Boat Ride Through Geibikei Gorge : ล่องเรือชมหุบเขาเกบิเก จังหวัดอิวาเตะ

Posted by :

หุบเขาเกบิเค (Geibikei Gorge) อยู่ทางใต้ของจังหวัดอิวาเตะ (Iwate) ทางภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (Tohoku) เป็นหุบเขาโขดหินขนาดใหญ่ ในญี่ปุ่นมีที่เกบิเคแห่งเดียวเท่านั้นที่ใช้เรือถ่อด้วยไม้พายเพียงอันเดียวในการล่องเรือ

เราเดินทางจากสถานี JR Sendai ด้วยรถไฟ Shinkansen Hayabusa ใช้เวลาเพียง 21  นาทีก็มาถึงสถานี JR Ichinoseki แล้วต่อรถไฟ Ofunato for Kesennuma 33 นาทีก็มาถึงสถานี JR Geibikei  จากนั้นเดินอีกประมาณ 450 เมตรจะถึงที่จำหน่ายตั๋วและร้านขายของฝาก

เกบิเคเป็นช่องเขายาวประมาณ กิโลเมตรล้อมรอบด้วยหน้าผาสูง คำว่า “เกบิ” (Geibi) แปลว่า “จมูกสิงโต” ซึ่งมาจากรูปร่างของหินที่อยู่ใกล้ปลายสุดของช่องเขาที่มีลักษณะคล้ายจมูกสิงโต

ระหว่างรอขึ้นเรือเราสามารถซื้อขนม น้ำ ของกินเล่นต่างๆ ขึ้นไปรับประทานบนเรือได้ หรือหากใครไม่ได้เตรียมไป ก่อนเรือออก จะมีเจ้าหน้าที่หิ้วตระกร้าขนมและเครื่องดื่มมาขาย อีกทั้งฤดูหนาวนั้นจะพิเศษกว่าฤดูอื่นๆ ตรงที่เรือจะมีหลังคาและโต๊ะญี่ปุ่นจะมีผ้าคลุมอุ่นๆ ที่เรียกว่า โต๊ะโคทัตสึ (Kotatsu Style) คนญี่ปุ่นจะซื้อของกินมานั่งกินระหว่างล่องเรือ

โมจิย่างและชาเขียวร้อนๆ

บนเรือจะมีเจ้าหน้าที่ 2 คน คนแรกคือคนพาย อีกคนคือ ไกด์ที่คอยอธิบายรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับเกบิเคให้เราฟังเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะฟังไม่รู้เรื่อง เพราะเค้าจะแจกแผ่นพับเป็นภาษาไทย และไกด์จะบอกหมายเลขให้เราเป็นภาษาอังกฤษ

ที่นี่น้ำใสมากจนมองเห็นพื้นด้านล่างเลย แถมมีเป็ดคอยว่ายน้ำไปพร้อมๆ กับเรือของเรา

เมื่อล่องเรือไปจนสุดทาง เรือจะจอดให้ลงเดินเล่นประมาณ 20 นาที โดยหน้าผานี้จะมีช่องขนาดเล็กอยู่ เราสามารถโยนหินเสี่ยงทายเพื่อขอพรได้ หินแต่ละก้อนจะสลักคำต่างๆ เช่น ความรัก โชคชะตา ความสุข ทรัพย์สมบัติ ฯลฯ ถ้าเราโยนเข้าช่องนี้ เค้าเชื่อว่าคำอธิษฐานจะเป็นจริงและจะโชคดี (หินเสี่ยงทาย 5 ก้อน 100 เยน)

เราจะต้องโยนหินให้ลงช่องนี้ ซึ่งตอนเราไปทั้งลำมีคนโยนเข้า 1 ครั้งเท่านั้น ยากมากๆ

ขาล่องเรือกลับนั้นลุงไกด์จะร้องเพลงพื้นบ้านขับกล่อมตลอดทาง บรรยากาศดีจริงๆ ค่ะ

ค่าบริการล่องเรือไป-กลับ :

  • ผู้ใหญ่ 1,800 เยน
  • เด็กประถม 900 เยน
  • เด็กเล็ก 200 เยน

เวลาทำการ :

การล่องเรือเกบิเคนั้นจะใช้เวลาไป-กลับประมาณ 90 นาที โดยรอบเรือจะต่างกันไปในแต่ละฤดู ดังนี้

ข้อมูลเพิ่มเติมhttp://www.geibikei.co.jp/th/index.html

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง