“เบียร์รสช็อกโก้บานาน่า” ของแบบนี้ก็มีด้วยหรือ!?

Posted by :

หลาย ๆ คนก็น่าจะพอรู้จักและพอเคยเห็นเบียร์รสชาติต่าง ๆ กันมาบ้างแล้ว แต่ทุกคนเคยเห็น “เบียร์รสช็อกโกแลต” กันบ้างหรือเปล่าคะ?

ถ้ายัง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเบียร์เจ้าหนึ่งในญี่ปุ่น ที่ได้ผลิตและจำหน่ายเบียร์รสช็อกโกแลตกันนะคะ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยยย!!

เบียร์ช็อกโกแลต” ที่จะพาไปทำความรู้จักกันนี้ เป็นเบียร์จาก Sankt Gallen Brewery ในญี่ปุ่นที่ได้ผลิตออกมาถึง 4 รสชาติด้วยกัน ซึ่งก็ได้เริ่มออกวางจำหน่ายแล้วเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมานี้เองค่ะ ซึ่งอันที่จริงแล้ว ถึงชื่อจะบอกว่าเป็นเบียร์ช็อกโกแลต แต่ก็ไม่ได้มีการนำเอาช็อกโกแลตมาผลิตจริง ๆ นะคะ เพราะเขานำเอาแค่เฉพาะตัวรสชาติปรุงแต่งเข้ามาใช้เท่านั้นเอง อีกทั้งไม่มีความหวานอยู่เลยด้วย

เบสมอลต์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเบียร์ตามปกติจะมีการอบอยู่ที่ประมาณ 85 องศาเซลเซียส แต่มอลต์ที่ใช้ในเบียร์ช็อกโกแลตนี้จะอบด้วยความร้อนสูงที่ประมาณ 160 องศาเซลเซียส โดยก่อนที่มอลต์จะไหม้เพียงนิดเดียว มอลต์ดังกล่าวจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมคล้ายกับโกโก้ และมีรสหวานอมขม

สำหรับ “Banana Chocolate Stout” เอง ก็เป็น 1 ใน 4 เบียร์ช็อกโกแลตที่ทางบริษัทวางแผนที่จะออกวางจำหน่ายเฉพาะในช่วงปี 2019 นี้ โดยเป็นเบียร์ที่เกิดจากกระบวนการผลิตของเหลวสกัดจากมอลต์เพื่อที่จะนำไปเป็นเบสของเบียร์ในภายหลัง จากนั้นจึงนำกล้วยจำนวนประมาณ 300 กิโลกรัม ที่ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไป

ขอบอกว่ารสช็อกโก้บานาน่านี้ไม่ได้ทำออกมาแบบทั่ว ๆ ไปนะ แต่เขาทำรสนี้ออกมาให้ได้อิมเมจของช็อกโก้บานาน่าที่ทำจากเมล็ดโกโก้ชั้นดีเลยล่ะค่ะ มีปริมาณแอลกอฮอล์ 7% ในขวดบรรจุ 330 มิลลิลิตร และมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 500 เยน (ยังไม่รวมภาษี)

นอกจาก “เบียร์ช็อกโก้บานาน่า” แล้ว ก็ยังมีเบียร์รสช็อกโกแลตให้ได้เลือกดื่มกันอีก 3 แบบ ไม่ว่าจะเป็น “Imperial Chocolate Stout” ที่ทำออกมาให้มีรสชาติคล้ายกับเค้กช็อกโกแลตรสเข้มข้น โดยจะมีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ในทุก ๆ ปี มีปริมาณแอลกอฮอล์ 9% และสามารถบ่มได้นานถึง 2 ปี ราคาจำหน่ายจะอยู่ที่ 600 เยน ในขวดบรรจุขนาด 330 มิลลิลิตร

“Orange Chocolate Stout” เบียร์ที่ผลิตออกมาให้ได้อิมเมจของเปลือกส้มเคลือบช็อกโกแลต โดยนำแยมผิวส้มและเปลือกส้มที่หั่นแบบละเอียดไปต้มเป็นระยะเวลานาน ๆ คล้ายกับการทำแยม แล้วนำไปหมักเข้ากับของเหลวสกัดจากมอลต์จนได้เบียร์ช็อกโกแลตรสส้ม ตัวผลส้มที่ใช้จะเป็นส้มที่มาจากจังหวัดคานากาวะที่เลือกใช้ทั้งส่วนเปลือกและส่วนผล ทำให้ได้รสขมคล้ายกับแยมผิวส้ม มีปริมาณแอลกอฮอล์ 6.5% ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 500 เยน ในขวดบรรจุขนาด 330 มิลลิลิตร

และ “Vanilla Chocolate Stout” เบียร์ช็อกโกแลตที่มีกลิ่นหอมของวานิลลาคล้ายกับเอสเพรสโซ่ โดยได้มีการเลือกใช้วานิลลาเกรด A จากปาปัวนิวกินี ซึ่งรสชาติจะออกหวาน กำลังดี แต่เมื่อดื่มไปได้สักพักก็จะสัมผัสได้ถึงรสชาติของวานิลลาช็อกโกแลต มีปริมาณแอลกอฮอล์ 6.5% ในขวดบรรจุ 330 มิลลิลิตร และมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 429 เยน ตามปกติแล้วเบียร์รสชาตินี้จะเป็นสินค้าที่มีจำหน่ายตลอดทั้งปี แต่ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคมนี้เป็นต้นไป ทางผู้ผลิตจะออกวางจำหน่ายเบียร์ในรูปแบบติดฉลากพิเศษเพื่อต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ในจำนวนจำกัด

ได้เห็นแบบนี้แล้วก็นึกอยากไปลองของจริงกันแล้วใช่ไหมล่ะ?? ว่าแล้วก็อย่ารอช้า หาตั๋วโปรแล้วบินไปลองกันให้ถึงถิ่นกันเลยดีกว่า อิอิอิ ใครที่ได้ไปลองมาแล้วก็มารีวิวให้แอดฟังด้วยน้าา ^-^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://entabe.jp/25729/chocolate-banana-beer

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง