ประเทศญี่ปุ่น”ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงสวมแว่นตา”ขณะทำงาน

Posted by :

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มักจะมีวัฒนธรรมที่ทำให้คนไทยอย่างเราๆรู้สึกแปลกใจอยู่เสมอ อย่างเช่นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงทั้ง 4 อาชีพ ที่คนในประเทศญี่ปุ่นจะไม่ยอมให้ผู้หญิงสวมใส่แว่นตาในขณะที่ทำงาน ส่วนจะเพราะอะไรนั้น เราจะไปเฉลยให้ทุกคนได้ทราบกันในบทความค่ะ

รายการทอล์คโชว์รายการหนึ่งได้มีการพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องที่ทั้ง 4 อาชีพในญี่ปุ่น ที่ไม่ยอมให้ผู้หญิงสวมใส่แว่นตา
ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวทวิตเตอร์ส่วนใหญ่ต่างส่ายหัวด้วยความหงุดหงิด เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งโพสต์ว่าเธอทำงานในร้านอาหารญี่ปุ่น และมีหลากหลายแห่งที่ห้ามไม่ให้พวกเธอสวมแว่นตาขณะกำลังอยู่ในชุดกิโมโน ภายใต้เหตุผลที่ว่าแว่นตามันดูทันสมัยเกินไปไม่เข้ากับความสวยงามแบบดั้งเดิมของเสื้อผ้าพื้นเมืองของญี่ปุ่นอย่างกิโมโนเลยและยังทำลายบรรยากาศของทางร้านอีกด้วย

อย่างไรก็ตามร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่สถานที่ทำงานเพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่นที่ไม่อนุญาตให้ใส่แว่นตา เพราะยังมีสถานที่อื่นๆอีก 3 ที่ ที่ให้เหตุผลคล้ายๆกัน คือ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน , พนักงานขายเครื่องสำอาง และพนักงานประชาสัมพันธ์

โดยในรายการได้นำเสนอเหตุผลที่ไม่ให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสวมใส่แว่นตา โดยการจำลองภาพสถานการณ์ที่พนักงานภายในเครื่องบินกำลังคลำหาแว่นตาที่หล่นในขณะที่ผู้โดยสารพยายามอพยพ
ในขณะเดียวกันเหตุผลสำหรับการขายเครื่องสำอางผู้หญิง คือ การสวมใส่แว่นตาจะทำให้ลูกค้ามองเห็นความสวยงามจากเครื่องสำอางของบริษัท(ซึ่งพนักงานขายจะแต่งมาขณะทำงาน) ได้ยากขึ้น และพนักงานประชาสัมพันธ์นั้นห้ามสวมแว่นตาเพราะการมองผ่านแว่นตาจะทำให้ผู้เข้าชมรู้สึก “ได้รับการบริการที่เย็นชา”

รายการทอล์คโชว์ตอนเช้าของของสถานีวิทยุโทรทัศน์ญี่ปุ่น “Sukkiri” จึงได้ตั้งคำถามว่า “คุณรู้สึกอย่างไรกับเรื่องที่ห้ามผู้หญิงสวมแว่นตา” 

รูปภาพบางส่วนจากรายการ Sukkiri  ที่โพสต์โดยผู้ใช้ Twitter ชาวญี่ปุ่น @ youumikan

ซึ่งผู้โพสต์ได้กล่าวว่า มีบริษัทที่ห้ามสวมแว่นตาอยู่ด้วยนั่นเป็นความคิดที่เก่าเกินไป มันคือการล่วงละเมิดไม่ใช่หรอนั่น

และก็ยังมีหลากหลายคนที่แสดงความไม่เห็นด้วยที่ห้ามไม่ให้ผู้หญิงใส่แว่นตาขณะทำงาน
แล้วคุณผู้อ่านล่ะรู้สึกยังไงกับเรื่องนี้ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับเหตุผลนั้นคะ?

 

ที่มา :https://soranews24.com/2019/11/08/list-of-jobs-in-japan-that-dont-allow-women

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด