มาพับที่วางตะเกียบด้วยซองใส่ตะเกียบกันเถอะ

Posted by :

อย่างที่รู้ๆ กันว่าชาวญี่ปุ่นเขานิยมใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหารซะส่วนใหญ่ ดังนั้นเวลาที่เราไปทานอาหารญี่ปุ่น แน่นอนว่าก็ต้องพบกับตะเกียบที่ใส่ซองกระดาษไว้อย่างเรียบร้อยสวยงาม ส่วนใหญ่เราก็มักจะนำตะเกียบออกจากซองแล้วขยำทิ้งอย่างไม่ไยดี เรามาลองทำอะไรน่ารักๆ ด้วยซองใส่ตะเกียบกันดีกว่า ด้วยการพับเจ้าซองตะเกียบเหล่านี้ให้ออกมาเป็นที่รองตะเกียบสวยงาม

458888 15489

อันนี้ก็ต้องเรียกว่าเป็นความน่ารักของชาวญี่ปุ่นเขาล่ะครับ ปกติตามธรรมเนียมญี่ปุ่นแล้วเวลาที่ทานข้าวเสร็จ เขามักจะไม่ค่อยนำตะเกียบไปวางบนจานหรือภาชนะอื่นๆ แต่ว่าจะนำไปวางไว้ข้างๆ จาน ที่นี้ก็เลยมีการเพิ่มความน่ารักเข้าไปโดยการนำเจ้าซองใส่ตะเกียบที่หมดวาระหน้าที่ของมันแล้ว มาพับด้วย ศิลปะพับกระดาษ หรือ Origami ออกมาเป็นที่วางตะเกียบสวยๆ หลายรูปแบบ ซึ่งการกระทำเช่นนี้ก็ไม่ได้เป็นภาระให้กับพนักงานเก็บจานเช็ดโต๊ะแม้แต่น้อยเลย แถมทำให้เขาได้อมยิ้มเล็กๆ กับความน่ารักของที่รองตะเกียบที่เราพับอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากจะพับจริงๆ ก็สามารถติดตามดูวิธีการพับได้ที่ บางอย่างอาจจะไม่ได้พับออกมาได้เป๊ะ เนื่องจากขนาดของซองตะเกียบ ก็ต้องลองเอาไปประยุกต์ใช้ดูจ้า

ดูวิธีการพับแบบต่างๆ ได้ที่
https://www.youtube.com/user/gunoiejapan
https://www.youtube.com/channel/UCvNnnkzQMGLZoPCIwN7sQnw
https://twitter.com/origamirecipe/

 

ข้อมูลและภาพจาก
http://rocketnews24.com/
https://twitter.com/emerikaru

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง