10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น

[อัพเดท 2022] 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น

Posted by :

พาทุกท่านไปค้นหาเสน่ห์ของภูมิภาคชูบุ (Chubu) หรือภาคกลางของญี่ปุ่น ที่ไม่เหมือนภูมิภาคไหนๆ ถ้าพูดถึงที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม ภูมิภาคนี้มีทั้งกำแพงหิมะ คามิโคจิ โครังเคจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี หรือถ้าพูดถึงเรื่องวัฒนธรรม ก็มีหมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ หมู่บ้านนินจา ถ้าเป็นอาหาร ก็มีอาหารหลากหลายอย่าง เช่น ข้าวหน้าปลาไหลฮึทสึมาบูชิ ปีกไก่เทบาซากิ และยังมีธีมพาร์ค พิพิธภัณฑ์ เอ้าท์เล็ทและแหล่งช้อปปิ้งมากมาย

ภูมิภาคชูบุ (Chubu) ประกอบไปด้วย 9 จังหวัดได้แก่ ไอจิ, มิเอะ, ชิซุโอกะ, กิฟุ, ชิงะ, นากาโนะ, ฟุคุอิ, อิชิกาวะ และโทยามะ โดยมีศูนย์กลางการเดินทางอยู่ที่เมืองนาโกย่า จ.ไอจิ และมีสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ (Chubu Centrair International Airport) เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางสู่ภูมิภาคนี้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวญี่ปุ่น ขอแนะนำ 10 ที่เที่ยวในภูมิภาคชูบุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว ตอนนี้มีอะไรอัพเดท หรือเปิดใหม่หลังโควิดบ้าง? หรือมีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง? มาดูกันเลยค่ะ

1. งานประดับไฟนาบานาโนะซาโตะ (Nabana no Sato Winter Illumination)

Nabana no Sato Winter Illumination 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น Nabana no Sato Winter Illumination 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น

งานประดับไฟฤดูหนาวสุดยิ่งใหญ่ Nabana No Sato Illumination ห้ามพลาดไฮไลท์อุโมงค์ประดับไฟสีทองที่ทอดยาวตระการตา ความยาว 200 เมตร เป็นหนึ่งฉากที่ทุกคนต้องมาถ่ายภาพกลับไปเป็นที่ระลึก นอกจากนี้ก็มีดอกไม้ให้ชมตลอดทั้งปี เช่น ดอกทิวลิป ดอกบ๊วย ดอกกุหลาบ ดอกซากุระ ฯลฯ สามารถเดินทางไปง่ายๆ จากนาโกย่า

【รายละเอียด】
Nabana no Sato Illumination 2022-2023
・วันจัดงาน : วันที่ 22 ตุลาคม 2022 – 31 พฤษภาคม 2023
・ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 2,500 เยน (ได้คูปองมูลค่า 1,000 เยนด้วย สามารถเอาไปใช้ทานอาหาร หรือใช้เป็นส่วนลดเพื่อเข้าชมสวนดอกกุหลาบ Begonia Garden ได้) / เด็กระดับประถมลงไป เข้าฟรี
・เว็บไซต์ทางการ : https://www.nagashima-onsen.co.jp/nabana/illumination/index.html
・พิกัด : https://g.page/nabananosato?share
・การเดินทาง : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วเดินทางต่อได้ 2 วิธีคือ

  1. จากสถานี Kintetsu Nagoya ให้ขึ้นรถไฟ Kintetsu มาลงที่สถานี Kintetsu Nagashima และต่อรถบัสราคา 220 เยนต่อเที่ยว หรือ
  2. โดยสารรถบัสจาก Nagoya Meitetsu Bus Center ชั้น 4 จุดขึ้นบัสที่หมายเลข 22 ค่าโดยสารไป-กลับ ผู้ใหญ่ราคา 1,900 เยน เด็ก 960 เยน

 

2. กระเช้าชินโฮทากะ (Shinhotaka Ropeway)

Shinhotaka Ropeway 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Shinhotaka Ropeway
Shinhotaka Ropeway 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Shinhotaka Ropeway

กระเช้ากอนโดล่า 2 ชั้นแห่งแรกและแห่งเดียวในญี่ปุ่น มีระยะทางรวม 3,200 เมตร และมีความสูงกว่า 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ชมวิวเมืองและธรรมชาติได้ทั้งในฤดูหนาวและใบไม้เปลี่ยนสี ในช่วง 2 ปีที่มีโควิดได้ปรับเปลี่ยนกระเช้าเป็นแบบใหม่ และเปิดจุดชมวิวใหม่บนสถานีชั้นบนสุด สามารถชมวิวได้กว้างขึ้นจุใจกว่าเดิม

【รายละเอียด】
・เวลาทำการ ประมาณ 8:30 – 16:45 น. (เวลาอาจแตกต่างกันไปตามฤดูกาล)
・ราคาค่าโดยสาร :
– ผู้ใหญ่ ขาเดียว 1,900 เยน, ไป-กลับ 3,300 เยน
– เด็ก ขาเดียว 950 เยน, ไป-กลับ 1,650 เยน
・เว็บไซต์ทางการ : http://shinhotaka-ropeway.jp/
・พิกัด : https://goo.gl/maps/mkhvSXwETYjRbPXJ9
การเดินทาง : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟจากสถานี JR Nagoya ถึง JR Takayama (ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที) หรือนั่ง Express bus จาก Nagoya ถึง Takayama (ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที) จากนั้นนั่งรถบัส Nohi bus จากสถานี Takayama ถึง Shinhotaka Ropeway (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที)

 

3. จิบลิพาร์ค (Ghibli Park)

Ghibli Park 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Ghibli Park, Studio Ghibli
Ghibli Park 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Ghibli Park, Studio Ghibli

ที่เที่ยวเปิดใหม่ล่าสุด 1 พฤศจิกายนนี้ ภายในเมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ที่นี่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่โลกแห่งอนิเมชั่นเรื่องต่างๆ ของ Studio Ghibli ได้นั่งรถบัสแมว ถ่ายภาพกับผีไร้หน้า แอบดูห้องทำงานของยูบาบา หรือเจอโทโทโร่ตัวใหญ่ๆ ได้

【รายละเอียด】
ค่าเข้าชม: แบ่งตามโซนดังนี้
1. Ghibli’s Grand Warehouse
– วันธรรมดา ผู้ใหญ่ 2,000 เยน, เด็ก (ตั้งแต่ 4 ขวบถึงชั้นประถม) 1,000 เยน
– วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุด ผู้ใหญ่ 2,500 เยน, เด็ก (ตั้งแต่ 4 ขวบถึงชั้นประถม) 1,250 เยน
2. Hill of Youth
ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, เด็ก (ตั้งแต่ 4 ขวบถึงชั้นประถม) 500 เยน
3. Dondoko Forest
ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, เด็ก (ตั้งแต่ 4 ขวบถึงชั้นประถม) 500 เยน

・เว็บไซต์ทางการ : https://ghibli-park.jp/
・พิกัด : https://goo.gl/maps/ZQYygL6Eda8xHRH56
・การเดินทาง : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya จากนั้นนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama ลงที่สถานี Fujigaoka และเปลี่ยนไปนั่งรถไฟ Linimo มาลงที่สถานี Ai-Chikyuhaku-Kinen-Koen ก็ถึงตัวพาร์คเลย นอกจากนี้สามารถนั่งรสบัสโดยตรงจากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ถึงได้ โดยมีวันละ 1 เที่ยว ออกเวลา 10.00 น. (ใช้เวลาประมาณ 80 นาที) ราคา 2,000 เยน

 

4. โอบาระ ชิคิซากุระ (Obara Shikizakura)

Obara Shikizakura 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Tourism Toyota
Obara Shikizakura 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Tourism Toyota

ชิคิซากุระ ซากุระพิเศษที่บาน 2 ครั้งต่อปี ทั้งในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง แนะนำมาที่เมืองโอบาระ จังหวัดไอจิ ในฤดูใบไม้ร่วง เพราะดอกชิคิซากุระจะบานไปพร้อมๆ ต้นไม้อื่นที่เปลี่ยนเป็นสีแดง เป็นภาพวิวทิวทัศน์ที่หาได้ยากและมีที่เดียวในญี่ปุ่น

【รายละเอียด】
เทศกาล Obara Shikizakura Matsuri
・วันจัดเทศกาล : วันที่ 12 – 30 พฤศจิกายน 2022
・เว็บไซต์ทางการ : https://www.tourismtoyota.jp/th/spots/detail/291/
・พิกัด : https://goo.gl/maps/X3kKsTw51EkPLfEr6
・การเดินทาง : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama ไปลงที่สถานี Fushimi จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Tsurumai ไปลงสถานี Toyota-shi จากนั้นนั่งรถบัส Toyota Oiden bus ที่มุ่งไปทาง Kaminiki (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) ลงที่ป้าย Obaraokusa 

 

5. หุบเขาโครังเค (Korankei)

Korankei 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Tourism Toyota
Korankei 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Tourism Toyota

หนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น อยู่ที่เมืองโตโยต้า จังหวัดไอจิ ที่นี่มีต้นเมเปิ้ลทั้ง 11 ชนิด กว่า 4,000 ต้น สลับสีสันอย่างงดงามไปทั้งหุบเขา จุดชมวิวไฮไลท์คือตรงสะพานสีแดงข้ามแม่น้ำ ช่วงกลางคืนยังมีการประดับไฟไลท์อัพที่สวยงามมาก

【รายละเอียด】
เทศกาลโครังเคโมมิจิ (Korankei Momiji Festival)
・วันจัดเทศกาล : วันที่ 1 – 30 พฤศจิกายน 2022
・เวลาทำการ : เที่ยวชมได้ตลอดวัน ส่วน Light up เริ่มตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลา 21:00 น.
・เว็บไซต์ทางการ : https://www.tourismtoyota.jp/th/spots/detail/782/
・พิกัด : https://goo.gl/maps/MnJWXndMAheb9s479
การเดินทาง : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama ไปลงที่สถานี Fushimi จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Tsurumai ไปลงสถานีไปลงที่สถานี Toyota-shi จากนั้นนั่งรถ Meitetsu Bus Yamani Line  (ใช้เวลาประมาณ 45 นาที) ไปลงที่ป้าย Korankei

 

6. วิสน (VISON)

VISON 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© VISON
VISON 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© VISON

รีสอร์ทใหม่ล่าสุดในจังหวัดมิเอะ ที่เป็นมากกว่ารีสอร์ท เพราะที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหารและคาเฟ่ชื่อดัง เนื้อมัตสึซากะ หรือกุ้งอิเซะก็สามารถมาลิ้มรสความอร่อยได้ที่นี่ และมีบริการสปา มิวเซียม และโซนช้อปปิ้งให้ได้ช้อปอย่างจุใจ เรียกได้ว่าเที่ยวครบจบในที่เดียว

【รายละเอียด】
・เว็บไซต์ทางการ : https://vison.jp/
・พิกัด : https://goo.gl/maps/mmTZ8qR4n8ZnP1co8
・การเดินทาง :
1.เดินทางโดยรถไฟและรถบัส : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ ขึ้นรถไฟไปลงสถานี Nagoya จากนั้นต่อรถบัส Mie Kotsu โดยขึ้นที่ Meitetsu Bus Center สถานีรถไฟนาโกย่า ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาทีถึงที่ VISON เลย
2.เดินทางโดยรถยนต์ : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ ลงตรงทางแยกต่างระดับ Sewataki IC แล้วถึงที่ VISON เลย (ประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที)

 

7. ฮาคุบะ (Hakuba)

Hakuba 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© JNTO
Hakuba 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Hakuba

เมืองที่รายล้อมด้วยภูเขาหิมะของเทือกเขาแอลป์ตอนเหนือ เป็นแหล่งสกีที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น หิมะของที่นี่เป็นแบบพาวเดอร์สโนว์ สัมผัสนุ่ม คุณภาพดี จนเคยได้จัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 1998 มาแล้ว ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีก็สวยงามไม่แพ้กัน

【รายละเอียด】
・เว็บไซต์ทางการ : https://www.vill.hakuba.nagano.jp/english/
・พิกัด : https://goo.gl/maps/2cjECpgUACPYzZ5Q6
การเดินทาง : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วให้ขึ้นรถไฟสาย Shinano Limited Express ลงที่สถานี Matsumoto จากนั้นขึ้นรถไฟสาย Oito Line ไปยังสถานี Hakuba ซึ่งใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟประมาณ 4 ชั่วโมงจากสถานี Nagoya ถึงสถานี Hakuba 

** สำหรับในช่วงฤดูกาลเล่นสกีจะมีรถบัสตรงไปยังสกีรีสอร์ท (รถบัสกลางคืน) สำรองที่นั่งและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://jamjamliner.jp/chubu_ski/ (ภาษาญี่ปุ่น)

 

8. คินชาจิ โยโกโจ (Kinshachi Yokocho)

Kinshachi Yokocho 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Kinshachi Yokocho
Kinshachi Yokocho 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Kinshachi Yokocho

โซนร้านค้า ร้านอาหาร ของฝาก ที่ปราสาทนาโกย่า ได้ทำการปรับปรุงใหม่เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว แบ่งออกเป็น 2 โซนหลัก คือโซนโยชินาโอะ (Yoshinao) เป็นร้านค้าในสไตล์ดั้งเดิมสมัยเอโดะ มีร้านขายอาหารขึ้นชื่อของนาโกย่า และโซนมูเนะฮารุ (Muneharu) เป็นร้านค้าในสไตล์สมัยใหม่ มีร้านคาเฟ่ ร้านอาหารหลากหลาย

【รายละเอียด】
・เวลาเปิดทำการ : โซนโยชินาโอะ ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดเวลา 10:30 – 17:30 น. โซนมูเนะฮารุ ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดเวลา 11:00 – 22:30 น. ทั้งนี้แต่ละร้านมีเวลาเปิดปิดแตกต่างกัน สามารถเช็คได้ทาง https://kinshachi-y.jp/openingHours/openingHours.html
・เว็บไซต์ทางการ (ภาษาญี่ปุ่น) : https://kinshachi-y.jp/
・พิกัด : https://goo.gl/maps/fBTLG3jCmgWhiKE66
・การเดินทาง : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย Sakuradori Line มาลงที่สถานี Hisayaodori แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Meijo Line มาลงที่สถานี Shiyakusho ออกทางออก 7

 

9. ฮิซายะ โอโดริ พาร์ค (Hisaya Odori Park) ย่านซาคาเอะ

Hisaya Odori Park Nagoya 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Nagoya Convention & Visitors Bureau
Sakae Hisaya Odori Park Nagoya 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Nagoya Convention & Visitors Bureau

ที่ย่านช้อปปิ้ง “ซาคาเอะ” ใจกลางเมืองนาโกย่า มีสวนสาธารณะที่ถูกปรับปรุงใหม่ล่าสุด เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ และใช้จัดงานกิจกรรมต่างๆ ตลอดปี และยังมีร้านอาหาร ร้านค้า เป็นแหล่งช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์แห่งใหม่ของนาโกย่า รวมทั้งเป็นจุดถ่ายภาพ Chubu Electric Power MIRAI TOWER (※เดิมชื่อนาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์) ที่สวยงามด้วย

【รายละเอียด】
・เว็บไซต์ข้อมูล : https://www.nagoya-info.jp/th/spot/detail/91/
・พิกัด : https://goo.gl/maps/S9pUrMnCqhF3L57o6
・การเดินทาง : จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า ขึ้นรถไฟไปสถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย Sakuradori Line มาลงที่สถานี Hisayaodori

 

10. หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawago)

Shirakawago 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Shirakawa Village Office, Gifu Prefecture
Shirakawago 10 พิกัดเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ของญี่ปุ่น
© Shirakawa Village Office, Gifu Prefecture

หมู่บ้านมรดกโลกกลางหุบเขา จุดเด่นคือเป็นบ้านญี่ปุ่นโบราณทรง “กัสโช” มุงหลังคาด้วยต้นหญ้า มีความลาดชันเป็นพิเศษไว้รับมือกับหิมะโดยเฉพาะ สามารถเดินทางมาชมได้ตลอดทั้งปี แต่ในช่วงฤดูหนาวจะมีความพิเศษตรงที่มีประดับไฟไลฟ์อัพที่สวยงามมาก นับเป็นเป้าหมายของการเดินทางของใครหลายคน

【รายละเอียด】
・วันและเวลาเข้าชมหมู่บ้าน : ทุกวันประมาณ 9.00-17.00 น.
(อาจแตกต่างกันไปตามสถานที่ต่าง ๆ และช่วงเดือน)
・วันและเวลา Shirakawa Light-Up 2023 :
15 มกราคม (อาทิตย์), 22 มกราคม (อาทิตย์), 29 มกราคม (อาทิตย์) 2023
5 กุมภาพันธ์ (อาทิตย์), 12 กุมภาพันธ์ (อาทิตย์), 19 กุมภาพันธ์ (อาทิตย์) 2023
เวลา 17.30 – 19.30 น.
・เว็บไซต์ทางการ : https://shirakawa-go.gr.jp/en/
・พิกัด : https://goo.gl/maps/sD6cLUqWm95KswZw5
จากสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ ขึ้นรถไฟไปลงสถานี Nagoya จากนั้นต่อรถบัส Highway Bus โดยขึ้นที่ Meitetsu Bus Center สถานีนาโกย่า ใช้เวลาโดยสารประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ถึงที่ Shirakawago 

 

 

ที่จริงแล้วยังมีที่เที่ยวในชูบุอีกมากมายที่มีเสน่ห์และน่าไปค้นหา บินตรงลงสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ นาโกย่า สะดวกที่สุด! การเดินทางเชื่อมต่อเมืองนาโกย่าก็แสนสะดวกสบาย ด้วยการนั่งรถไฟเพียง 29 นาทีเท่านั้น
・อ่านข้อมูลสนามบินชูบุเซ็นแทรร์นาโกย่า ได้ที่ https://www.centrair.jp/th/
・ติดตามอัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวภูมิภาคชูบุ ได้ที่เพจ Next Landing CHUBU Nagoya สนามบินชูบุ นาโกย่า

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด