เดินทางไกลแค่ไหนก็อิ่มท้อง กับ 8 เบนโตะห้ามพลาด ที่สถานีรถไฟโตเกียว

Posted by :

ในวันที่ต้องเดินทางไกล เบนโตะอร่อยๆ สักกล่องไว้ประทังความหิวบนรถไฟ ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น (แบบว่ามันได้ฟีล5555) เบนโตะที่ขายกันตามสถานีรถไฟมีชื่อเรียกมาจากคำว่า Eki (สถานีรถไฟ) + Bento (ข้าวกล่อง) รวมกันเป็น Ekiben ค่ะ

Ekiben ตามสถานีรถไฟมีให้เลือกหลากหลายแบบ สำหรับวันนี้เราก็จะขอเริ่มต้นที่ Tokyo Station สถานีรถไฟโตเกียว จุดหมายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยวที่จะออกเดินทางด้วยชินคันเซ็น เราสามารถหาซื้อเอกิเบนได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านเบนโตะโดยเฉพาะอย่าง Ekibenya Matsuri และร้านอื่นๆ รอบสถานี ตั้งเช้ามืดไปจนถึงดึกๆ เลย ส่วนจะมีเมนูไหนน่าลองบ้าง มาดูกันค่า~

1. Bullet Train E7 Bento (1,300 เยน)

142155459814734214179-1024x768

เริ่มต้นกันด้วยเบนโตะรถไฟเก๋ไก๋ บรรจุมาในกล่องรูปทรงรถไฟหัวกระสุนแบบชินคันเซ็นเลยค่ะ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ภายในกล่องก็จะมีข้าวปั้น กับข้าว เครื่องเคียงต่างๆ แล้วก็ของหวานอีกนิดหน่อย แถมตัวกล่องยังสามารถเก็บกลับมาใช้ต่อได้ด้วย

2. Tokyo Bento / 東京弁当 (1,650 เยน)

2840c3a09b9d-d6a6-4da6-a7b7-389c5429ecc4_m

Tokyo Bento คือข้าวกล่องที่รวมเมนูอร่อยจากร้านดังทั่วโตเกียวมาไว้ในกล่องเดียว ไม่ว่าจะเป็น Tamagoyaki (ไข่ม้วน) จากร้าน Tsukiji Sushitama Aoki, เนื้อวัวตุ๋น จากร้าน Asakusa Imahan หรือ แซลมอนย่าง จากร้าน Uokyu (Ningyochou) กล่องเดียวคุ้ม!

3. Gyuuniku Domannaka / 牛肉どまん中 (1,150 เยน)

DSCN1868

ข้าวหน้าเนื้อวัวยอดฮิต เมนูสุดโปรดของคนทุกเพศทุกวัย ทำมาจากเนื้อวัวโยเนะซาวะที่นำมาผัดกับซอสหวานๆ เค็มๆ อัดแน่นมาพร้อมกับข้าวสวยสายพันธุ์โดมันนากะนุ่มๆ ของดีจากจังหวัดยามากาตะ คนรักเนื้อทั้งหลาย บอกเลยค่ะว่าพลาดไม่ได้จริงๆ

4. Touge no Kamameshi / 峠の釜めし (1,000 เยน)

yokokamar134zoom

เบนโตะเมนูนี้พิเศษหน่อยค่ะ เพราะว่าเป็นเมนูข้าวอบหม้อดินแบบญี่ปุ่น มีส่วนผสมของเนื้อไก่, เห็ดมัตสึทาเกะ, ไข่นกกระทา, หน่อไม้, เกาลัด และสมุนไพรอื่นๆ อบพร้อมกับข้าวสวยและซอสปรุงรสสูตรพิเศษ ตอนเสิร์ฟก็ให้ทั้งหม้อเลยค่ะ เรียกว่าอิ่มอร่อยแล้วยังได้หม้อดินกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย

5. Gokusen Sumibiyaki Gyuutan Bento / 極撰炭火焼き牛たん弁当 (1,350 เยน)

senkgokugyutan4zoom

เบนโตะลิ้นวัวย่างเกลือยอดนิยม ของดีจากเซนได เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยผสมข้าวบาร์เล่ย์ มีระบบอุ่นร้อนด้วยตัวเองมาให้ด้วย (สังเกตที่เชือกข้างๆ กล่องค่ะ ดึงปุ๊บ แล้วรอสัก 1-2 นาที ข้าวกล่องในมือจะอุ่นขึ้นโดยอัตโนมัติ) ซื้อไว้ทานตอนไหนก็อร่อยเหมือนเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ

6. Ebi Senryo Chirashi / えび千両ちらし (1,300 เยน)

blog_import_4f66e3894b2a2

เปิดกล่องมาเจอแต่ไข่หวานไม่ต้องตกใจไป เพราะด้านในของเบนโตะเมนูนี้ยังมีขุมทรัพย์รอคอยอยู่อีกเพียบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปลาไหลย่าง กุ้งหวาน ปลาหมึก ปลาโคฮาดะ หรือเครื่องเคียงต่างๆ บอกได้เลยว่าทานไปเซอร์ไพร์สไป

7. Sake Hara ko Bento / 鮭はらこ弁当 (1,100 เยน)

ekiben5

สำหรับคนที่ชื่นชอบแซลมอน ห้ามพลาดเมนูเบนโตะอิมพอร์ตจากฮอกไกโดกล่องนี้เลยค่า เนื้อแซลมอนย่างชิ้นโตมาพร้อมไข่ปลาอ้วนๆ กลมๆ สีส้มสดใส อัดแน่นในกล่องพร้อมข้าวสวยและเครื่องเคียง ดีงามจนต้องร้องขออีกกล่องเลยล่ะ

8. Spanish Bellota Iberico Pork Jyu / スペイン産ベジョータイベリコ豚重 (1,100 เยน)

640x640_rect_24280830

ปิดท้ายกันด้วยเมนูหมูๆ บ้าง เบนโตะของ eashion กล่องนี้ทำมาจากหมูดำไอบีเรียนค่ะ ใช้เนื้อตรงสามชั้นหมักกับซอสหวานๆ เค็มๆ เนื้อนุ่มจนแทบละลายในปาก เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและข้าวสวย รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม และอร่อยมากๆ ใครยังไม่เคยลองต้องไปหามาลองให้ได้ค่ะ แนะนำๆ

ข้อมูลและภาพจาก
https://www.tsunagujapan.com/
http://en.rocketnews24.com/
http://wow-j.com/
http://tabelog.com/
http://find-travel.jp/
http://blog.livedoor.jp/
http://kfm.sakura.ne.jp/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง