9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Calpis เครื่องดื่มยอดฮิตแดนอาทิตย์อุทัย

Posted by :

เป็นเครื่องดื่มสุดฮิตแดนปลาดิบที่มีประวัติมาอย่างยาวนานเลยทีเดียวล่ะ สำหรับ Calpis เครื่องดื่มแลคติกจากญี่ปุ่น ซึ่งร้านสะดวกซื้อบ้านเราเองก็มีวางจำหน่ายมาให้ดื่มสดชื่นคลายร้อนกัน วันนี้ก็มีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับเจ้าเครื่องดื่ม Calpis มาให้ได้อ่านกันจ้า

1. Calpis ปีนี้มีอายุ 97 ปีแล้วนะ

c1

Calpis ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคม 1919 (วันเดียวกับวันทานาบาตะพอดี)เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากแบคทีเรียกรดแลคติคชนิดแรกของประเทศญี่ปุ่น

2. Calpis ถือกำเนิดขึ้นด้วยความบังเอิญ

c2

คุณ Kaiun Mishima ผู้ก่อตั้ง Calpis และคุณ Yoshizou Kataoka ผู้จัดการโรงงาน ได้พยายามคิดค้นการใช้แบคทีเรียกรดแลคติคในการทำเครื่องดื่มและอาหาร คุณ Mishima ได้เคยลองนำนมขาดมันเนย มาผสมกับแบคทีเรียกรดแลคติค ทำเป็นเครื่องดื่มที่มีชื่อว่า Daigomi แต่ว่าขายแทบจะไม่ได้เลย คุณ Kataoka จึงลองนำ Daigomi มาผสมกับนํ้าตาลในหลอดทดลองแล้วทิ้งไว้หลายวัน จนออกมาเป็น Calpis ที่ดื่มกันจนถึงทุกวันนี้

3. ความหมายของ Calpis และทำไมต่างประเทศเรียก Calpico

c3

Calpis นั้น คำว่า Cal นั้นมาจากแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในนํ้านม ส่วนคำว่า Pis มาจากภาษาสันสกฤตคำว่า Salpis หนึ่งในรสชาติที่ระบุโดยชาวพุทธ ส่วนประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ เปลี่ยนชื่อเป็น Calpico นั่นก็เพราะว่า Calpis มันดันไปพ้องเสียงกับคำว่า “cow piss” หรือ “วัวฉี่” เป็นชื่อที่ตลกและไม่สามารถสร้างมูลค่าทางแบรนด์ได้

4. Calpis ทำมาจากนม, ยีส และแบคทีเรียกรดแลคติค

c4

นมขาดมันเนย, ยีส และแบคทีเรียกรดแลคติค นำมาหมักทิ้งไว้จนเข้าที่แล้ว จากนั้นเติมนํ้าตาลลงไปผสมแล้วหมักต่อให้เข้าที่อีกรอบ นี่คือส่วนประกอบของการกำเนิดของ Calpis ล่ะ

5. อัตราส่วนที่ดีที่สุดของ Calpis และนํ้า คือ 1:4

c5

แถลงไขกันสักนิด เพราะบางคนอาจจะยังไม่ทราบเกี่ยวกับ Calpis ดั้งเดิม, แต่เดิมนั้น Calpis นั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีความเข้มข้น ต้องนำไปผสมก่อนรับประทาน โดยนิยมนำไปผสมน้ำในอัตราส่วน 1:4 (Calpis 1 ส่วน : นํ้า 4 ส่วน) ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ดีที่สุดที่ทาง Calpis แนะนำ สามารถผสมกับนมเพื่อเพิ่มรสชาติได้ หรือว่าผสมกับนํ้าร้อนไว้ดื่มยามหน้าหนาวก็ได้

6. Calpis วางจำหน่าย Calpis Water และ Calpis Soda สำหรับพร้อมดื่มได้ทันที

c6

เนื่องจาก Calpis เป็นเครื่องดื่มที่ต้องนำมาผสม หากอยากดื่มทันทีมันก็ลำบาก ดังนั้นก็เลยมีการวางจำหน่าย Calpis แบบผสมสำเร็จพร้อมดื่มทันที ได้แก่ Calpis Water และ Calpis Soda ซึ่งเป็นแบบผสมกับโซดาเพื่อความสดชื่น วางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อ, ซุปเปอร์มาร์เก็ตและตู้อัตโนมัติ

7. Calpis มีหลายรสชาติมาก

c7

Calpis เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นมาอย่างยาวนานโดยเฉพาะเด็กๆ ดังนั้นก็เลยมีการทำรสชาติใหม่ๆ ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง, พีช, สตรอว์เบอร์รี่, แอปเปิ้ล, ลิ้นจี่ ฯลฯ เยอะแยะเต็มไปหมดทีเดียว

8. Calpis สามารถสังสรรค์เมนูของหวานได้หลากหลาย

c8

นอกจากนำมาชงดื่มแล้ว Calpis ยังสามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูของหวานได้มากมาย โดยเฉพาะนํ้าแข็งไสในช่วงหน้าร้อนก็เป็นที่นิยมมากๆ นำมาราดลงนํ้าแข็งสักนิด เติมผลไม้สักหน่อย อร่อยชื่นใจหายเหนื่อยเลยทีเดียว

9. Calpis สามารถนำมาหมักให้เนื้ออ่อนนุ่มได้

c9

นอกจากนำมาชงดื่มหรือว่าทำเป็นเมนูของหวานแล้ว Calpis ยังสามารถนำมาหมักเนื้อให้อ่อนนุ่มเพื่อนำไปทำอาหารต่อได้ด้วย วิธีนี้ ทางเว็บไซต์หลักของ Calpis ได้มาแนะนำด้วยตัวเองเลย

ข้อมูลและภาพจาก
http://www.calpis.co.jp
http://www.advertimes.com/20130326/article105601/
https://tanyagrove.wordpress.com/2011/05/18/test-tube-burgers-answer-to-world-food-shortage/
http://talkfeed.co.za/calcium-lchf-diet-heart-attack/
http://www.kevinmd.com/blog/2013/10/4-myths-truths-milk.html
http://www.rakuten.ne.jp/gold/japan-ds/feature/calpis.html
http://garema.jp/newsDetail/4525/
http://39.benesse.ne.jp/blog/mamario/archive/506
http://calpis.jp/ice_arrange/
http://n-jinny.com/2936.html
https://www.tsunagujapan.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง