึงเวลาที่เราจองรอบการแสดง Fly with 787 Dreamliner   เอาไว้  เราก็เดินไปที่บันไดทางขึ้น จะมีเจ้าหน้าที่นำทางและอธิบายว่าให้เราไปขึ้นไปชมที่ 4 จะมีระเบียงยื่นออกมา  สามารถถ่ายภาพได้  (แต่ห้ามยืนถ่ายรูปจากบันไดทางเดิน และห้ามใช้ขาตั้งกล้อง)

ไฟภายในอาคารจะถูกดับมืดลง  แล้วเริ่มต้นการแสดง  เริ่มต้นด้วยเสียงเพลงเร้าใจ  พร้อมแสงไฟจากเทคนิค Digital  Mapping   ก็เริ่มฉายเป็นรูปต่างๆ  เช่น  ฝูงพลเครื่องบิน  ลายดอกไม้  ลายเส้นแสงสีต่างๆ  ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังพุ่งทยายไปพร้อมๆ เครื่องบิน  การแสดงสุดพิเศษนี้ก็ใช้เวลาประมาณ 20 นาที  เวลาอาจจะสั้นไปสักหน่อยแต่น่าสนใจมากๆ ค่ะ

จริงๆ ภายใน Flight Park ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เพิ่มเติมอีก เช่น  Airline Studio  เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่อยากลองเล่นบทบาทเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินดู  หรือว่าจะเป็น  787 Simulator ให้ผู้ชมได้ลองบังคับเครื่องบินเองในรูปแบบ simulator (มีค่าเข้าชมเพิ่มเติมและจะต้องจองล่วงหน้า)  และก่อนออกจาก Flight Park  ก็จะมีร้านขายของที่ระลึกเกี่ยวกับเครื่องบินมากมาย

Seattle Terrace  แหล่งรวมร้านอาหารอร่อยไว้หลายร้าน  

หลังจากการชมเครื่องบินอย่างจุใจแล้ว  ก็มาผ่อนคลายด้วยการรับประทานอาหาร  ของว่าง  หรือเครื่องดื่มได้ที่ Seattle Terrace  ที่บริเวณชั้น 2 และชั้น 3 เป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยไว้หลายร้าน  ไม่เฉพาะแต่เพียงอาหารขึ้นชื่อในนาโกย่าเท่านั้น  เราสามารถทานอาหารไปพร้อมๆ กับชมเครื่องบิน Boeing 787 ได้ในระยะใกล้ชิด  ส่วนตอนกลางคืนหลังจากที่การแสดงหมดรอบเวลาแล้ว  เขาจะเปิดเพลงสากลแนวเรโทรหน่อยๆ คลอเคล้าบรรยากาศการนั่งชมวิวเครื่องบินอีกด้วย

การเดินทางมาที่ Flight of Dreams สนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ นั้นไม่ยาก

หากคุณมาจากในเมืองนาโกย่า  ก็เพียงนั่งรถไฟสาย Meitetsu μ-SKY Line จากสถานีนาโกย่ามาลง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที  ก็จะมาถึงบริเวณ Access Plaza  ซึ่งจะเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทาง  จากนั้นเดินตามทางที่จะไปลานจอดรถ P1:  A – G จะมีทางเลื่อนยาวๆ ตลอดทางเดินไปจนถึงอาคาร Flight of Dreams ค่ะ

หากใครมีเวลาที่สนามบินชูบุเซ็นแทรร์ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วไม่รู้จะทำอะไรดี  หรือใครอยากจะหาที่เที่ยวใกล้ๆ สนามบิน  ก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวที่ Flight of Dreams แห่งนี้นะคะ รับรองว่าคุณจะได้จุดประกายความฝันในวัยเด็กอีกครั้งเลยค่ะ

FLIGHT OF DREAMS

สถานที่ : สนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ (Central Japan International Airport)

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน
Flight Park  10.00-17.00 น. (เข้าก่อน 16.30 น.) เวลาทำการเฉพาะวันเสาร์ 10.00-19.00น.(เข้าก่อน 18.30 น.)
Seattle Terrace  10.00-22.00 น. เวลาเปิดปิดแต่ละร้านอาจะแตกต่างกัน

ค่าเข้าชม Flight Park : ผู้ใหญ่ (มัธยมต้นเป็นต้นไป) 1,200 เยน เด็ก(3 ขวบ-ป.6) 800 เยน เด็กต่ำกว่า 3 ขวบ ฟรี

เว็บไซต์ : https://flightofdreams.jp/en

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด