farm-Tomita hokkaido

เริงร่าท่ามกลางทุ่งลาเวนเดอร์ ณ ฟาร์มโทมิตะ ( Farm Tomita , Hokkaido )

Posted by :

โทมิตะ ฟาร์ม (Farm Tomita) ตั้งอยู่ในเมืองฟูราโนะ (Furano) จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ฟาร์มเปิดให้เข้าชมในช่วงปลายเดือนเมษายนไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม และช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการไปชมดอกลาเวนเดอร์คือเดือนกรกฏาคม เพราะเป็นช่วงที่ดอกลาเวนเดอร์บานเต็มที่ โทมิตะ ฟาร์มเป็นฟาร์มที่มีชื่อเสียงมาก เพราะมีทุ่งดอกไม้กว้างใหญ่และทุ่งดอกลาเวนเดอร์ จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่จะมาชมดอกลาเวนเดอร์นึกถึงฟาร์มนี้เป็นที่แรกๆ

Address : Kisen Kita 15-go, Nakafurano-cho
Map Code : 349 276 889 Tel : 0167-39-3939
ค่าเข้าชม : ฟรี
ที่จอดรถ : สามารถจอดได้ 500 คัน
เวลาทำการ : 09.00 น. – 17.00 น. (แต่ละช่วงฤดูกาลอาจจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย  สามารถเข้าไปดูเวลาทำการเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.farm-tomita.co.jp

การเดินทาง :

  • นั่งรถไฟจาก JR Sapporo มาลงที่สถานี Asahikawa จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้น JR Furano Line  เพื่อไปลงที่สถานี Nakafurano จากนั้นเดินประมาณ 7 นาทีถึง Farm Tomita
  • ในช่วงฤดูร้อนจะมีรถไฟขบวนพิเศษให้บริการคือ Lavender Express สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.farm-tomita.co.jp/en/access/station.asp
  • โดยรถยนต์ส่วนตัว จาก Asahikawa ประมาณ 45 นาที หรือถ้ามาจาก Sapporo ประมาณ 2 ชั่วโมง 50 นาที

ทริปนี้เราเดินทางโดยรถยนต์ ช่วงเดือนกรกฎาคมค่ะ โดยออกเดินทางจากเมืองอะซะฮิคะวะ (Asahikawa) ฟาร์มนี้ค่อนข้างใหญ่และกว้างมาก โดยจะแบ่งออกเป็นโซน ๆ สามารถเข้าไปดูแผนที่ของฟาร์มได้จากในเว็บไซค์ค่ะ ส่วนเราเมื่อจอดรถแล้วก็เดินเข้ามาตามทางเรื่อยๆค่ะ

ภาพประกอบจาก http://www.farm-tomita.co.jp

เมื่อเราเดินเข้ามาก็จะเจอโซนแรกคือ Hanabito Field คือโซนที่ประกอบไปด้วยดอกไม้นานาชนิด หลากสี เดินไปทางขวาเรื่อยๆ ก็จะเจอโซน Sakiwai Field (โซนดอกลาเวนเดอร์) , Autumn Field , Spring Field จากนั้นก็เดินข้ามถนนเพื่อไปโซน  Traditional Lavender Field

โซน Sakiwai Field คือโซนที่อยู่ตรงกลางของโทมิตะฟาร์ม ที่มี Lavender เป็นแถวๆ ประกอบด้วยลาเวนเดอร์ 4 สายพันธุ์ ได้แก่ Okamurasaki, Yotei, Hanamoiwa และ Noshi Hayazaki สีที่แตกต่างกันของดอกลาเวนเดอร์ทั้งสี่สายพันธุ์ สร้างการไล่ระดับของสีม่วง

เอาเข้าจริงๆเมื่อไปถึงฟาร์มนี้แผนที่ที่ดูไปไม่ได้สำคัญเลย เราเดินตามใจต้องการเลยค่ะ คือทุกมุมของฟาร์มนี้สวยมาก มีทั้งสีม่วงของดอกลาเวนเดอร์ และดอกไม้หลากสี จากดอกไม้นานาชนิด สายพันธุ์ต่างๆ

แต่ละโซนของดอกไม้จะมีเชือกกั้นไว้นะคะ อย่าเข้าไปเยียบนะจ๊ะ

เมื่อเราชื่นชมบริเวณด้านหน้าจนพอใจแล้ว เราก็เดินข้ามถนนเพื่อไปที่โซน Traditional Lavander Field คือ ทุ่งลาเวนเดอร์ที่เก่าที่ที่สุดในญี่ปุ่น เพราะที่นี่ทำการปลูกลาเวนเดอร์เป็นที่แรก บริเวณนี้เป็นโซนที่มีดอกลาเวนเดอร์เยอะมาก ที่ปลูกบนเนินเขาเป็น Slope ไล่ลงมา

เมื่อเราเดินไปตามเนินเขาด้านบนของทุ่งลาเวนเดอร์ เราก็จะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม นอกจากที่จะได้เห็นดอกสีม่วงของดอกลาเวนเดอร์ที่พัดไปตามลมแล้วยังมีภูมิทัศน์ชนชทของหุบเขา Furano และ เทือกเขา Takachi อีกด้วย
รู้สึกเหมือน เริงร่าอยู่ท่ามกลางทุ่งลาเวนเดอร์ที่แท้จริง
เงยหน้าท้าแดดมาก แดดร้อนสุดๆ แนะนำว่ากางร่มกันด้วยน๊า ตอนเราไปไม่ได้กางร่มเลย กลับมาถึงกับตัวดำเลยนะจ๊ะ
จากโซนนี้เราก็เดินอ้อมลงมาอีกฝั่งของฟาร์มนะคะ
โซน Sakiwai Trail คือ บริเวณร้านค้าเล็กๆ สามารถซื้อไอศรีมได้จากจุดนี้นะคะ มีที่ให้นั่งพักชมวิวได้นะคะ
ไอศรีมลาเวนเดอร์ (Soft Cream Lavender ) มาถึงถิ่น ไม่ชิมได้ไง  ในเรื่องของรสชาตินั้นแล้วแต่คนชอบเลยค่ะ แต่สำหรับเราไม่ค่อยชอบค่ะ แต่ก็นะมาถึงนี่ต้องมีรูปไอศรีมอยู่กลางทุ่งสักรูปแหละ
ฟาร์มนี้มีป้ายชื่อฟาร์มอยู่ทุกโซนนะคะ ไม่หลงออกจากฟาร์มแน่นอน
สุดท้ายก่อนจะกลับเราก็แวะร้านขายของที่ระลึกที่อยู่ด้านหน้าฟาร์มค่ะ มีผลิตภัณฑ์จากดอกลาเวนเดอร์ให้เลือกซื้อเยอะเลย ร้านใหญ่พอสมควรค่ะ มี 2 ชั้น รูปนี้เราถ่ายจากชั้น 2  ค่ะ
ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง